xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" -​ สธ.ย้ำจุดยืนค้านเลื่อนแบนสารเคมี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายอนุทิน ชาญวีรกูล นำกระทรวงสาธารณสุขแถลงย้ำจุดยืน ให้ยกเลิกใช้สารเคมีเกษตร ถามกลับคณะกรรมการอันตราย หากเพิกเฉยคงไม่จำเป็นต้องประชุม แค่จับฉลากก็พอ

ที่อิมแพ็คฟอรั่ม เมืองทองธานี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รองปลัดกระทรวง อธิบดีทุกกรมในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข และ เลขาธิการสำนักคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ร่วมกันแถลงข่าวแสดงจุดยืนยกเลิกการใช้สารเคมีภาคเกษตร คือ พาราควอต และ คลอร์ไพริฟอส เนื่องจากล่าสุดนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ จะเสนอให้คณะกรรมการวัตถุอันตราย พิจารณาทบทวนมติการแบนสารเคมีอันตรายดังกล่าวในที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย

นายอนุทิน กล่าวว่า ตนและผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขในฐานะที่เป็นหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบด้านสุขภาพของประชาชน  ขอยืนยันว่าไม่เห็นด้วยที่จะเลื่อนการยกเลิกการใช้สารเคมีอันตรายในภาคเกษตร  เพราะมีข้อมูลชัดเจนว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน มีข้อมูลผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาซึ่งแพทย์วินิจฉัยว่าเกิดจากการใช้สารเคมีภาคเกษตร  และเกิดการสะสมชัดเจน  ดังนั้นบุคลากรการแพทย์ขอวิงวอนหน่วยงานใด หรือบุคคลใดก็ตามที่กดดันให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายให้เลื่อนการยกเลิกการใช้สารเคมีเหล่านี้  ตนก็ขอให้หยุดการกระทำดังกล่าว ขอให้คำนึงถึงสุขภาพประชาชน เพราะไม่ว่าจะมีเงินมากแค่ไหนก็ไม่อาจทดแทนสุขภาพที่เสียไป  ขอให้นึกถึงการบริหารสถานการณ์โควิด-19 ที่ประสบความสำเร็จ คือการที่นึกถึงสุขภาพของคนไทยต้องมาก่อน  แม้ว่าจะกระทบกับเศรษฐกิจบ้าง แต่สุขภาพคนไทยต้องดี ปลอดจากโรคทุกชนิด


โดย กระทรวงสาธารณสุข มีผู้แทนอยู่ในคณะกรรมการวัตถุอันตราย เพียง 2 เสียง คือ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จากจำนวนคณะกรรมการทั้งคณะ 27 เสียง ดังนั้นโหวตอย่างไรก็แพ้ จะเห็นว่าที่ผ่านมามีกระบวนการที่พยายามกดดันคณะกรรมการวัตถุอันตรายให้มีการใช้สารเหล่านี้มาตลอด หากจำได้ มติการแบนสารเคมีเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาตลอด แค่ 2-3 เดือน พอถูกกดดันก็เปลี่ยนแปลงอีก มีการขอให้กลับไปพิจารณาต่อ แบบนี้ไม่ต้องประชุมกรรมการก็ได้ ให้จับฉลากเอา แล้วจะมีกรรมการไว้ทำไม กรรมการที่ตั้งโดยรัฐบาลต้องมีความมั่นคง แน่วแน่ ไม่ใช่ว่าจะสามารถเปลี่ยนอะไรก็ได้

นายอนุทิน ยืนยันว่า กรรมการ 2 คน ของกระทรวงสาธารณสุข ขอให้ยืนยันมติการแบนสารเคมีอันตรายในภาคเกษตรเหล่านี้ โดยโหวตตามวิชาชีพแพทย์ ไม่ได้ไปกดดันใคร ซึ่งเรายืนยันแบบนี้มาตลอด ไม่ใช่เฉพาะช่วงที่ตนเข้ามาเป็นรัฐมนตรีเท่านั้น แต่เป็นเจตนารมณ์ที่มีมาตั้งแต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขคนก่อนๆ ซึ่งตนเห็นความสำคัญและมาสานต่อเจตนารมณ์ แต่ก็ขอความร่วมมือจากประชาชนในฐานะผู้บริโภคร่วมกัน พิจารณาต่อต้าน คัดค้าน ขัดขวางการพิจารณาของกรรมการฯ ครั้งนี้ หากประชาชนส่งเสียงพร้อมกันเพื่อคุ้มครองตัวเอง จะไม่มีใครกล้าเอาสารเคมีอันตรายมาทำร้ายคนไทยต่อไป

ด้าน นพ.สุขุม กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขตระหนักถึงปัญหาที่เกิดจากสารเคมีจะตกค้างตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา จึงร่วมมือกับทุกฝ่ายเพื่อแก้ไขปัญหานี้ และนโยบายปี 2563 ซึ่งเป็นปีแห่งเกษตรอินทรีย์ก็มีการตั้งเป้าว่าประชาชนปลอดโรค ปลอดภัย ทั้งที่โรงเรียน โรงพยาบาล เรือนจำ และโรงแรมต้องใช้วัตถุดิบที่ปลอดภัยมาประกอบอาหาร เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและคุ้มครองประชาชนผู้บริโภค
กำลังโหลดความคิดเห็น...