xs
xsm
sm
md
lg

“พุทธิพงษ์” ยัน ไม่เคยลิดรอนสิทธิเสรีภาพสื่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.ดีอีเอส ยืนยันไม่เคยลิดรอนสิทธิเสรีภาพของสื่อ ขอเพียงไม่เผยแพร่ภาพรุนแรง หมิ่นประมท บิดเบือน ย้ำขณะนี้ดำเนินคดีกับผู้ที่ใช้สื่อโซเชียลแชร์ข้อมูลตอมหรือเฟคนิวส์ มากกว่า 2000 ราย

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้ลุกขึ้นอภิปรายหลังจากที่ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้พูดเกี่ยวกับรัฐบาลละเมิดสิทธิเสรีภาพของสื่อ และการใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรม ปิดกั้นการแสดงออกของประชาชนโดยเฉพาะผ่านสื่อโซเชียล ว่า เราอยู่ร่วมกันจะต้องเปิดใจรับฟังผู้ที่เห็นต่าง อย่างที่ นายวิโรจน์ ได้พูดประเด็นที่รัฐบาลข่มขู่ประชาชน สภาไม่ใช่ที่จะแสดงความรู้สึกส่วนตัวแต่เป็นการสะท้อนความรู้สึกของประชาชนทั้งประเทศ สื่อโซเชียลมีเดียทันสมัยและรวดเร็ว แต่มีเนื้อหาและรุนแรง แพลตฟอร์มต่าง ๆ มาจากต่างประเทศแต่ในประเทศไทยก็มีกฎหมายของตนเอง การแสดงออกในโซเชียลมีเดียมีทั้งการปลุกกระแส ใช้คำหยาบคาย ทำร้ายสถาบัน ไม่ได้น่ารักอย่างที่นายวิโรจน์พูด ส่วนบุคคลอื่นที่ใช้สื่อโซเชียลตนไม่เคยไปล่วงเกินสิทธิของใคร เราทำไม่ได้ ทุกวันนี้ทุกคนจะใช้สื่อโซเชียลได้อย่างอิสระใช่หรือไม่

ส่วนกรณีมีผู้ใช้ประมาณกว่า 300,000 ยูอาร์แอล ที่เข้าข่ายกระทำความผิด ที่กระทรวงดีอีกำลังดูว่ามีอันไหนที่สามารถยืนยันตัวตนว่า มีความผิด และจะดำเนินการตามกฎหมายนั้น ทางดีอีติดตาม และดำเนินคดีไปแล้ว 2000 กว่าราย เพราะเรารู้เราดูตามเจตนารมณ์ของผู้โพสต์ เราจะต้องดำเนินตามกฏหมายอย่างเคร่งครัด


ส่วนประเด็นการปิดกั้นสื่อ เราดูที่เจตนา ไม่เผยแพร่ภาพหรือข้อความที่ทำร้ายจิตใจ แต่ถ้าหากมีสื่อที่ยังเผยแพร่ภาพความรุนแรง หรือเนื้อหาหมิ่นประมาทก็ต้องถูกดำเนินคดี ต้องใช้อำนาจศาลเพื่อจะมาดำเนินคดี นอกจากนี้ ข้อมูลหลักฐานต่าง ๆ มาจากประชาชนส่งมาให้ ตนเชื่อว่าความรู้สึกลึก ๆ ทุกคนเข้าใจที่ตนพูดว่าเกิดอะไรในสังคมโซเชียลมีเดีย รัฐบาลทำเต็มที่ หากมีคนทำผิดตามข้อกฎหมายก็ต้องดำเนินคดี รัฐบาลไม่เคยปิดกั้นสิทธิเสรีภาพสื่อ เพราะสื่อทุกแขนงก็ยังเสนอข่าวได้อย่างเต็มที่ เพียงแค่เตือนไปว่าขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย อะไรที่ผิดกฎหมายขอให้ลบออก แต่ถ้าไม่มีการดำเนินการใด ๆ เราก็มีความจำเป็นที่จะต้องดำเนินทางกฏหมาย

การทำงานของเราทำอยู่ภายใต้กฎหมาย รัฐบาลต้องการจะทำให้สังคมการสื่อสารในโซเชียลมีเดียเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัย สะอาด เป็นประโยชน์ และรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย แต่ต้องไม่ผิดกฎหมายและต้องอยู่บนสิ่งที่เรายึดมั่นบนพื้นฐานเดียวกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น