xs
xsm
sm
md
lg

เรือไฟฟ้าท่องเที่ยวทางทะเลลำแรกของไทย เปิดให้บริการแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรือไฟฟ้าท่องเที่ยวทางทะเลลำแรกของไทย เปิดใช้แล้วอย่างเป็นทางการ ยกระดับการเดินทาง ส่งเสริมการท่องเที่ยวทะเลอันดามัน ในพื้นที่ภูเก็ต - พังงา

วันอังคารที่ 10 พฤศจิกายน 2563 ณ ท่าเทียบเรืออ่าวปอ ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต มีพิธีเปิดตัวเรือท่องเที่ยวไฟฟ้าทางทะเลลำแรกของประเทศไทย ภายใต้คอนเซ็ปต์ Smart Green Tour Experince with Banpu NEXT e-Ferry โดยบริษัท ภูเก็ต พัชทรีทัวร์ จำกัด ร่วมกับบริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด โดยมีกิจกรรมล่องเรือเส้นทางสีเขียวในพื้นที่ทางทะเลจังหวัดภูเก็ต - พังงา เพื่อเปิดประสบการณ์แก่การท่องเที่ยวทางทะเล ในรูปแบบวิถีชีวิตใหม่ (New Normal) และยกระดับบริการด้านการท่องเที่ยวให้มีความยั่งยืน โดยมี นาวาเอกธรรมวรรต มาลัยสุขรินทร์ รองผู้อำนวยการศูนย์รักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธี

โครงการนำเรือไฟฟ้ามาสัญจรภายในประเทศ เป็นนโยบายของกระทรวงคมนาคม ภายใต้การนำของอธิบดีกรมเจ้าท่า นายวิทยา ยาม่วง เพื่อยกระดับศักยภาพด้านการขนส่งทางน้า การท่องเที่ยว และการให้บริการคมนาคมขนส่งและการเดินทางอย่างมีประสิทธิภาพ สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และได้มาตรฐานภายใต้แผนยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี


อีกทั้งกรมเจ้าท่า ได้ร่วมผลักดันด้านการกำกับมาตรฐานและทิศทางการพัฒนา ตลอดจนให้คำแนะนำแก่ภาคเอกชน เพื่อเพิ่มศักยภาพเรือโดยสาร ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน สร้างวิถีชีวิตการเดินทางรูปแบบใหม่ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเป็นการส่งเสริมในเชิงพาณิชย์ไม่ว่าจะเป็นการใช้เทคโนโลยีการประกอบเรือที่สมัยใหม่


สำหรับ เรือ Banpu NEXT e-Ferry เป็นเรือท่องเที่ยวไฟฟ้าทางทะเลลำแรกของไทย ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาดจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (LiB) ขนาด 625 กิโลวัตต์ชั่วโมง ตัวเรือยาวถึง 20 เมตร มีห้องผู้โดยสารกว้างขวาง มีทั้งหมด 74 ที่นั่งรองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 90 คน


เรือลำนี้มีสองลำเรือใต้ท้องเรือโปร่งสามารถรักษาความสมดุลของเรือให้มีความคล่องตัวสามารถขับเคลื่อนด้วยความเร็วเดินทางประมาณ15นอต(knots)ตัวเรือผลิตจากอะลูมิเนียมและวัสดุพิเศษ คือ น้ำหนักเบาแข็งแรงทนทาน ไม่เป็นสนิม ปลอดภัย และประหยัดพลังงานรวมถึงมีระบบบริหารจัดการพลังงาน(EnergyManagement System)ทำให้สามารถควบคุมการผลิตส่งจ่าย และนำพลังงานมาใช้บนเรือได้อย่างมีประสิทธิภาพและเสถียรภาพตลอดการเดินทาง


กำลังโหลดความคิดเห็น...