xs
xsm
sm
md
lg

พท.ยันยื่นแก้ไข รธน.4 ญัตติ เพื่อทางออกวิกฤตประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พรรคเพื่อไทย ขอรัฐบาล และ ส.ว. แสดงความจริงใจ ลงชื่อเปิดประชุมวิสามัญเพื่อพิจารณาทั้ง 4 ญัตติแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อเป็นทางออกวิกตประเทศ

วันนี้ (14 ก.ย.) ที่ทำการพรรคเพื่อไทย ทีมยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นำโดย นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์ฯ พร้อมด้วย นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคฯ ด้านการพัฒนาพรรค / นายวัฒนา เมืองสุข คณะกรรมาการยุทธศาสตร์พรรคฯ และนายเกรียง กัลป์ตินันท์ รองหัวหน้าพรรคฯ


โดย นางสุดารัตน์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้มีการยื่นญัตติในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ แก้มาตรา 256 และตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญที่เป็นการไขกุญแจไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 โดยญัตตินี้เป็นความเห็นด้วยกับทั้งพรรคฝ่ายรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งในขณะนี้ได้มีการบรรจุเข้าเป็นวาระแรกในวันที่ 23-24 กันยายนนี้ ส่วนอีก 4 ญัตติที่ยื่นเพิ่มเติมเข้าไปนั้น เป็นการยื่นเพื่อหาวิธีการอย่างสันติวิธีเพื่อแก้ไขวิกฤตทางการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ และเป็นทางออกที่ดีหากเกิดวิกฤตการทางการเมืองเกิดขึ้นอย่างน้อยๆการคืนอำนาจให้กับประชาชนจะเป็นประโยชน์มากที่สุด

ทั้งนี้ ไทม์ไลน์การแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทยจะสามารถทำให้เสร็จสิ้นได้ในระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี ซึ่ง 4 ญัตติ นี้เป็นทางออกของประเทศ พร้อมขอให้รัฐบาลและสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. มีความจริงใจ สนับสนุนให้มีการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณาญัตติแก้รัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคม เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสในการแก้วิกฤติในครั้งนี้ได้


ด้านนายพงศ์เทพ ระบุว่า ความสำคัญของทั้ง 4 ญัตติที่ยื่นไป เป็นการตัดอำนาจของ ส.ว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี และปิดช่องทางการได้มาของนายกรัฐมนตรีคนนอก รวมถึงสามารถตรวจสอบคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้


ขณะที่นายวัฒนา กล่าวว่า การยื่นญัตติครั้งนี้เป็นโอกาสดี ที่พรรคการเมืองจะร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเป็นรากฐานที่สำคัญของประเทศ และฝากไปยัง ส.ว. ว่า การที่ได้รับการแต่งตั้งไม่ใช่ความผิดของ ส.ว. และไม่มีใครไปตำหนิความเป็น ส.ว. แต่ถ้าไม่ตอบสนองความต้องการของสังคม ก็จะเกิดการตำหนิได้ ซึ่งหากร่าง 256 ถ้า ส.ว. เห็นด้วยประชาชนจะได้อำนาจคืน ที่สามารถเขียนรัฐธรรมนูญของประชาชนเองได้


ด้านนายเกรียง กล่าวว่า การเสนอ 4 ญัตติในครั้งนี้ ทั้งหมดเราเสนอเพื่อรองรับข้อเสนอของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ที่ออกมาเรียกร้องเพื่อให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แม้จะมีคนบอกว่า เป็นญัตติขายฝัน แต่เราก็หวังกับคนไทยทั้งประเทศว่าจะเห็นเรื่องนี้สำเร็จ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับรัฐบาล และ ส.ว. ซึ่งเราหวังว่า ทั้ง 4 ญัตติจะผ่านความเห็นชอบจากรัฐบาล
กำลังโหลดความคิดเห็น...