xs
xsm
sm
md
lg

ก้าวไกล จี้ นายกฯ รับรองร่างกม.ยกเลิกเกณฑ์ทหาร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ก้าวไกล”จี้นายกฯ เซ็นรับรองร่างพ.ร.บ.รับราชการทหาร เพื่อยกเลิกการเกณฑ์ทหาร หวังดันเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯ สมัยหน้า ซัดกองทัพไม่มีประสิทธิภาพดูแลกำลังพล เปรียบเกณฑ์คนไปสู้กับหญ้า ฆ่ากับมด

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า จากกรณีที่ พลทหาร เสรี บุตรวงค์ ทหารกองประจำการ รุ่นปี 2563 ผลัดที่ 1 เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งแพทย์ระบุสาเหตุของการเสียชีวิตว่าเกิดจากหัวใจล้มเหลว ซึ่งแม้ทางครอบครัวบุตรวงค์จะได้รับคำขอโทษจากทางกองทัพ และได้รับเงินเยียวยาจำนวนหนึ่ง แต่พรรคก้าวไกล ขอตั้งคำถามถึงการเสียชีวิตครั้งนี้ว่า เกิดจากความบกพร่องของกองทัพในการคัดเลือกคนที่มีสุขภาพดี ซึ่งกองทัพมีความสามารถ มีศักยภาพ และมีความพร้อมที่จะดูแลบุคคลที่เข้ารับการเกณฑ์ทหารหรือไม่ หากกองทัพดูแลกำลังพลให้ได้รับความปลอดภัยอย่างทั่วถึง ก็ไม่มีใครที่จะต้องเสียชีวิต

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาในแต่ละปีมีชายไทยจำนวนมากกว่าแสนคนได้รับการเกณฑ์ทหาร แต่หลายคนไม่ได้ฝึกทหารอย่างจริงจัง กลายเป็นว่า “ต้องไปสู้กับหญ้า ฆ่ากับมด ทำงานรับใช้ครอบครัวของนายพันและนายพล” เรื่องนี้เป็นปัญหาของกองทัพมาเป็นเวลานาน หลายคนตั้งคำถามว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะต้องยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ซึ่งเราเชื่อว่าการเกณฑ์ทหารนำมาซึ่งความสูญเสีย ไม่ว่าจะเป็นทางเศรษฐกิจและของประเทศชาติ รวมถึงเป็นความสูญเสียของครอบครัวแทนที่จะให้บุตรหลานไปทำงานที่สร้างผลิตภัณฑ์ทางเศรษฐกิจ แต่กลับต้องไปเกณฑ์ทหารที่ได้รับเงินเดือนไม่มากนัก และไม่ได้สร้างผลผลิตใดๆ ให้กับประเทศ นำมาซึ่งความแตกสลายของหลายครอบครัว โดยที่ผ่านมาก็มีความสูญเสียทางด้านร่างกายและชีวิตให้เห็นอยู่เป็นประจำ


ดังนั้น พรรคก้าวไกลโดย จึงยื่นร่างพระราชบัญญัติรับราชการทหาร ซึ่งเป็นร่างพระราชบัญญัติที่จะเข้าไปแก้ไขร่างพระราชบัญญัติฉบับก่อนหน้านี้ ที่เราได้มีการยื่นไปตั้งแต่วันที่14 พ.ย. 2562 จนถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 10 เดือน ที่เรายังไม่เห็นความคืบหน้าของร่างพระราชบัญญัติฉบับดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันได้ผ่านพ้นขั้นตอนของการรับฟังความคิดเห็นแล้ว ขณะนี้ ร่างดังกล่าวอยู่ที่มือของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าร่างพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับการเงินนายกรัฐมนตรีจะต้องให้คำรับรองจึงจะสามารถบรรจุร่างดังกล่าวในสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาต่อไป แต่จนถึงวันนี้ผ่านไปหลายศพแล้ว ยังไม่นับว่าหลายชีวิตที่ต้องจบไปในระหว่างการฝึกที่บางรายก็ถูกทำร้าย แต่ก็ยังไม่เห็นการพิจารณาที่จะให้คำรับรองร่างกฎหมายดังกล่าวของพลเอกประยุทธ์ แม้แต่น้อย

นายรังสิมันต์ ย้ำว่า ขอเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ เซ็นรับรองร่างกฎหมายดังกล่าว เพื่อให้สภาได้พิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในสมัยประชุมหน้า เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อกองทัพของประเทศไทย ซึ่งเห็นว่าหากกองทัพต้องการพัฒนาให้เป็นกองทัพที่ทันสมัย เกิดการปฏิรูป การยกเลิกการเกณฑ์ทหารคือก้าวแรกของการเปลี่ยนแปลง และคือก้าวแรกของการสร้างการปฏิรูป ซึ่งยืนยันว่าร่างกฎหมายนี้ไม่ใช่การยกเลิกกองทัพ แต่เป็นการทำให้กองทัพไปสู่ความทันสมัย คือการทำให้กองทัพเป็นของประชาชนและเราจะไม่ต้องพบเจอกับความสูญเสียอีกต่อไป

ด้านนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ประเทศไทยมีการประกาศสงครามครั้งสุดท้ายในปี 2483 กรณีพิพาทอินโดจีน จึงเห็นว่าปัจจุบันไม่มีความจำเป็นต้องเกณฑ์ทหาร ความมั่นคงของประเทศได้เปลี่ยนไปแล้ว และมองว่ากำลังทางทหารได้ถูกใช้ในกิจการอย่างอื่น คือ 1.รับใช้นายทหารระดับสูง 2.ทำร้ายกันเองหรือที่เรียกกันว่าการซ่อม และ 3.การเอามาใช้ในการคุมคามทำร้ายประชาชน ซึ่งขอยืนยันว่าต้องยกเลิกการเกณฑ์ทหารและใช้ความสมัครใจเข้ามาเป็นทหารแทน เพื่อให้ได้ทหารที่มีคุณภาพที่พร้อมปกป้องชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และ ประชาชน
กำลังโหลดความคิดเห็น...