xs
xsm
sm
md
lg

"ชวน" มอบ "ราเมศ" แจ้งเอาผิดเกรียนคียํบอร์ดโพสต์ใส่ร้าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ชวน" มอบหมาย"ราเมศ" แจ้งความเอาผิดเกรียนคีย์บอร์ด ที่โพสต์ใส่ร้ายกล่าวหา ประธานรัฐสภาสั่งให้ตำรวจทำร้ายประชาชน

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะเลขานุการประธานรัฐสภา เปิดเผยถึงการเตรียมการในการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ใส่ร้าย นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ผ่านช่องทางโซเชี่ยลมีเดีย ว่า จากการประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อวันที่ 17 ถึง 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ซึ่งมีการชุมนุมบริเวณรอบนอกอาคารรัฐสภา และปรากฏความวุ่นวายเกิดขึ้นนั้น
ต้องขอย้ำว่า นายชวน หลีกภัยประธานรัฐสภาได้กล่าวเสมอว่ายินดีต้อนรับผู้มาเยือน ประชาชนไปมาได้ตลอดเวลาและเป็นเรื่องปกติที่มีประชาชนเดินทางมาที่รัฐสภาเป็นประจำอยู่แล้ว ผู้ชุมนุมมีสิทธิเรียกร้องใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญได้ โดยสงบและปราศจากอาวุธ และพร้อมรับฟังทุกเสียงของพี่น้องประชาชน เพราะรัฐสภาเป็นศูนย์กลางของความเป็นประชาธิปไตย

โดยข้อเท็จจริงที่ชัดเจนในเรื่องการดูแลความสงบเรียบร้อยคือ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ประสานกับฝ่ายเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง โดยย้ำว่าบริเวณภายในรัฐสภา เจ้าหน้าที่ของรัฐสภาจะเป็นผู้ดูแล ส่วนบริเวณภายนอกอาคารรัฐสภา เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ประธานรัฐสภาไม่มีอำนาจหน้าที่ไปสั่งการบริเวณภายนอกรัฐสภาได้

ทั้งนี้ ความรุนแรงภายนอกอาคารรัฐสภาไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ทุกคนเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใดหากทำผิดกฏหมายทุกคนก็ต้องรับผิดชอบในการกระทำของแต่ละคน แต่ในขณะนี้มีการกล่าวหาใส่ร้ายโดยใช้ช่องทางโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก และช่องทางอื่นๆ โดยได้มีการกล่าวหาใส่ร้ายประธานรัฐสภา ว่าเป็นคนสั่งการและสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้ายประชาชนซึ่งไม่เป็นความจริง

ดังนั้น นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ก็มีความจำเป็นที่จะต้องใช้สิทธิ์ตามกระบวนการกฎหมาย โดยมีการลงนามในหนังสือมอบอำนาจให้ตนเอง ในฐานะทนายความ ไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีหลายกรณีที่ได้เก็บพยานหลักฐานไว้ครบถ้วน

มีทั้งคนที่กระทำผิดฐานหมิ่นประมาท และมีทั้งคนที่กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งไม่ได้ถือเป็นการขู่ และไม่ได้ห้ามวิพากษ์วิจารณ์การทำงาน แต่ควรวิจารณ์อย่างตรงไปตรงมา ซึ่งประชาชนสามารถตรวจสอบการทำงานให้เต็มที่ แต่ถ้าบิดเบือนใส่ร้ายด้วยความเท็จ ช่องทางที่จะระงับสิ่งเหล่านี้ได้คือใช้กระบวนการกฎหมายดำเนินการให้ถึงที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...