xs
xsm
sm
md
lg

"โรม"ย้ำตัดอำนาจ ส.ว. โหวตนายกฯหากฝืนปท.จะลุกเป็นไฟ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์" โรม"  ชี้ ต้องเร่งแก้ รธน. มาตรา 272 ให้ตัดอำนาจ ส.ว.ร่วมโหวตนายกรัฐมนตรี หวั่นหาก ส.ว. ร่วมโหวตนายกรัฐมนตรีคนใหม่ได้ จะทำประเทศลุกเป็นไฟ

ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม กรรมาธิการพิจารณาร่างไขแก้รัฐธรรมนูญ ปี 2560 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมของพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่...) พ.ศ. .... (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 256 และเพิ่มหมวด 15/1)พรรคฝ่ายค้านได้เสนอ นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย เป็นประธาน ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลเสนอ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ โดยยอมรับว่าเสียงฝ่ายค้านมีเพียง 13 เสียง น้อยกว่าเสียงของรัฐบาล

ทั้งนี้ ขอย้ำว่าพรรคฝ่ายค้าน จะผลักดันเนื้อหาสาระร่างแก้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน รวมถึงร่างของพรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยยืนยันว่าเนื้อหาสาระของภาคประชาชนมีความสำคัญที่จะพลักดันประเทศสู่ความเป็นประชาธิปไตย ขณะเดียวกันก็ยอมรับว่ามีข้อจำกัดของขอบเขตในการผลักดัน โดยร่างของรัฐบาลเขียนไว้แคบมาก เช่น เรื่องของสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. ซึ่งแต่ละร่างมีเนื้อหาต่างกัน โดยร่างของภาคประชาชนใช้เขตประเทศเป็นเขตเลือกตั้ง แต่ร่างของรัฐบาลใช้เขตจังหวัด

ส่วนเรื่องของการแก้ไขประเด็นอำนาจหน้าที่ของ ส.ว. ที่อาจมีวุฒิสมาชิกบางส่วนไม่เห็นด้วยนั้น ต้องไปคุยในเนื้อหาสาระและในการอภิปรายยังมีการหักล้างด้วยเหตุผลน้อย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการดิสเครดิต หวังไม่ให้รับร่างของประชาชน ขณะเดียวกัน ยังไม่แน่ใจว่าจะเอาประเด็นเรื่อง ส.ว. มาคุยในคณะกรรมาธิการชุดนี้ได้หรือไม่ แต่ในการดำเนินการต้องไม่ขัดต่อหลักการในมติวาระที่ 1 ด้วย

ส่วนสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองและข้อสังเกตเรื่องการรัฐประหารจะส่งผลทำให้การร่างรัฐธรรมนูญล้มเหลวหรือไม่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร เป็นประชาธิปไตยหรือไม่ โดยสุดท้ายคนที่จะตัดสินว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้จะผ่านหรือไม่คือประชาชน ยกตัวอย่างว่าหากสุดท้ายโครงสร้าง ส.ส.ร. ประกอบไปด้วยสัดส่วนที่มาจากการเลือกตั้งและแต่งตั้ง ก็ยากที่จะพูดว่าประชาชนจะเห็นด้วยหรือเข้ามาร่วมในกระบวนการ พร้อมกันนี้ย้ำว่า มีโอกาสที่พรรคฝ่ายค้านหรือพรรคการเมืองที่มีสัดส่วนร้อยละ 20 ที่จะให้คุณหรือให้โทษบางอย่างต่อกระบวนการแก้ไข ซึ่งทำให้ตอนนี้ยังสรุปไม่ได้ว่ารัฐธรรมนูญจะออกมาแบบไหน โดยเฉพาะปัจจัยที่จะทำให้รัฐธรรมนูญผ่ายหรือไม่มีหลายอย่าง แต่ตัวชี้วัดสำคัญคือประชาชน

อย่างไรก็ตาม การแก้รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษที่จะแก้ปัญหาการเมืองได้ทั้งหมด แต่เป็นปัญหาหนึ่งที่ต้องแก้ไข และต้องใช้ระยะเวลา ขณะเดียวกันก็เห็นว่ามีปัญหาระยะสั้นที่ต้องเร่งดำเนินการคือมาตรา 272 ที่ให้อำนาจ ส.ว.ร่วมโหวตนายกรัฐมนตรีที่ถูกตีตกไป และหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองที่ต้องมีนายกคนใหม่ และส.ว.จะร่วมโหวตอยู่จะทำให้เกิดปัญหาใหม่หรือไม่ เชื่อว่าถ้าส.ว.ร่วมโหวตอีกครั้งประเทศจะลุกเป็นไฟ


กำลังโหลดความคิดเห็น...