xs
xsm
sm
md
lg

“ก้าวไกล” หนุน ชู 3 นิ้ว สับรัฐอย่ากลัวแค่สัญลักษณ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์3 ส.ส.พรรค ก้าวไกล หนุนนักเรียนผูกริบบิ้นสีขาว และการชู 3 นิ้ว ชี้เป็นสิทธิ์แสดงสัญลักษณ์ทางการเมืองในสถานศึกษา ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน

ที่รัฐสภา นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงว่า จากข้อมูลศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนพบว่า อาจารย์มีการคุกคามนักเรียนที่ทำกิจกรรมแสดงออกทางการเมืองเชิงสัญลักษณ์ในสถานศึกษา ได้แก่ การผูกริบบิ้นสีขาว แสดงสัญลักษณ์ชู3นิ้ว ชูป้ายข้อความ ถึง80เปอร์เซ็นต์ โดยใช้วาจาข่มขู่จะไล่ออก ตัดคะแนน หนักข้อถึงลงไม้ลงมือ กระชากผม ตบศรีษะ และล่าสุดมีข่าวว่าเตะนักเรียน เรื่องที่น่ากังวลมากคือจะเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปในสถานศึกษาทำไม ทำไมไม่เอาเวลาไปตามหาคดีบอส กระทิงแดง ไม่เห็นแข็งขันเหมือนตอนไล่จับนักเรียนเลย ยืนยันว่าการแสดงออกของนักเรียน สงบ สันติ ปราศจากอาวุธ และมีความชอบธรรม ไม่ได้มีการสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน

นายวิโรจน์ กล่าวต่อว่า เมื่อเทียบกับการชุมนุมเมื่อปี 2556-57 ก็มีการใช้ริบบิ้นลายธงชาติ นกหวีด หากวันนี้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ไม่รับรองในภาพใหญ่ว่าเป็นการแสดงออกตามสิทธิเสรีภาพโดยชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ตนคิดว่า การแสดงออกของนักเรียน นักศึกษาในวันนี้ มีความชอบธรรมมากกว่า และชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ผู้อำนวยการโรงเรียน และอาจารย์ ไม่สามารถปิดกั้นการแสดงออกได้ ดังนั้น หาก รมว.ศึกษาธิการ จะรื้อลิ้นชักนำริ้บบิ้นธงชาติ นกหวีด และผ้าโพกหัวมาทำงาน ท่านก็ทำได้เพราะเป็นสิทธิ


ด้าน นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาฯ กล่าวถึงการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบว่า ก่อนหน้านี้ได้เชิญผอ.โรงเรียนมาให้ข้อมูลกับ กมธ. ซึ่งทางผอ.ทุกโรงเรียนได้ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าจะจัดเตรียมพื้นที่ปลอดภัยให้นักเรียนแสดงออกทางการเมือง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ตรงกันข้าม ในเมื่อผอ.โรงเรียนไม่ออกมาปกป้อง และมีการกดดันทุกรูปแบบ จึงขอถามว่า บรรยากาศอำนาจนิยมแบบนี้ในโรงเรียนหรือ ที่เราจะเตรียมให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งกล้าแสดงออกเมื่ออายุครบ18ปี

ขณะที่นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรี ออกมาระบุ นักเรียนบางส่วนจำเป็นต้องออกมาทำกิจกรรม เพราะหากไม่เข้าร่วมจะถูกบูลลี่ว่า เหตุใดนายกฯ ถึงไม่พูดถึงประเด็นที่นักเรียนถูกบูลลี่ หรือถูกทำร้ายร่างกายโดยครู อาจารย์ บ้าง เพราะเป็นสิ่งที่เลวร้ายมาก นายกฯจะกลัวทำไมแค่ริบบิ้น ชู 3นิ้ว และกระดาษสีขาว จึงอยากให้นายกฯเห็นใจนักเรียนด้วย เพราะการเมืองเป็นเรื่องทุกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังทั้ง 3 คนได้แถลงข่าวเสร็จ ได้ลงมายืนให้สื่อมวลชนถ่ายภาพ พร้อมกับแสดงสัญลักษณ์ชู3นิ้วพร้อมกันอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...