xs
xsm
sm
md
lg

คำว่าครูไม่มีวันตาย! “ครูเจน” อาสาตระเวนสอน แม้ผ่านวันเกษียณกว่า 10 ปี ชี้ ภูมิใจเห็นศิษย์ได้ดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์ที่ 5 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา พาคุณผู้ชมไปรู้จัก “ครูเจน” ที่แม้ผ่านวันเกษียณอายุราชการมากว่า 10 ปีแล้ว แต่ยังยืนหยัดทำหน้าที่ครู โดยไม่ต้องมีโรงเรียนสังกัด เพราะเป็นครูอาสา ที่ตระเวนสอนตามโรงเรียนหลายแห่งใน จ.สุพรรณบุรีถ้าการเกษียณอายุราชการ หมายถึงการจะได้หยุดพักการทำหน้าที่การงานที่ทำมาเป็นเวลาหลายสิบปี และจะได้มีเวลาพักผ่อน สำหรับ “ครูเจน พวงมาลี” ครูวัย 73 ที่ผ่านการเกษียณมากว่า 10 ปีแล้ว หาได้เป็นเช่นนั้นไม่ เพราะครูเจนยังดำรงการเป็นครูอยู่ด้วยการตระเวนสอนตามโรงเรียนต่างๆ ใน จ.สุพรรณบุรี โดยใช้พาหนะคู่กายมอเตอร์ไซค์คู่ใจที่ใช้เดินทางมานานกว่า 30 ปีแล้ว


โรงเรียนที่ครูเจนตระเวนสอน เป็นโรงเรียนใน อ.เดิมบางนางบวช บ้านเกิด และอำเภอใกล้เคียง โดยสอนวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งไม่ใช่แค่สอนวิชาการ แต่เน้น “คุณธรรม-จริยธรรม” ด้วย!


“เติมเต็มจริยธรรมคุณธรรม ความอ่อนน้อม ก่อนเรียนให้นักเรียนกราบหนังสือ หลังเลิกเรียนก็กราบหนังสือ เพราะหนังสือเป็นสิ่งที่มีคุณ ก็ให้เด็กสำนึกตรงนี้ เน้นตรงนี้ด้วย”


จิตวิญญาณความเป็น “ครู” เต็มเปี่ยม

“ครูเจนปลดเกษียณไปหลายปีแล้ว เป็นครูที่มีจิตวิญญาณของความเป็นครู โรงเรียนของเราประสบปัญหาคือ เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ครูของเราตอนที่ผมมา มีครูอยู่ 4 ท่าน ช่วงนั้นเกิดวิกฤต ไม่มีครูสอน ครูเจนท่านเป็นครูที่มีจิตวิญญาณความเป็นครู เลยมาช่วยจัดกระบวนการเรียนการสอนให้ โดยช่วยสอนวิชาคณิตศาสตร์ให้”วิชา สมิงไพร ผู้อำนวยการโรงเรียนนางบวช จ.สุพรรณบุรี


ครูเจน เริ่มชีวิตความเป็นครูตั้งแต่ปี 2508

“ตอนนั้นผมเรียนจบ มศ.5 ไม่มีโอกาสได้เรียนต่อ เลยมาสมัครเป็นครูโรงเรียนราษฎร์ พอปี 2510 สมัครสอบเข้าบรรจุเป็นครูรัฐบาล ได้ที่ 1 ของจังหวัด เป็นที่ฮือฮา ปี 2519 ทำเรื่องย้ายไปโรงเรียนกำแพงแสนวิทยา (จ.นครปฐม) เพื่อจะไปเรียนต่อ เพราะจากปี 2510-2519 ไม่มีโอกาสเรียนแล้ว วิทยาลัยครูนครปฐมเขาเปิดปี 2522 เลยสมัครเข้าไปเรียนอีกเหมือนกัน เรียน 2 ปี จบการศึกษา ปี 2524”


ครูเจนผ่านการสอนเด็กในโรงเรียนหลายแห่ง โรงเรียนสุดท้ายที่สอนอยู่นานถึง 24 ปี ตั้งแต่ปี 2526 กระทั่งเกษียณในปี 2550 ก็คือ โรงเรียนธรรมโชติศึกษาลัย จ.สุพรรณบุรี


หลังเกษียณ ตั้งใจเดินตามอุดมการณ์ “ครูอาสาตระเวนสอน”

“เกษียณปี 50 แต่ยังต่ออีกหน่อย เพราะต้องหมดจาก ต.ค.ไปอีกเทอมหนึ่ง เขาจ้างสอน เพราะขาดครูคณิตศาสตร์ ก็เลยยังช่วยเขาสอน นี่เขาจะจ้างอีก ผมบอกพอแล้ว ไม่เอา ให้ลูกๆ หลานๆ รุ่นต่อไปมาทำเถอะ ผมจะเดินตามอุดมการณ์ของผม ที่ตระเวนสอน จิตอาสา”


เหตุผลที่ไม่หยุดพัก แต่กลับเดินหน้าอาสาตระเวนสอน!

“ขออภัย มิได้บังอาจเอื้อม เราเดินตามรอยพ่อ ทำดีเพื่อแผ่นดิน ยอมปิดทองหลังพระ เพราะเรายังรับเงินหลวงอยู่ คืนกำไรให้สังคมมั้ง เพราะผมคิดว่าความรู้ความสามารถคน ยิ่งอมมันยิ่งหาย ยิ่งคายมันยิ่งอยู่”


ด้าน ลัดดา เพ็งผล ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดเดิมบาง จ.สุพรรณบุรี สะท้อนผลสัมฤทธิ์หลังครูเจนมาช่วยสอนเด็ก

“คุณภาพของวิชาการโรงเรียนวัดเดิมบาง ที่ผ่านมา ผลสัมฤทธิ์ยังไม่ค่อยดีเท่าที่ควร ยังไม่ค่อยมาตรฐานตามเป้าหมาย ครูเจนเลยบอก เดี๋ยวผมมาช่วย เลยถาม ครูไหวไหม ไหว ก็เลยมาจัดตารางสอนกัน โอเน็ตของปี 61 ของ ป.6 ได้จากที่ไม่เคยมีคะแนนสูงระดับประเทศ เขาได้คะแนนสูงระดับประเทศของโรงเรียนวัดเดิมบาง”


ขณะที่ ดวงกมล สูงปานเขา ซึ่งเคยเป็นลูกศิษย์ครูเจน แต่ปัจจุบันเป็นครูโรงเรียนวัดเดิมบาง เล่าเทคนิคการสอนวิชาคณิตศาสตร์ของครูเจนให้ฟัง

“เทคนิควิธีการต่างๆ จากที่ได้เรียนรู้จากครูมีหลายอย่างที่สามารถนำไปใช้ได้ เช่น การคูณ ครูจะบอกเสมอว่า ต้องคูณอย่างฉลาด ถ้าคูณ 8 คูณ 10 ก็จะได้ 80 แต่ครูจะสอนก่อน 8 บวกกัน 10 ครั้ง จะได้เท่าไหร่ ก็เอามาคูณกัน”


ครูเจนเป็นครูที่สอนเด็กโดยใช้หลัก “เมตตา” เป็นที่ตั้ง บวกความจริงใจและหวังดี เพราะต้องการให้ลูกศิษย์ได้ดี

“ต้องใช้หลักเมตตาเป็นที่ตั้ง เมตตาเขา เข้าใจเขา เราต้องศึกษาจิตวิทยาวัยรุ่น ให้เข้าใจถ่องแท้ นักเรียนส่วนใหญ่จะคิดว่าครูไม่เข้าใจเขา แต่หารู้ไม่ว่าครูก็เป็นวัยรุ่นมาก่อน ครูต้องรู้ว่าอะไรคืออะไร และสิ่งที่เตือน เป็นความรักและหวังดีโดยแท้ ไม่ใช่บังคับอย่างนั้นอย่างนี้ สิ่งที่เขาเตือนสิ่งที่บังคับ เป็นสิ่งที่เขาผ่านมาแล้วทั้งนั้น เขารู้ว่าอะไรถูกอะไรผิด อะไรควรอะไรไม่ควร ถ้าเด็กไม่เข้าใจจริงๆ ผมจะเรียกมาติวเข้มทีหลัง เช่น โรงเรียนเลิกแล้วหรือพักกลางวัน เราจะติวเข้ม สงสัยตรงไหนว่ามา เพราะเราจริงใจให้เขา บางทีผมกินข้าวอยู่ กินข้าวกลางวัน เด็กมาถาม ผมละชามข้าวให้เลย อธิบายให้เลย จริงจัง”


ครูเจน ย้ำ ครู ไม่ใช่ผู้รับจ้างสอน แต่มีหน้าที่ อบ-รม-สั่ง-สอน

“ถ้าเป็นเรื่องพฤติกรรม ผมตามตลอดนะ สมัยก่อน ห้ามเที่ยวกลางคืนนะ มีหนังวิกกลางแปลง ผมไปตามนะ เด็กต้องเที่ยวไม่เกิน 4 ทุ่ม เขามีระเบียบไว้เลย หน้าที่ครูไม่ได้จบแค่ 3-4 โมง เพราะเด็กเรียกครูตลอด เราเป็นครูตลอด หน้าที่ครู ต้องอบรมสั่งสอน อบคือ ให้หอม รมคือ ให้ติด สั่งเป็นคำสั่ง สอนคือชี้แนะ เอาเขาไปอบ จะหอม รมก็ติด ให้ความดีมันติด สั่งให้ทำตามที่สั่งที่ดีๆ และสอนวิชาการ มันต้องอบรมสั่งสอน เดี๋ยวนี้คิดกันแค่สอนอย่างเดียว คำว่า อบ รม สั่ง ไปไหน และย้ำว่า ครูไม่ใช่ผู้รับจ้างสอน”


ครูเจนเป็นครูที่ใช้ “ไม้เรียว” ในการลงโทษเด็ก แต่ใช้อย่างมีศิลปะ

“ต้องมีศิลปะการใช้ เช่น สมมติเด็กทำผิด ผมจะบอก เธอจะให้ครูเฆี่ยนกี่ที บางคนบอกทีเดียว ครูเจนบอก ทีเดียวไม่ตีหรอก น้อยไป เธอต้องพิจารณาโทษเธอใหม่ อย่างนั้นให้ 2 หรือ 3 แล้วแต่ เราก็ตีตามนั้น บางทีถ้าผิดมาก 6 ป้าบ แต่ผมตีอย่างมีศิลปะ ตี 2 ทีพอ ที่เหลือให้โอกาส ถ้าสัปดาห์นี้ เธอไม่ผิดอีกนะ ครูยกให้ ครูไม่ตี ให้เขากลับตัว หรือให้เขาทำดีขึ้นมาบ้าง การทำดีมันมีผล ส่งผลเลยยกให้ไง”


ทุกวันนี้ ศิษย์ที่เคยถูกครูเจนตี ยอมรับ เติบโตและได้ดิบได้ดีเพราะไม้เรียวของครู!

“มากราบเท้าเลย ผมกราบตีนครูได้ทุกที่ เมื่อ 4 ก.ค. เพิ่งไป มากราบผมเลย 40 ปีไม่เจอครูเลย คิดถึงครูจัง ถ้าผมไม่ได้ครู ไม่ได้ไม้เรียวครูนะ ผมระยำไปแล้ว บางคนก็ได้รับเลือกเป็นผู้ใหญ่ เป็น อบต. คนเกๆ นี่แหละ ไปได้ดี”


ยืนยัน ความเป็นครูไม่มีเกษียณ ไม่มีวันหมด

“ไม่หมด ก็เขายังเรียกผมครูตลอด ไปไหน ก็ครูเจนๆ คำว่าครูไม่ตายไปจากเรา ทำงานเป็นครูไม่เคยมุ่งหวังว่าจะต้องได้ผลลัพธ์ตอบแทนเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ไม่ได้หวังว่าจะหาเสียง ไปสมัครโน่นนี่ เป็น ข้าราชการท้องถิ่น ไม่มี ไม่เคยหวัง บางคนมาติดต่อด้วยซ้ำ ให้เป็น ส.ท. ไม่เอา ผมทำอย่างนี้แหละ พอแล้ว สิ่งที่ได้กลับมาคือ ความภูมิใจ เป็นความสุข สุขใจ ยืดชีวิตให้”


ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-09.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )


หรือรับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/
หรือยูทูบฅนจริงใจไม่ท้อhttps://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos
กำลังโหลดความคิดเห็น...