xs
xsm
sm
md
lg

กอ.รมน. มุ่งมั่นบูรณาการความร่วมมือ ติดตามสถานการณ์พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและภัยหนาว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กอ.รมน. มุ่งมั่นบูรณาการความร่วมมือ ติดตามสถานการณ์พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและภัยหนาววันนี้ (๒๘ ต.ค. ๖๓) พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. ได้แถลงว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศฉบับที่ ๒ เกี่ยวเนื่องกับพายุลูกใหม่ พายุใต้ฝุ่น “โมลาเบ” (พายุระดับ5) ซึ่งจะมีผลกระทบตั้งแต่ วันที่ ๒๘-๓๐ ต.ค.๖๓ ส่งผลทำให้ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ มีฝนตกหนักกับมีลมแรง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก และได้คาดการณ์ว่า อาจมีความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็น กำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน รวมทั้งด้านตะวันออก และตอนบนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีอุณหภูมิลดลง ๑-๓ องศาเซลเซียส กับมีอากาศเย็นและมีแรงลม และจะมีฝนตกบางแห่งนั้น
สถานการณ์ดังกล่าวอาจส่งผลกระทบ ทำให้เกิดภัยหนาวอย่างฉับพลันในบริเวณกว้าง 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.รมน. มีความห่วงใยต่อประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบจากภัยหนาว จึงได้สั่งการและกำชับให้เตรียมการรับมือกับภัยหนาวในครั้งนี้ โดยมอบหมายให้ กอ.รมน. ปฏิบัติการเชิงรุก โดยติดตาม สถานการณ์ภัยหนาวอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งประเมินพื้นที่เสี่ยงที่อาจได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะพื้นที่ประสบภัยหนาวซ้ำซาก และพื้นที่เป้าหมายพร้อมให้หน่วยงาน กอ.รมน.ภาค และ กอ.รมน.จังหวัด ลงพื้นที่ประสานและเสริมการปฏิบัติกับหน่วยงาน ทั้ง ปภ.จังหวัด,องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ตั้งแต่ก่อนเกิดภัยหนาว อาทิ การประสานแผนเตรียมการป้องกัน เพื่อให้มีเวลาและทรัพยากรเพียงพอในการช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับผลกระทบในการจัดเสื้อกันหนาว,ผ้าห่ม,อาหาร,ยารักษาโรค และนำทีมแพทย์เข้าตรวจรักษา เป็นขวัญและกำลังใจให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยหนาวในครั้งนี้

กอ.รมน. พร้อมบูรณาการ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการบริหารจัดการ ระดมทรัพยากรทั้งปวง จากหน่วยทหาร ภาครัฐ ภาคเอกชน เข้าสู่พื้นที่ภัยหนาว เพื่อให้ประชาชนเกิดความปลอดภัย สามารถปฏิบัติ การช่วยเหลือด้วยความรวดเร็ว และทั่วถึงทุกพื้นที่ ซึ่งถือว่า กอ.รมน.ภาค และ กอ.รมน.จังหวัด จะเป็นพลังที่สำคัญส่วนหนึ่งของทุกภาคส่วน ที่จะเข้ามาช่วยเหลือดูแลพี่น้องประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติในทุกๆด้าน ซึ่งจะทำให้สามารถก้าวข้ามวิกฤติจากปัญหาต่างๆไปด้วยกัน
เหล่าพสกนิกรปวงชนชาวไทย ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และพระบรมวงศานุวงศ์ ที่ได้พระราชทานความช่วยเหลือในด้านต่างๆ อีกทั้งได้นำสิ่งของพระราชทาน มาแจกจ่ายเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ ปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้
๒๘ ต.ค. ๖๓

กอ.รมน.พร้อมมุ่งมั่น บูรณาการ ขับเคลื่อน ประสานงาน และเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส


กำลังโหลดความคิดเห็น...