xs
xsm
sm
md
lg

ประชาชนปลดเเอก ขีดเส้นตายยุบสภาเดือน ก.ย. นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประชาชนปลดเเอก ขีดเส้นตายยุบสภาในเดือนกันยายน พร้อมนัดชุมนุม 16 สิงหาคม นี้ ประกาศไม่เอารัฐประหารและรัฐบาลเเห่งชาติ และไม่ร่วมกับเวทีรับฟังความเห็นแก้รัฐธรรมนูญของรัฐบาล

คณะประชาชนปลดแอก - Free People นำโดยนายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี เลขาธิการและนางสาวจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธานสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท.ในฐานะโฆษกของกลุ่ม แถลงข่าวเปิดตัว บริเวณหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ฝั่งร้าน McDonald's สาขาราชดำเนิน

โดยนายทัตเทพ อ่านแถลงการณ์ ระบุถึงการออกมาเคลื่อนไหว เพื่อสิทธิเสรีภาพและประโยชน์ทั้งหลายของประชาชนที่พึงมีพึงได้ ซึ่งภาครัฐต้องรับฟังและคุ้มครองการแสดงออกทางการเมืองของประชาชน พร้อมยืนยันว่าทางกลุ่ม ไม่ยอมรับหลักการและกระบวนการที่ทำลายประชาธิปไตย รวมถึงการสร้างความเกลียดชัง ตลอดจน ไม่เห็นด้วยกับการพยายามตั้งรัฐบาลแห่งชาติ เพราะไม่ได้มาจากเจตจำนงที่แท้จริงของประชาชน แต่สิ่งจำเป็นคือต้องปลดแอกออกจากเผด็จการอํานาจนิยม พร้อมประกาศข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ภายใต้ 2 หลักการ คือ 1.ต้องหยุดใช้อำนาจรัฐคุกคามผู้เห็นต่าง 2.ต้องยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่มาจากเจตจำนงของประชาชน ไม่ใช่จากการใช้เล่ห์เหลี่ยมกลโกงทางกฎหมายเพื่อประโยชน์แก่คนบางกลุ่ม และ 3.รัฐบาลต้องยุบสภา หลังจากดำเนินการตามข้อเรียกร้องข้อ 1 และ 2 แล้ว เพื่อให้มีการเลือกตั้งบนกติกาที่เป็นธรรมและเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อการบริหารประเทศที่ล้มเหลว


ส่วนหลักการ 2 ข้อคือ ต้องไม่มีรัฐประหาร กับ ต้องไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ พร้อมยืนยันว่าจะไม่หยุดการเคลื่อนไหว จนกว่ารัฐบาลจะยอมรับเข้าเรียบร้อย 3 ประการและหลักการ 2 ข้อข้างต้น และขอประกาศชุมนุมใหญ่ครั้งแรก วันที่ 16 สิงหาคม นี้ ตั้งแต่เวลา 15.00 - 21.00 น. โดยขีดเส้นตายให้ผู้มีอำนาจต้องยุบสภาก่อนการปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ปลายเดือน กันยายน นี้

โดยแกนนำประกาศว่าจะไม่ร่วมกับ คณะกรรมมาธิการหรือการเปิดรับฟังความเห็นจากรัฐบาล เพราะเห็นว่าเป็นการซื้อเวลาเท่านั้น หากนายกรัฐมนตรี ต้องการรับฟัง ก็ให้ฟังความเห็นของทางกลุ่มในการขึ้นเวทีชุมนุมวันที่ 16 สิงหาคม นี้ พร้อมยืนยันว่า ทางกลุ่มไม่ต้องการความรุนแรง และความรุนแรงส่วนใหญ่จะมาจากอำนาจรัฐและมือที่สาม แต่ไม่ว่าจะเกิดมาจากไหนก็เป็นหน้าที่ของภาครัฐที่จะต้องดูแลความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยให้กับประชาชน


ทั้งนี้ แกนนำกล่าวระหว่างตอบคำถามสื่อมวลชนด้วยว่า ทางกลุ่ม จัดตั้งขึ้นมาใหม่ไม่ได้อัพเกรดจากเยาวชนปลดแอก ซึ่งเป็นการแยกกันดำเนินการคนละส่วน และไม่กังวลที่จะจัดชุมนุมภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉิน รวมถึงเนื้อหาการปราศรัยของนายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มเยาวชนโต้กลับ ที่พยายามขยับเพดานในการพูดถึงสถาบันเบื้องสูงในที่สาธารณะ เพราะทางกลุ่ม เชื่อว่า เป็นการพูดตามข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย โดยเห็นว่า การพูดประเด็นนี้จะไม่ทำให้คนหวาดกลัวหรือมาชุมนุมน้อยลง แต่เชื่อว่าจะทำให้คนตาสว่างมากขึ้น และจะทำให้คนเข้ามาร่วมชุมนุมมากขึ้นกว่าที่ผ่านมาด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...