xs
xsm
sm
md
lg

“วิชา” เดินหน้าปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายวิชา มหาคุณ เตรียมเดินหน้าปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมใหม่ หลังส่งข้อมูลคดี บอส อยู่วิทยา ถึงมือนายกรัฐมนตรี เชื่อข้อเสนอ 8 ข้อไม่สูญเปล่าแน่

นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และข้อกฎหมาย คดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา (บอส) ว่า วันนี้เป็นประธานร่วมประชุมพิจารณาเกี่ยวกับการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมนัดแรก หลังจากได้รับการต่ออายุคณะกรรมการอีก 30 วัน จากนายกรัฐมนตรี

ส่วนความคาดหวังของสังคม หลังคดีนายบอส อยู่วิทยา ครบ 8 ปี ภายหลังมีข้อสรุปจากคณะกรรมการออกมานั้น  เข้าใจว่าจะต้องไปคาดหวังที่ตัวนายกรัฐมนตรี เพราะตนได้เปิดข้อมูลไปแล้ว และได้ส่งต่อให้นายกรัฐมนตรีเรียบร้อย บอกทุกข้อ ทั้ง 8 ข้อ ที่นายกรัฐมนตรี จะรับไปทำ ก็ยืนยันหลักแน่นว่าท่านทำแน่นอน ก็คงจะต้องใช้เวลา แต่ก็จะมีสำนักงานคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. ซึ่งจะเป็นฝ่ายติดตามและส่งต่อ จัดการ และดำเนินการ ตามที่เราได้เสนอแนะไว้ ที่อยู่ในกำกับของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี


ส่วนกรณีที่ต้องมาเริ่มต้นคดีใหม่นั้ย นายวิชากล่าวว่า สิ่งที่ผิดพลาดไม่ว่าจะใช้ระยะเวลายาวนานแค่ไหน หรือแม้จะหมดอายุความไปแล้วทั้งหมดเลย ก็ยังยืนยันว่าการทำให้กระจ่างชัด ทำให้คนรู้ว่าอะไรผิดอะไรถูกเป็นเรื่องที่มีความสำคัญที่สุดแล้ว เราต้องกล้าหาญเพียงพอ ที่จะยอมรับสิ่งที่ผิดพลาด ต้องทำให้เห็นว่าอะไรผิดก็คือผิดถูกก็คือถูกจึงถือเป็นจริยธรรมสูงสุดของมนุษย์แล้วโดยเฉพาะของบุคคลที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรมคนที่อยู่ในระบบบริหารราชการแผ่นดิน

นายวิชา กล่าวว่าภาระของตน จากนี้คือการศึกษา และเสนอแนะเรื่องเกี่ยวกับกระบวนการปฏิรูปที่ทำให้พ้นจากความเสื่อม หรือความไม่แน่นอนตามที่คนไม่เชื่อถือเราจะต้องอาศัยตัวบทกฏหมาย อะไรที่ล้าสมัยหรือมีข้อควรปรับปรุงเปลี่ยนแปลงก็จะรีบนำเสนอให้ครบภายใน 30 วัน

ส่วนกระบวนการตั้งเรื่อง เพื่อส่งฟ้องใหม่ ในคดีบอส นายวรยุทธ อยู่วิทยา กับผู้ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการนั้นิ ต้องเริ่มจากชั้นตำรวจ ที่จะเป็นผู้สอบสวนใหม่ โดยการปรึกษาหารือกับคณะกรรมการป.ป.ท. และผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะนายวิษณุ เครืองาม คงจะต้องอาศัยเป็นคณะทำงานเพราะผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติสั่งคนเดียวไม่ได้ จึงจะเป็นภาระของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ที่จะต้องเข้ามารับผิดชอบ โดยมีคณะกรรมการ ที่เรียกว่าศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ ซึ่งทาง ป.ป.ท. เป็นกรรมการอยู่ ทั้งนี้ในเอกสารการเปิดเผยข้อสรุปของคณะกรรมการหน้า 3 มีการเปิดเผยตัวละคร ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงความเร็ว แต่ไม่ได้เอ่ยชื่อ และนามสมมตินั้น นายวิชา กล่าวว่าเอกสารทุกอย่างอยู่ในรายงานแล้วที่อยู่ในมือนายกมนตรีหมดแล้ว ซึ่งมีการระบุชื่อทั้งหมด ส่วนเหตุผลของการไม่เปิดเผยชื่อนั้น นายวิชา กล่าวว่า ไม่ทราบเพราะเป็นสิทธิ์ขาดของนายกรัฐมนตรี ซึ่งต้องไปถามนายกรัฐมนตรีเอง เพราะอาจจะมีอะไรที่จะต้องรอให้แน่ใจก่อน แต่ในรายละเอียดอยู่ในฉบับเต็มบริบูรณ์ไม่มีอะไรขาดตกบกพร่อง ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็บอกชัดเจนว่าจะดำเนินการให้เร็วที่สุดตามที่ได้โพสต์ผ่านเฟสบุ๊กแล้ว


ส่วนข้อครหาว่าคณะกรรมการ เผยผลสอบมาแล้วเหมือนเป็นเพียงแค่ในทางทฤษฎีแต่ในทางปฏิบัตินั้นไม่สามารถทำได้นั้น นายวิชากล่าวว่า มีคนเชื่อมั่นว่าทำจริง เพียงแค่ 90% ก็พอแล้ว ทั้งนี้ไม่ว่าผู้ต้องหาอยู่ที่ไหน ก็ต้องติดตามมาให้ได้ ซึ่งนายกมนตรีก็ยืนยัน และตำรวจก็บอกว่าถ้าอัยการรับเรื่องไว้ก็จะดำเนินการต่อออกหมายจับกับอินเตอร์โพล

ส่วนกรอบการประชุมการปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม นายวิชากล่าวว่า วางกรอบดูทุกเรื่อง หากมีผู้เสนอแนะมา หรือคณะกรรมการเห็นสมควร เราก็จะกำหนดประเด็นว่าประเด็นเหล่านั้น เกี่ยวกับองค์กรใด ทั้งตำรวจ และพนักงานสอบสอน หรือพนักงานสอบสวนที่ไม่ใช่เฉพาะตำรวจ ยังมีพนักงานฝ่ายปกครองอัยการรวมถึงดีเอสไอ
กำลังโหลดความคิดเห็น...