xs
xsm
sm
md
lg

กนง.มีมติเอกฉันท์ คงดอกเบี้ยนโยบาย 0.50%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติเอกฉันท์ คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 0.50 % หลังเศรษฐกิจทยอยฟื้นตัว คาดใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปี จึงจะทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจ กลับเข้าสู่ภาวะปกติ เหมือนช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยืนยันมีเครื่องมือเพียงพอ พร้อมนำออกมาใช้หากจำเป็น

นายทิตนันทิ์ มัลลิกะมาส ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย ในฐานะเลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. บอกว่า การประชุม กนง. ครั้งที่ 5/2563 มีมติเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่0.50 % ต่อปี หลังประเมินเศรษฐกิจไทย มีแนวโน้มทยอยฟื้นตัวตามการผ่อนคลายมาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่เศรษฐกิจโลก ก็ทยอยฟื้นตัวเช่นกัน แต่ยังต้องระวังความเสี่ยงจากการระบาดของโควิด-19 ระลอก 2

ขณะที่อัตราเงินเฟ้อ มีแนวโน้มติดลบในปีนี้ ก่อนจะกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายในปี 2564 ตามที่ประเมินไว้ ส่วนเสถียรภาพทางการเงิน มีความเปราะบางมากขึ้นตามแนวโน้มเศรษฐกิจ

ด้านการส่งออกสินค้า เริ่มฟื้นตัว แต่ยังอยู่ในระดับต่ำ , นักท่องเที่ยวต่างชาติมีแนวโน้มฟื้นตัวช้ากว่าที่ประเมินไว้ ขณะที่นักท่องเที่ยวในประเทศดีขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ

ด้านอุปสงค์ในประเทศหดตัวทั้งการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชน ,การจ้างงานและรายได้ครัวเรือน ได้รับผลกระทบรุนแรงจากเศรษฐกิจที่หดตัว และจะใช้เวลานาน กว่าจะฟื้น

คณะกรรมการ กนง. เห็นว่า มาตรการภาครัฐ ในระยะข้างหน้า จำเป็นต้องสนับสนุนการจ้างงาน ส่งเสริมการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ทั้งมาตรการด้านการคลังที่ตรงจุดและทันสถานการณ์ นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายต่อเนื่อง มาตรการด้านการเงินและสินเชื่อที่ช่วยเสริมสภาพคล่อง

สำหรับสภาพคล่องโดยรวม ในระบบการเงิน ยังอยู่ในระดับสูง จึงต้องเร่งดำเนินการกระจายไปสู่ภาคธุรกิจและครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบมากขึ้น

ด้านอัตราแลกเปลี่ยน ค่าเงินบาทยังผันผวนสูงขึ้นจากการประชุมครั้งก่อน โดย 2 สัปดาห์ก่อนหน้านี้ เงินบาท กลับมาแข็งค่าตามกรอบการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่ง กนง. เห็นว่า หากเงินบาทกลับมาแข็งค่าเร็วขึ้น อาจส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจได้ จึงควรติดตามสถานการณ์ตลาดอัตราแลกเปลี่ยนอย่างใกล้ชิด รวมทั้งประเมินความจำเป็นของการดำเนินมาตรการที่เหมาะสมเพิ่มเติม

เลขานุการ กนง. ยืนยันว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย ยังมีเครื่องมือเพียงพอและพร้อมนำมาใช้หากจำเป็น โดยประเมินว่า จะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปี ที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจ จะกลับเข้าสู่ปกติเหมือนในช่วงก่อนการแพร่ระบาดโควิด-19


กำลังโหลดความคิดเห็น...