xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านจี้นายกฯลาออก-ยกเลิกพรก.ฉุกเฉิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พรรคฝ่ายค้าน เรียกร้องนายกฯ ลาออกเสียสละแก้ปัญหาประเทศ และยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่มีสถานการณ์ร้ายแรง หลังลุแก่อำนาจเหมือนรัฐประหารเงียบ

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นำพรรคร่วมฝ่ายค้านแถลงจุดยืน ว่า หากรัฐบาลจริงใจต้องยกเลิกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงทันที และปล่อยตัวแกนนำผู้ชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งสามารถทำได้ โดยนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ยืนยัน 2 เรื่องที่จะต้องดำเนินการต่อเนื่อง คือ จะต้องผลักดันให้มีการเปิดประชุมสภาวิสามัญให้ได้และต้องเร็ว เพราะมีแนวโน้มว่ารัฐบาลอาจจะดึงเวลา รวมถึงจะต้องให้รัฐบาลยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาก็เห็นชอบด้วย ซึ่งต้องชี้ให้เห็นว่าการคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ ยกเลิกไปจะดีกว่า รวมถึงจะต้องปล่อยตัวแกนนำผู้ชุมนุม เพราะไม่ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น มาตรการใดที่ออกมาโดยเฉพาะการจับกุม ยิ่งทำให้เพิ่มจำนวนผู้ชุมนุมมากขึ้น

ทั้งนี้ฝ่ายค้านขอให้คำยืนยันว่าสถานการณ์วันนี้รัฐบาล โดยเฉพาะ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องตัดสินใจด้วยตนเอง หากเสียสละลาออกทุกอย่างจะง่ายขึ้น ปัญหาที่ทุกคนวิตกว่าจะล่วงล้ำกล้ำกลืนจะเบาบางลง

ขณะที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง หัวหน้าพรรคประชาชาติ ระบุเร่งให้มีการเปิดสภาวิสามัญ เพื่อใช้เป็นกระบวนการหนึ่งในการแก้สถานการณ์บ้านเมือง เนื่องจากประชาชนไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีที่ถือเป็นศูนย์รวมของปัญหา ซึ่งขณะนี้การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็อยู่ในกระบวนการของ กมธ.ที่ไม่เห็นความมุ่งมั่นที่จะแก้ไขอย่างจริงใจ

ขณะที่นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ระบุนอกจากการเปิดสมัยประชุมวิสามัญ เพื่ออภิปรายตรวยสอบการใช้อำนาจของฝ่ายบริหาร แต่ควรนำวาระการแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้ามาพิจารณาด้วย การรับหลักการวาระที่ 1 ที่ยังค้างอยู่ซึ่งขอขยายไปอีก 15 วัน ยืนยันหากรัฐบาลมีความตั้งใจจริงในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการคลี่คลายสถานการณ์และรัฐบาลสามารถทำได้ ซึ่งหากประธาน กมธ.ก็ยืนยันว่าในวันที่ 22 ตุลาคมสามารถจบได้ ก็สามารถเสนอเข้าที่ประชุมทันปลายเดือนนี้ ต่อด้วยการลงมติรับหลักการ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการคลี่คลายสถานการณ์ได้เป็นรูปธรรม

นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งถือเป็นรัฐประหารเงียบ วันนี้ใช้อำนาจไม่ต่างกับสถานการณ์หลังรัฐประหารทั้งสั่งเรียกบุคคล สั่งค้นสถานที่ กอร.ฉ.เองก็ใช้อำนาจตรวจสอบการออกอากาศของสื่อมวลชนจำนวนหนึ่ง ซึ่งเราจะต้องต่อต้านการละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนและสื่อมวลชน ซึ่งหากยังไม่ยกเลิกถือเป็นสัญญาณที่บอกว่าพลเอกประยุทธ์ หมดความชอบธรรมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ท่านต้องพิจารณาตัวเอง ละเสียสละ พร้อมตั้งคำถามถึงพรรคร่วมรัฐบาล ว่าพวกท่านเห็นด้วยกับการลุแก่อำนาจของนายกรัฐมนตรีหรืออย่างไร ซึ่งหากไม่เห็นด้วยต้องมีจุดยืนชัดเจนที่ให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และหากไม่ยกเลิกตนขอเรียกร้องให้พรรคร่วมถอนตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาล


กำลังโหลดความคิดเห็น...