xs
xsm
sm
md
lg

กกร.หั่น GDP ไทยปีนี้หดเพิ่ม -9% ถึง -7%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กกร. ปรับลดเป้าจีดีพีไทยปีนี้อีกครั้ง เหลือติดลบ 9% ถึง ลบ 7% จากเดิม ลบ 8% ถึง ลบ 5% เหตุขาดแรงขับเคลื่อนหลัก จากภาคการส่งออกและท่องเที่ยว เตรียมเสนอรัฐ ออกมาตรการเพิ่มเติมเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. ประจำเดือนสิงหาคม ได้พิจารณาภาวะเศรษฐกิจไทย ในช่วงที่เหลือของปี 2563 ยังมีแนวโน้มหดตัวต่อเนื่อง เพราะเศรษฐกิจโลกถดถอย หลังการระบาดของโควิด ยังเพิ่มสูงขึ้นและบางประเทศ พบจำนวนผู้ติดเชื้อรอบใหม่ ส่งผลให้การค้า,การเดินทางระหว่างประเทศ ยากที่จะฟื้นตัวกลับมาได้เร็ว

กกร.จึงปรับคาดการณ์อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปี 2563 อีกครั้ง หดตัวเพิ่มขึ้นเป็น ลบ 9% ถึง ลบ 7% จากเดิมคาดไว้ที่ ลบ 8% ถึง ลบ5% เพราะทิศทางเศรษฐกิจไทย ยังขาดแรงขับเคลื่อนจากภาคการท่องเที่ยว,การส่งออก ซึ่ง กกร.ได้ปรับลดเป้าส่งออกปีนี้ ติดลบ12% ถึง ลบ 10% จากเดิม คาดไว้ที่ ลบ10% ถึง ลบ 7%

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. ยอมรับว่า โควิด-19 ส่งผลกระทบยาวนานเกินคาด ขณะที่มาตรการเยียวยาผลกระทบของภาครัฐกำลังจะสิ้นสุดลง จึงเสนอให้ต่ออายุมาตรการไปจนถึงสิ้นปีนี้ เพื่อรักษาระดับการจ้างงาน พร้อมสนับสนุน นายปรีดิ ดาวฉาย ที่มีชื่อ จะมาเป็นรองนายกรัฐมนตรี ควบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพราะเคยอยู่ใน กกร. ย่อมรู้ปัญหาของภาคเอกชนเป็นอย่างดี

นายชาญศักดิ์ เฟื่องฟู ตัวแทนสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า สถาบันการเงิน เตรียมหารือธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศเงื่อนไขใหม่ในมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft loan) ของธนาคารแห่งประเทศไทย วงเงิน 5 แสนล้านบาท เพื่อช่วยเหลือวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนนี้ได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ กกร. ยังได้จัดตั้งคณะทำงาน ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ,สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย ,สภาธุรกิจตลาดทุนไทย เพื่อจัดเตรียมแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ และจัดตั้งคณะกรรมการภาษี เพื่อจัดทำข้อเสนอแนวทางช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด

ขณะเดียวกัน ยังมีคณะกรรมการปฏิรูปเศรษฐกิจ เพื่อผลักดัน 4แผนงานให้เป็นรูปธรรม คือ การส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวเชิง Wellness ,การยกระดับการเกษตรมูลค่าสูง ,การเพิ่มโอกาสของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในธุรกิจเป้าหมาย และการยกระดั บการเป็นศูนย์กลางด้านค้า การลงทุนของภูมิภาค ซึ่งเมื่อได้ข้อสรุปแผนเหล่านี้แล้ว จะเสนอให้ทีมเศรษฐกิจชุดใหม่พิจารณา ออกมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติมต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...