xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมเชิญ ตร. แจงการดำเนินคดีม็อบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กมธ.รับฟังความเห็นนักศึกษาและประชาชน เตรียมร่วมสังเกตการณ์ชุมนุม 16 ส.ค. นี้ ส่วนการประชุมสัปดาห์หน้าเตรียมเชิญตำรวจให้ข้อมูลจำนวนคนถูกดำเนินคดีหลังร่วมชุมนุม

วันนี้ที่รัฐสภา นายคณวัฒน์ จันทรลาวัณย์ โฆษกคณะกรรมาธิการ หรือ กมธ.วิสามัญรับฟังความคิดเห็นของนักเรียน นิสิต และนักศึกษา สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้าการดำเนินงานของคณะ กมธ.ในช่วงสัปดาห์นี้ ว่า ได้เชิญตัวแทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. มาชี้แจง ซึ่งกมธ. ได้สอบถามถึงการคุกคามประชาชนต่อการแสดงสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นก่อนประกาศใช้ พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมาว่ามีการควบคุมตัวแกนนำ นักเรียนและนิสิตหรือไม่ ซึ่งได้รับการยืนยันว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามพูดคุยกับนิสิตนักศึกษาด้วยความรอบคอบ

อย่างไรก็ตาม คณะกมธ.ได้ทำหนังสือขอจำนวนและรายชื่อนักศึกษาที่ถูกดำเนินคดี โดยในสัปดาห์หน้าจะได้เชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจมาชี้แจงเพิ่มเติมถึงจำนวนผู้ถูกดำเนินคดี พร้อมกับจะเชิญอัยการ และทนายพิทักษ์สิทธิมาร่วมให้ข้อมูลด้วย นอกจากนี้ คณะกมธ.ได้สอบถามตัวแทน สพฐ. ถึงการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่รัฐในกระทรวงศึกษาธิการ และกรณีที่มีการแชร์ข้อความไลน์ว่ามีครูโรงเรียนดังย่านลาดพร้าว ที่พยายามห้ามไม่ให้นักเรียนชุมนุม หากใครไปชุมนุมจะเรียกผู้ปกครองมาเขียนใบลาออก ซึ่งผู้อำนวยการโรงเรียนหอวัง ที่เข้าร่วมชี้แจงด้วย ยืนยันว่า กลุ่มไลน์ดังกล่าวเป็นข้อความของกลุ่มผู้ปกครองที่เขียนโดยไม่มีอาจารย์แต่อย่างใด แต่หากเป็นการพูดคุยกันระหวางครูกับผู้ปกครอง ถือเป็นความเห็นส่วนบุคคล ขณะที่ทาง สพฐ. ยืนยันว่าหากมีการข่มขู่นักเรียนก็จะมีการดำเนินการทางวินัยกับเจ้าหน้าที่หรือครูด้วย

นายคณวัฒน์ กล่าวด้วยว่า คณะกมธ.เตรียมเปิดช่องทางรับฟังความเห็นผ่านทางทวิตเตอร์ หากนักเรียน นิสิต นักศึกษา แสดงความเห็นภายใต้กรอบกฎหมาย แต่หากรู้สึกถูกคุกคาม ก็สามารถแสดงความเห็นหรือส่งข้อเรียกร้องมายังคณะกมธ.ได้ เราพร้อมเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยดูแลการแสดงออกภายใต้กรอบกฎหมายของนิสิต นักศึกษา และประชาชน ส่วนการลงพื้นที่สังเกตการณ์การชุมนุมของคณะกมธ.ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้มีตัวแทนลงพื้นที่รับฟังความเห็นบ้างแล้ว และในวันจันทร์ที่ 10 ส.ค.นี้ ก็เตรียมจะลงพื้นที่สังเกตการณ์ชุมนุม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ส่วนการชุมนุมใหญ่ของคณะประชาชนปลดแอกในวันที่ 16 ส.ค.นี้ คณะกมธ.ก็พร้อมไปสังเกตการณ์รับฟังด้วยเช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...