xs
xsm
sm
md
lg

"ชวน" ไม่กังวลม็อบบุกสภาฯพรุ่งนี้ เชื่อไม่เหตรุนแรง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานรัฐสภา มั่นใจ กลุ่มชุมนุมหน้ารัฐสภาไม่ก่อเหตุรุนแรง เชื่อเป็นผู้ใหญ่เข้าใจระบอบประชาธิปไตย ส่วนการลงมติแก้รัฐธรรมนูญ 6 ญัตติจำเป็นใช้เวลามาก ขอสมาชิกช่วยกระชับตามกรอบที่กำหนด

ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ญัตติ ว่า ได้ตกลงกรอบเวลาทั้ง 3 ฝ่ายเท่าๆ กัน ส่วนการลงมติจะลงทีละญัตติในคราวเดียวทั้ง 6 ญัตติ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควร โดยส่วนตัวจะขอให้สมาชิกกระชับในการลงมติ ส่วนที่สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. เสนอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการร่วมกันก่อน แล้วค่อยเสนอลงมติในการประชุมสมัยหน้านั้น ขึ้นอยู่กับมติในที่ประชุม แต่ส่วนตัวยังไม่ทราบประเด็นดังกล่าว

สำหรับการรับมือการชุมนุมที่จะมาบริเวณรัฐสภานั้น การยื่นข้อเรียกร้องสามารถทำได้ไม่ได้มีปัญหา ซึ่งต้องให้เจ้าหน้าที่ชี้แจงกระบวนการ แต่ยอมรับว่าบางญัตติอาจตรวจสอบไม่ทันบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระในการพิจารณาวันนี้ เพราะต้องมีการตรวจสอบรายชื่อทั้งหมด

นอกจากนี้ นายชวนยังกล่าวถึงการนัดชุมนุมในวันที่ 24 ก.ย.นี้ที่หน้ารัฐสภาว่า ไม่กังวลอะไร เพราะส่วนใหญ่เข้าใจในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งคาดว่าคงไม่มีการก่อเหตุรุนแรง แต่ต้องเฝ้าระวังซึ่งเจ้าหน้าที่มีเครื่องมือในการบันทึกภาพ  เนื่องจากอาจจะไม่มีปัญหาในวันนี้  แต่ในอนาคตข้างหน้าอาจมีการหยิบยกประเด็นขึ้นมาเป็นปัญหา เช่น การละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่

ส่วนกรณีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทท. พรรคพลังประชารัฐ จะยื่นสอบ ส.ส.ที่ร่วมชุมนุมที่สนามหลวงในวันที่ 19-20 กันยายน ที่ผ่านมานั้น ขณะนี้ยังไม่มีเรื่องร้องมา และหากส่งมากรรมการจริยธรรมจะเป็นผู้สอบ

ส่วนสถานะของนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามที่ศาลสั่งแล้ว ทำให้เสียงในสภาผู้แทนราษฎร ขณะนี้เหลือ 487 เสียง โดยที่ยังไม่นับนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก เนื่องจากต้องรอคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. แจ้งเรื่องมาก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...