xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” มั่นใจ “ปรีดี” ลาออกไม่กระทบรัฐบาล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"อนุทิน" มั่นใจ"ปรีดี" ลาออก ไม่กระทบเชื่อมั่นของรัฐบาล ชี้ ยังมีกลไกอื่น ช่วยทำงานแทน ย้ำ ขาดใครก็ได้แต่อย่าขาดนายกฯ


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม คณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19  ถึงกรณีที่นายปรีดี ดาวฉาย ลาออกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่า ไม่มีผลกระทบต่อรัฐบาลเพราะนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี ปฎิบัติหน้าที่ไปก่อนได้ และไม่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น ทางด้านเศรษฐกิจ ไม่ได้หรอกเพราะนี่คือรัฐบาล ดังนั้นคนคนเดียวทำให้เสียหายไม่ได้ เพราะมีนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีอื่นๆทำงาน  ในกระทรวงการคลังเองก็มีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังทำหน้าที่อยู่  

ดังนั้นระบบบริหารราชการแผ่นดินไม่เสียหายอยู่แล้ว  อีกทั้งปลัด อธิบดีต่างๆ กระทรวงการคลังก็ยังอยู่ ดังนั้นอย่าไปกังวลมาก ตนเชื่อว่าภาคเอกชนยังเชื่อมั่นในรัฐบาล และรัฐบาลก็ไม่ได้ทำอะไรให้เสียหาย และรัฐบาลยังคงทำงานทุกวันแก้ไขปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องโควิด-19 ที่รัฐบาลกำลังเดินหน้าแก้ปัญหาอยู่ ซึ่งขณะนี้ไม่มีผู้ติดเชื้อกว่า 100 วัน แต่ทุกอย่างก็ยังมีความเสี่ยง สิ่งที่จะแก้ปัญหาได้ถือวัคซีน ซึ่งไทยจะเป็นประเทศแรกๆ ที่ได้ใช้วัคซีน และทุกวันนี้เรา ถือว่ามีความพร้อม ในการรับมือ มีเตียง มียา อย่างเพียงพอ

เมื่อถามถึงกรณีที่ภาคเอกชนเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีและรัฐบาล ดำเนินการหาผู้มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่โดยเร็วที่สุดเพื่อไม่ให้กระทบต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ  นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องรีบอยู่แล้ว นายกฯก็ต้องรีบตั้งอยู่แล้ว ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ไม่ได้หมายความว่าในช่วงที่ไม่มีนี้ กลไกต่างๆจะต้องหยุดชะงัก เพราะนี่คือรัฐบาลจะขาดใครก็ได้แต่อย่าขาดนายกฯก็แล้วกัน  และขอยืนยันว่าการที่นายปรีดีลาออกนี้ไม่กระทบต่อการลงทุนภายในประเทศ  นายปรีดีทำงานแค่ 27 วัน เพิ่งเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีเพียง3ครั้ง เมื่อไม่สะดวกที่จะทำหน้าที่ พวกเราก็ต้องช่วยกันประคับประคองรัฐบาลต่อไป เพราะนโยบายต่างๆก็ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด อีกทั้งช่วงนี้เป็นช่วงปลายปีงบประมาณ ดังนั้นต้องเชื่อมั่นในตัวรัฐบาลไม่ใช่เชื่อมั่นในตัวบุคคล
กำลังโหลดความคิดเห็น...