xs
xsm
sm
md
lg

อนุกมธ.ชวนประชาชนติด #ดุลยพินิจลอดช่อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อนุ กมธ.ปราบโกง ร่วมตรวจสอบคดี "บอส อยู่วิทยา" พุ่งประเด็นการสั่งไม่ฟ้องของ "เนตร" หักล้าง คำสั่งของอดีตอัยการสูงสุดที่ให้ยุติ การรับเรื่องร้องทุกข์ เป็นไปโดยชอบหรือไม่ พร้อมชวนประชาชนติด “#ดุลยพินิจลอดช่อง”

วันนี้ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการคณะที่ 2 ในคณะกรรมาธิการ หรือ กมธ.การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร หรือ กมธ.ป.ป.ช. พร้อมด้วยนายคริส โปตระนันทน์ และนายธีรเศรษฐ พัฒน์สราพงศ์ อนุกรรมาธิการฯ ร่วมกันแถลงผลการประชุมอนุกรรมาธิการฯ เกี่ยวกับกรณีคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส กระทิงแดง ที่ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555

โดยนายธีรัจชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาหลายองค์กรรวมถึงภาคประชาชนได้ตรวจสอบถึงความไม่ชอบมาพากลในคดีนี้ หลังจากนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด มีคำสั่งไม่ฟ้อง และทางตำรวจมีความเห็นไม่แย้งคำสั่งไม่ฟ้อง ทำให้สังคมเคลือบแคลงสงสัยในกระบวนการยุติธรรมของไทยว่าเกิดอะไรขึ้น ยังสามารถเป็นที่พึ่งพิงให้ประชาชนต่อไปหรือไม่ หรือจะเป็นไปตามวลีที่ว่าคุกมีไว้ขังคนจนเท่านั้น คนรวยมีทางออกเสมอ


ทั้งนี้ หลายหน่วยงานได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงและกดดัน แต่อนุกรรมาธิการคณะ 2 เราจะตรวจสอบเพื่อหาผู้กระทำความผิดที่ต้องรับผิดชอบว่าอยู่ที่ต้นน้ำคือตำรวจ หรือกลางน้ำคืออัยการ ซึ่งมีประเด็นที่น่าสงสัยมาก ทั้งความเร็วรถ การที่ตำรวจสั่งฟ้อง 3 ข้อหา จาก 5 ข้อหา อัยการสั่งฟ้อง 4 ข้อหา ยกเว้นคดีเมาสุรา โดยไม่มีการพูดถึงคดียาเสพติด รวมถึงคณะกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและกิจการตํารวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. มีส่วนผลักดันให้มีการช่วยเหลือหรือไม่ ยังไม่รวมถึงกรณีการเสียชีวิตของพยานใหม่ในคดี

โดยอนุกรรมาธิการคณะ 2 ตั้งประเด็นสอบไว้ว่าการสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ ของนายเนตร นั้นชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และการทำคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจมีส่วนช่วยเหลือหรือแก้ไขอะไรหรือไม่ ทั้งนี้อนุกรรมาธิการฯ จะดำเนินการตรวจสอบให้ถึงที่สุดเพื่อหาผู้กระทำความผิดว่ามีผลประโยชน์หรือมีการทุจริตอื่นใด อย่างไรก็ตาม ทางอนุกรรมาธิการฯ จะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องกับดคีดังกล่าวมาชี้แจงในการประชุมครั้งต่อไป


ด้านนายคริส กล่าวว่า ขอลงลึกในส่วนของความเห็นแย้งทางอัยการ โดยนายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ ที่มีความเห็นยืนยันว่าคดีนี้ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อดีตอัยการสูงสุด เคยสั่งให้ยุติไม่รับเรื่องร้องทุกข์ของนายวรยุทธแล้ว จึงไม่ทราบว่านายเนตร ที่สั่งคดีไม่ฟ้อง ได้รับมอบหมายจากอัยการสูงสุดหรือไม่ หรือกระทำการส่วนตัว ซึ่งอาจเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ที่สำคัญกรณีการร้องขอความเป็นธรรมตามระเบียบสำนักงานอัยการ ข้อ 48 ระบุว่า การร้องขอความเป็นธรรม กรณีที่จะมีคำสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทุกข้อหาหรือบางข้อหาต้องเสนอพร้อมสำนวนและความเห็นตามลำดับชั้นถึงอธิบดีเพื่อพิจารณา

ขณะที่นายธีรเศรษฐ กล่าวว่า ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นอาจเรียกได้ว่าเป็นปรากฎการณ์การใช้ดุลยพินิจทางกฎหมาย หรือดุลยพินิจลอดช่อง เพื่อให้สอดคล้องกับระบบวีไอพี จนเป็นที่มาของวลีคุกมีไว้ขังคนจน เพราะคนจนไม่มีโอกาสได้ต่อสู้ ระบบลอดช่องจึงเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้เกิดความไม่ยุติธรรมขึ้นในสังคมและความเหลื่อมล้ำในกระบวนการยุติธรรม เพราะฉะนั้นจึงขอให้ร่วมกันติด “#ดุลยพินิจลอดช่อง” เพื่อร่วมกันสะท้อนภาพ และผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกระบวนการยุติธรรม
กำลังโหลดความคิดเห็น...