xs
xsm
sm
md
lg

บีทีเอส ยื่นองค์กรต่อต้านคอรัปชัน สอบTORรถไฟฟ้าสายสีส้ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บีทีเอส ยื่นหนังสือต่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ขอให้ตรวจสอบโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม หลังบอร์ด รฟม. รื้อทีโออาร์ หวั่นไม่ได้รับความเป็นธรรม ด้านองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน มองอาจขัดหลักธรรมาภิบาล กระทบความเชื่อมั่นในระบบจัดซื้อจัดจ้าง แนะใช้ข้อตกลงคุณธรรม เหมือนสายทางอื่นๆ เพื่อความโปร่งใส

วันที่ 24 กันยายน 2563 ณ ชั้น 16 อาคารศรีจุลทรัพย์ นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ยื่นหนังสือถึง ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เพื่อขอให้ร่วมตรวจสอบกรณีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขทีโออาร์การประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์)

สืบเนื่องจากการประชุมคณะกรรมการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) วันที่ 28 ส.ค. 2563 ได้ทราบมติของคณะกรรมการตามมาตรา 36 แห่ง พ.ร.บ.การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ.2562 ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ที่มีมติปรับปรุงหลักเกณฑ์การพิจารณาคัดเลือกเอกชน เป็นผู้ร่วมลงทุนโครงการฯ โดยให้นำคะแนนข้อเสนอด้านเทคนิค มาเป็นเกณฑ์ประเมินรวมกับการเงิน ในสัดส่วนด้านเทคนิค 30 คะแนน และด้านการเงิน 70 คะแนน จากเดิมที่มีการพิจารณาเฉพาะข้อเสนอด้านการเงิน หากเอกชนรายใดเสนอราคาต่ำสุดจะเป็นผู้ชนะการประมูล

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ประเด็นหลัก คือ ขายซองไปแล้ว และมีการปรับเปลี่ยนทีโออาร์ สาระสำคัญหรือการประเมินผู้เสนอ ทางบีทีเอส จึงมองว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ อาจไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงต้องยื่นศาลปกครองในสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้ใช้กติกาในการประเมินอย่างเดิม เพราะกติกาเดิมเรามองว่าเป็นกติกาที่โปร่งใส และเป็นธรรม เป็นกติกาที่ใช้ในโครงการอื่นมาตลอด ซึ่งบีทีเอสก็เป็นหนึ่งผู้เข้าร่วมการประมูลมาตลอดเช่นกัน

สำหรับโครงการนี้ เป็นโครงการแรกที่ใช้การประมูล โดยการให้คะแนนเทคนิค มารวมกับด้านการเงินซึ่งบีทีเอส มองว่า ขึ้นอยู่กับวิธีการให้คะแนน เมื่อรวมกับคะแนนเทคนิค ก็ขึ้นอยู่กับ ดุลยพินิจค่อนข้างเยอะ อาจจะไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้ เป็นวันครบกำหนดที่ จะต้องมีการยื่นซองประมูลแล้ว อาจจะเปลี่ยนแปลงไม่ทัน

ด้าน ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) กล่าวว่า องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ไม่ได้มีอำนาจทางกฎหมาย ที่จะเข้าไปดำเนินการเรื่องนี้โดยตรง แต่ให้ความสนใจในเรื่องของความโปร่งใสในการดำเนินการประมูลโครงการต่างๆ ของรัฐ ซึ่งโครงการที่เกี่ยวกับการประมูลเมกะโปรเจคต์ต่างๆ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ก็มีส่วนร่วมมาหลายโครงการ

สำหรับโครงการนี้ มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นเส้นทางที่มีผลประโยชน์สูงสุด ในบรรดาเส้นทางรถไฟฟ้าสายอื่นๆ เมื่อมีการปรับเปลี่ยนกติกา จำเป็นต้องรักษาผลประโยชน์ของประเทศไว้

ดร.มานะ กล่าวว่า เมื่อออกทีโออาร์แล้ว ขายซองแล้ว หากเป็นการค้าเอกชนเท่ากับเห็นตัวผู้ชกแล้ว เราจะรู้ทันทีว่า แต่ละรายที่เขามาแข่งขัน มีจุดเด่นจุดแข็งอย่างไร เราจะรู้ว่าถ้าจะเอาชนะคู่แข่งรายนี้จะต้องทำอย่างไรบ้าง ถ้ามาเปลี่ยนกติกา หลังจากรู้ตัวผู้ซื้อซองแล้ว ถือว่าไม่ยุติธรรม

ดร.มานะ กล่าวด้วยว่า รถไฟฟ้าที่ผ่านมา 3 โครงการ ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีม่วง รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และรถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม ทั้ง 3โครงการนี้ รัฐบาลกำหนดให้ใช้ข้อตกลงคุณธรรมในการประมูลและสร้างความโปร่งใส ถ้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม รัฐบาลประกาศใช้ข้อตกลงคุณธรรมเช่นเดียวกับโครงการรถไฟฟ้าสายอื่นๆ โดยให้ประชาชนเข้ามาเป็นตัวกลาง ร่วมรู้เห็นเพื่อสร้างความโปร่งใส และเป็นธรรมอันนี้ ก็จะช่วยรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติได้เป็นอย่างมาก
กำลังโหลดความคิดเห็น...