xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.หญิงแกร่ง! “ปัทมา สายสอาด” ผู้อุทิศตนด้วยเชื่อว่า “เด็ก” สามารถพัฒนาได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา พาคุณผู้ชมไปรู้จัก “ผอ.ปัทมา สายสอาด” แห่งโรงเรียนวัดหวายเหนียว “ปุญสิริวิทยา” ผู้เต็มไปด้วยจิตวิญญาณแห่งความเป็นครู มุ่งมั่นพัฒนาทั้งโรงเรียนและนักเรียนให้มีศักยภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นโรงเรียนคือสถานที่บ่มเพาะเด็กให้มีคุณภาพ การที่เด็กจะมีคุณภาพได้ ย่อมต้องอาศัยครูที่มีคุณภาพด้วย โรงเรียนวัดหวายเหนียว “ปุญสิริวิทยา” อยู่ที่ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี มีเด็กกว่า 500 คน เปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 ถึง ม.3 โชคดีที่โรงเรียนนี้มีผู้อำนวยการโรงเรียนที่อุทิศตนทำทุกอย่าง เพื่อพัฒนาโรงเรียนและเด็กให้มีศักยภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


แม้ ผอ.ปัทมา สายสอาด จะเพิ่งมาประจำที่โรงเรียนวัดหวายเหนียว “ปุญสิริวิทยา” ได้แค่ 2 ปี แต่ผลงานของ ผอ.ก็ปรากฏชัดเจนเป็นรูปธรรม

“ปัญหาที่เราเจอมาครั้งแรก เห็นแล้วอยากทำ คือเรื่องระเบียบวินัยของโรงเรียน และเรื่องสภาพความพร้อมใช้ของอาคารสถานที่ที่เด็กควรได้รับในการที่จะจัดกระบวนการเรียนการสอนได้ดี สภาพสื่อการเรียนการสอน”


ต้องรื้ออาคารเก่าแก่ หมดสภาพ หวั่นเกิดอุบัติภัย

“ตึกหลังนี้ใหญ่ แต่ไม่ได้ใช้ เนื่องจากครบวาระที่ต้องรื้อถอน เพราะอาคารนี้อายุ 55 ปีไปแล้ว ตัวอาคารเริ่มทรุดโทรม คิดว่าถ้าวันดีคืนดี เกิดอุบัติภัยอะไรสักอย่าง ก็จะทำให้เกิดความเสียหายได้ถึงชีวิต มีคำสั่งให้รื้อถอนไปแล้ว แต่เนื่องจากไม่มีงบประมาณในการรื้อถอน”


ไม่ใช่การปลูกสร้างเท่านั้นที่ต้องใช้เงิน การรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างหรืออาคารเรียนที่เก่าแก่ชำรุดทรุดโทรมก็ต้องใช้เงินในการดำเนินการเช่นกัน เมื่อไร้งบประมาณ ผอ.ปัทมา ก็พร้อมใช้วิธีเดินเคาะประตูบ้านผู้ที่พอจะสนับสนุนช่วยเหลือได้


“เราต้องไปลงถึงบ้าน เข้าไปตามบ้านเลย ไปขอเลย ทำหนังสือติดไปด้วย บางบ้านจะมีครูที่เก่าๆ อยู่ที่นี่ ท่านดีมาก เกษียณไปแล้ว ที่กำลังเกษียณ เป็นคนในพื้นที่ ดีตรงที่ว่า ครูในพื้นที่เยอะ เราก็คุยกับเขา พี่อยากได้อย่างนี้ ก็จะมีศิษย์เก่าที่จบไป และอยู่ไกล นึกถึง รร.และอยากกลับมาช่วย รร.”


“(ถาม-รู้สึกอย่างไรที่ต้องเดินเข้าไปด้วยตนเอง?) ตั้งแต่เป็นครูมา ก็ขอมาตลอด เพราะเราคิดว่า ขอนี่ เราไปทำจริง ผู้ปกครองเห็นว่า เราก็มีพัฒนาการขึ้นเรื่อยๆ รร.พัฒนาตลอด เด็กจากที่ผลการเรียนรู้ต่ำ จนเราฝึกเด็กให้ไปประกวดได้ ชนะเลิศ ไปแข่งอะไร ติดลำดับตลอด ถึงระดับภาค มีผลงานอย่างต่อเนื่อง และลงเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์ ก็จะเห็นว่ามีแจกของ คิดว่าเขาน่าจะเชื่อมั่นว่าเราเอาไปใช้จริงกับเด็ก”


บางครั้งฐานะที่ยากจนอัตคัตขัดสนของเด็ก ก็ส่งผลกระทบต่อการเรียนการศึกษา ผอ.ปัทมา จึงให้ความสำคัญถึงขั้นไปติดตามรับทราบปัญหาถึงบ้านของเด็กๆ


“สังเกตก่อนอันดับแรก จะเห็นเด็กมา รร.สาย บางคนก็ไม่มา ไปสำรวจ ทำไมเด็กขาดเรียน คนนี้ขาดเรียนบ่อยไหม ให้ครูสำรวจและแจ้งรายชื่อมา คนไหนขาดประจำ ขาดบ่อย ตอนนี้หายไปแล้ว ให้ครูติดตาม เริ่มตั้งแต่ตอนนั้น พอเราไปแต่ละบ้าน จะรู้ว่า เขามีปัญหาหลายเรื่อง สภาพแวดล้อมบ้านเขาเอง ตัวบ้านเขาเอง ภายในบ้าน พ่อแม่หย่าร้าง พ่อแม่ไม่สามารถทำงานอยู่ที่บ้านตัวเองได้ ต้องไปทำงานต่างจังหวัด ไม่มีเวลาดูแลลูก อยู่กับปู่ย่าตายาย ความรู้สำคัญ ดูแล้วส่วนใหญ่ผู้ปกครองเรียนไม่สูง เรียกว่าการศึกษาต่ำ ไม่ได้ตามมาตรฐานทำให้การศึกษาที่จะส่งต่อไปยังบุตรหลาน หรือส่งเสริมให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นก็ต่ำไปด้วย”


พัฒนา “โรงอาหาร” ของโรงเรียน เป็นโครงการ “สมาร์ทฟาร์ม” ฝึกทักษะอาชีพให้เด็กๆ ได้เรียนรู้

“เรามองว่าพื้นที่ของ รร.ด้านหลัง ยังใช้ไม่เกิดประโยชน์เท่าไหร่ จากโรงอาหาร ก็เลยไปสร้างเป็น ครูให้ช่วยตั้งชื่อเอาอะไรดี เราจะทำเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง เพราะเป็นนโยบายด้วย และปลูกฝังเด็กให้มีความรับผิดชอบ และเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมประชารัฐ และอาหารกลางวันที่เราเน้นส่งเสริมเด็กได้เรียนรู้ และอาจไปใช้ต่อยอดกับที่บ้านได้ เลยทำโครงการสมาร์ทฟาร์มขึ้นมา คือการปลูกพืชผักสวนครัว เลี้ยงปลาดุก ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ทำสวนหม่อน ปลูกกล้วย ปลูกมะนาว และตอนนี้ทำโรงเพาะเห็ดนางฟ้าภูฏาน เด็กๆ ก็รู้หน้าที่ตัวเองว่า เวลาได้ผลผลิตก็จะไปขาย เข้าอาหารกลางวัน”


ผุดโครงการ “ธนาคารขยะ” เพื่อคัดแยกขยะ

“ถังขยะหน้า รร.เต็มหมด ใหม่ๆ จะล้น มีกี่ถังก็ล้นหมด ถึงวันศุกร์ ขยะจะสกปรกหน้า รร. มาวันเสาร์-อาทิตย์ หน้า รร.เราดูไม่ได้เลย ไม่สวยเลย ใครผ่านไปผ่านมา เลยคุยกับครูว่า ต้องทำคัดแยกขยะ ไม่อย่างนั้นเราแก้ปัญหาเรื่องขยะไม่ได้ แยกขวด มีถังแยกสี สีเหลือง สีน้ำเงิน สีเขียว นอกจากแยกขยะ ขวดพลาสติก เด็กมีกิจกรรมชุมนุมโครงการธนาคารขยะ เริ่มเก็บ ให้ครูส่งเสริม การออกเยี่ยมบ้านเด็กในปีการศึกษานี้ ครูจะไปเยี่ยมบ้านด้วย บ้านเด็กต้องคัดแยกขยะ บ้านไหนยังไม่คัดแยกขยะ มีการติดตามนะ มีการปลูกผักไหม ตอนนี้ ผอ.ให้ปลูกผักที่บ้านด้วยนะ เพราะเราสอนไปแล้ว ไปปลูกนะ ก็จะมีกิจกรรมแบบนี้”


ครูโรงเรียนชื่นชม ผอ.ปัทมา... หญิงแกร่ง!!

“ผอ.เป็นคนที่ลงรายละเอียดทุกเรื่อง ไม่ปล่อยผ่าน ขนาดบางวันที่ไปประชุม แกก็ต้องกลับมาที่ รร. ส่วนใหญ่จะกลับเป็นคนสุดท้าย มีอยู่ครั้งหนึ่ง วันนั้นค่ำแล้ว พอดีครูผ่านมาทาง รร. ฝนตกหนัก ไฟก็ดับ แต่พอผ่านมาหน้า รร. ประตูเปิด ก็เลยแวะเข้ามาดู ผอ.ยืนถือไฟฉายกระบอกหนึ่งเดิน ลมมันแรงมาก พัดของบนเวทีระเนระนาดหมดเลย แกก็เดินเก็บเดินทำ ห้องแกก็รั่ว ไฟก็ดับนะ แล้วผู้หญิงคนเดียว เดินดูแลความเรียบร้อย นึกในใจ ชื่นชม ใช้ได้ แต่ช่วงนั้น ผอ.มาใหม่ๆ ตอนมาใหม่ๆ เรายังนึกเลย ผู้หญิงจะทำอะไรได้มาก แต่แกร่ง เป็นผู้หญิงแกร่งจริงๆ” ธีรญา เหงี่ยมจุล ครูโรงเรียนวัดหวายเหนียว “สิริปุญวิทยา” เล่าด้วยความทึ่งและชื่นชม ผอ.ปัทมา


ผอ.ปัทมา กับสิ่งที่อยากเห็นในอนาคต

“เรื่องคุณภาพการศึกษามากกว่า อยากให้เด็กอ่านออกเขียนได้ และเข้าใจชีวิต สภาพของตัวเอง จะบอกเด็กๆ ว่า แม้ว่าครอบครัวจะมายังไง สำคัญว่า ตัวเองเมื่อมาเรียนแล้ว ต้องรู้ ทำตัวเองให้ดีขึ้น นักเรียนอยากพัฒนาคุณภาพชีวิตบ้านตัวเองไหม อยากเป็นอยู่อย่างนี้ต่อไปหรือเปล่า ถ้าไม่อยากเป็น นักเรียนต้องตั้งใจเรียน ขยัน ถ้ามีปัญหาบอกครู บอก ผอ.นะ ผอ.ช่วยได้ ไม่มีอะไรที่ช่วยไม่ได้ แต่เราต้องช่วยตัวเองด้วย สิ่งหนึ่งคือ คิดว่าถ้าเขาไปแล้ว อยากให้เขารักและกลับมาดูแล รร.เหมือนกับคณะกรรมการของ รร.ที่ท่านจบไปแล้วกี่ปี ท่านก็ยังกลับมาช่วยเหลือ รร. ให้มาดูแลน้องๆ บ้าง ส่วนของครู ก็พัฒนาศักยภาพของตัวเอง สอนยังไงให้เด็กมีความสุข ให้เด็กอยากมา รร. สนุกกับการเรียน เด็กก็อยากมา รร.ทุกวัน”


ถ่อมตัว ไม่ได้มีอุดมการณ์อะไร แค่เชื่อว่า เด็ก...พัฒนาได้!!


“จริงๆ เราไม่เคยคิดว่าตัวเองมีอุดมการณ์หรืออะไรนะ แต่เป็นความชอบส่วนตัวมากกว่า แม่บอกว่าเราเป็นคนรักเด็กตั้งแต่เลี้ยงน้อง เลี้ยงลูกของน้า รักเด็กตั้งแต่เด็กๆ เวลาเล่นกับเด็ก ผูกพันกับเด็ก จะชอบ มีความคิดว่าเด็กเขาพัฒนาได้ จะดีแค่ไหนไม่รู้ แต่อยากให้ดีขึ้นๆ มากกว่า อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง”


แม้ 2 ปีอาจไม่ใช่เวลาที่มากมายนัก แต่เชื่อว่า ทั้งครู ผู้ปกครอง และนักเรียนโรงเรียนวัดหวายเหนียว “ปุญสิริวิทยา” น่าจะได้ประจักษ์แก่สายตาแล้วว่า ผอ.ปัทมา ได้พัฒนาโรงเรียนและนักเรียนจนเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นขนาดไหน “รางวัลคุรุเกียรติคุณ” ประเภทผู้บริหารสถานศึกษาดีเด่น ที่คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานมอบให้ ผอ.ปัทมา และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย น่าจะช่วยการันตีได้


คลิปชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ตอน “ผอ.หัวใจนักพัฒนา”
https://www.youtube.com/watch?v=rWYCbHs4XKM


ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-09.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )


หรือรับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/
หรือยูทูบฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos
กำลังโหลดความคิดเห็น...