xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯเบรคกักตัว 10 วัน- ปัดใช้กม.พิเศษคุมม็อบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ เบรคกักตัว 10 วันจาก 14 วัน รอศึกษารายละเอียดอีกครั้ง ย้ำสถานการณ์ชุมนุมที่ใช้ความรุนแรงระหว่างม็อบ 2 ฝ่าย จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายเข้มงวด แต่ยังไม่จำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษในขณะนี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ว่า ช่วงวันหยุดยาวหลายวันที่จะถึงนี้ รัฐบาลพยายามหาทุกมาตรการที่คำนึงถึงเรื่องสุขภาพความปลอดภัยในเรื่องของโควิด-19 ขณะเดียวกันต้องส่งเสริมในเรื่องของการท่องเที่ยว เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับห่วงโซ่เหล่านี้ ซึ่งเรื่องการท่องเที่ยวและการบริการรัฐบาลมีทุกมาตรการส่วนที่มีคำถามเรื่อง ลดเวลากักตัว เหลือ 10 วันนั้น ตนยังไม่ได้พิจารณา อยากให้ได้ข้อยุติก่อน ก็ให้เวลาไปศึกษารายละเอียดอีกครั้ง

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงสถานการณ์ชุมนุมว่า ได้หารือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อหาแนวทางดูแลการชุมนุมอย่างปลอดภัยกับทุกกลุ่มทุกฝ่ายและเป็นธรรมเรื่องสิทธิในการชุมนุม ขอให้ทุกคนชุมนุมอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ใช้ความรุนแรง ดังนั้น ต้องระมัดระวังให้มากที่สุด โดย ยอมรับว่า การชุมนุมขณะนี้มีความพยายามใช้ความรุนแรงมากขึ้น จึงจำเป็นต้องเพิ่มความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมาย เพราะไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงขึ้น ซึ่งการชุมนุมวานนี้มีพยานหลักฐานชัดเจน รวมถึงการใช้อาวุธต่าง ๆ โดยตำรวจอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน ขอให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฏิบัติหน้าที่ ที่พยายามทำด้วยความละมุนละม่อม แต่ก็มีความพยายามใช้กำลังกับตำรวจ ทำให้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บหลายราย ขอให้เข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย แต่ไม่จำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษมาควบคุมสถานการณ์

ทั้งนี้ ยอมรับว่า การชุมนุมที่เกิดขึ้นกระทบเสถียรภาพและความเชื่อมั่นของประเทศ รวมถึงส่งผลต่อการตัดสินใจการลงทุนจากต่างชาติ อีกทั้งช่วงนี้ เป็นช่วงที่ควรเร่งเสริมความมั่นคงทางด้านเศรษฐกิจ ซึ่งผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมมีมากกว่า จึงอยากให้คำนึงถึงคนทั้งประเทศที่ได้รับผลกระทบ ทั้งเรื่องความเป็นอยู่ อาชีพและรายได้ด้วย ซึ่งรัฐบาลต้องดูแลคนในประเทศและต้องพึ่งพาการลงทุนจากต่างประเทศด้วย มองว่าสถานการณ์ช่วงนี้ไม่ใช่เวลาที่จะมาชุมนุม

เมื่อถามว่า สถานการณ์วันนี้ จะถือเป็นบทพิสูจน์การบริหารประเทศของนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนดำเนินการมาโดยตลอด การบริหารราชการแผ่นดินจำเป็นต้องใช้กฎหมายกฎระเบียบและปฎิบัติตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่ใช่ว่าใครจะทำอะไรก็ได้ในแผ่นดินนี้ ส่วนที่ผู้ชุมนุมจะยกระดับการชุมนุม เพื่อเพิ่มแรงกดดันนายกรัฐมนตรีให้ลาออก เพื่อทำตามข้อเสนอของผู้ชุมนุมหรือไม่นั้น ต้องไปดูข้อเสนอว่าสามารถทำได้หรือไม่ ซึ่งตนต้องพิจารณาจากหลายมิติ เพราะตนไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับใคร

เมื่อถามย้ำว่า มั่นใจหรือไม่ว่าสังคมไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอ 3 ข้อของผู้ชุมนุม นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเรื่องที่สังคมและคนไทยทั้งประเทศจะพิจารณา ตนไม่สามารถตอบแทนได้ เพราะถือเป็นเรื่องของประเทศประชาธิปไตย จะแสดงความเห็นในเรื่องใดก็ได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบ กลไก กระบวนการที่ถูกต้องและปฎิบัติตามกฎหมาย และตนต้องยึดมั่นในหลักการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...