xs
xsm
sm
md
lg

"สุทิน" ยันไม่บังคับ ส.ส. ลงชื่อ4ญัตติแก้ไข รธน.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายสุทิน คลังแสง เผยฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายร่างงบประมาณ ปี 2564 ประเด็นกระทรวงกลาโหม ใช้เงินเกินความจำเป็น พร้อมยืนยัน ไม่บังคับ ส.ส. ลงชื่อ 4 ญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ

ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน  หรือ วิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่า ในการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ในวันที่16-18 กันยายน นี้  ผู้ที่ขอแปรญัตติและขอสงวนคำแปรญัตติไว้จะได้สิทธิอภิปรายก่อน  ส่วนเนื้อหาที่มีการแก้ไขสมาชิกทั่วไปมีสิทธิอภิปรายได้ ซึ่งรูปแบบเช่นนี้ทำให้กำหนดกรอบและเวลาอภิปรายยาก

ส่วนประเด็นที่ฝ่านค้านจะอภิปรายนั้นมีประเด็นการปรับแก้ที่ยังไม่สอดคล้องปัญหาประเทศที่มีการให้ข้อสังเกตไว้  เช่น กระทรวงกลาโหม  แม้จะมีการถอยการจัดซื้อเรือดำน้ำออกไป แต่งบประมาณส่วนอื่นยังเกินความจำเป็น รวมถึงงบในส่วนกระทรวงคมนาคมที่ได้อภิปรายท้วงติงไว้วาระแรก แต่การปรับลดยังน้อย

นอกจากนี้ ยังจะอภิปรายเรื่องงบเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ซึ่งย้ำว่ามีความหนักใจเรื่องงบประมาณการรายรับ ซึ่งคาดการณ์ไว้ที่จำนวน 2.7 แสนล้านบาท แต่ประเมินแล้วอาจไม่ได้ตามเป้าหมาย รัฐบาลจะทำอย่างไร เพราะ ปี 2563 ก็มีการกู้เงินมาแล้ว ส่วนทิศทางการโหวตฝ่ายค้านจะดูการอภิปรายก่อน จากนั้นวันสุดท้ายจะหารือกันอีกครั้งว่าจะงดออกเสียงหรือจะเห็นชอบหรือไม่


ส่วนสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยนักเรียน นักศึกษาและประชาชนนั้น ในพรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ได้มีการหารือ เพียงแต่ติดตามสถานการณ์ด้วยความเป็นห่วง ซึ่งเชื่อว่าผู้ชุมนุมยังเดินตามกรอบกฎหมาย และวันที่ 19 กันยายน นี้ จะมีอนุกรรมาธิการการปกครองของสภาผู้แทนราษฎร ดูแลผู้ชุมนุมให้เป็นไปตามกฎหมาย ตามสิทธิขั้นพื้นฐาน โดยไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และประเมินว่าในการชุมนุมจะมีความตื่นตัวทั้งผู้ชุมนุมและตำรวจ

ส่วนกรณีที่ผู้ชุมนุมจะมาแสดงพลังเรียกร้องเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่หน้ารัฐสภาวันที่ 23-24 กันยายนนี้นั้น ไม่ผิดความคาดหมาย แต่คาดการณ์ไม่ได้ว่าจะส่งผลใดต่อการพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่

นอกจากนี้ นายสุทิน ยังกล่าวถึงญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 จำนวน 4 ญัตติของพรรคฝ่ายค้านนั้น ยืนยันว่าไม่มีการบังคับให้ ส.ส.ลงชื่อหรือปลอมลายเซ็น และการตรวจสอบลายมือชื่อเป็นไปตามปกติของกระบวนการของสภาฯ ไม่มีจุดพิรุธอะไร ซึ่งคนลงชื่อต่างระมัดระวังอยู่แล้ว และเชื่อว่าจะทันการบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมวันที่ 23-24 กันยายน นี้ และหากจะมีปัญหาเรื่องญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ อาจมีในบางญัตติ ซึ่งญัตติที่มีปัญหาอาจเข้าวาระประชุมช้า แต่ส่วนที่ไม่มีปัญหาก็เดินหน้าพิจารณาไป ซึ่งเชื่อว่าจะไม่กระทบต่อการพิจารณา โดยต้องดูว่าวันที่ 23-24 กันยายน นี้ จะได้พิจารณากี่ญัตติ แต่กังวลว่าเวลาอาจไม่พอในการพิจารณา

ทั้งนี้ ขอย้ำว่าการแก้ไขทุกญัตติเป็นข้อเรียกร้องผู้ชุมนุมและผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาศึกษาปัญหาหลักเกณฑ์และแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 มาแล้ว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการแก้ไขซึ่งแตะหมวดวุฒิสภา โดยไม่เชื่อว่าการยื่นแก้ไขนั้นมีเจตนาล้มการแก้ไขรัฐธรรมนูญ


กำลังโหลดความคิดเห็น...