xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ตั้งคณะทำงานแก้รัฐธรรมนูญ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประชาธิปัตย์ ตั้งคณะทำงาน จับมือพรรคร่วมรัฐบาลเสนอร่างแก้ไข รัฐธรรมนูญ ย้ำการแก้ไขต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2563 ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวภายหลังการประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.ของพรรค ว่า ที่ประชุมมีข้อสรุป 2 ประเด็น คือ 1.เห็นตรงกันให้เสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญกับพรรคร่วมรัฐบาล เพราะเสียง ส.ส. ของพรรคมีจำกัด จะเสนอพรรคเดียวไม่ได้ เพราะประชาธิปัตย์มีเพียง 52 เสียง หากจะเสนอเองต้องใช้เสียงถึง 100 เสียง ดังนั้น แนวทางที่ดีที่สุด คือ เสนอร่างร่วมกัน ซึ่งที่ประชุมได้มอบหมายให้วิปของพรรคไปหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล

สำหรับข้อที่ 2 คือ การกำหนดประเด็นเพิ่มเติมนอกจากการแก้ไข มาตรา 256 ที่ประชุมให้มีคณะทำงานชุดหนึ่งเพื่อกำหนดประเด็น ข้อเสนอและรายละเอียดก่อนนำไปหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งคณะทำงานชุดนี้ประกอบด้วย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และกรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคและประธาน ส.ส.พรรค นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช และประธานวิปพรรค โดยมีคณะทำงานฝ่ายกฏหมายของพรรค ทำหน้าที่เป็นฝ่ายเลขานุการของคณะทำงานนี้


ผู้สื่อข่าวถามว่า จะแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยวิธีการใด นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขอให้วิปรัฐบาลไปหารือกันก่อนซึ่งรายละเอียดทั้งหมดวิปจะเป็นผู้ทำหน้าที่หารือ โดยในส่วนของประชาธิปัตย์ นายชินวรณ์ จะเป็นผู้ประสานงานกับวิปรัฐบาล โดยมีประเด็นเบื้องต้นแล้วนอกจากการแก้ไขมาตรา 256 ที่เป็นจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ เพียงแต่ให้คณะทำงานหารือเพื่อให้ได้ข้อสรุปเท่านั้นเอง

ผู้สื่อข่าวถามต่อถึงถึงท่าทีของ ส.ว. ต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขอไม่ให้ความเห็นกับเรื่องนี้ เพราะพรรคไม่ประสงค์จะขัดแย้งกับฝ่ายใด พรรคมุ่งไปที่ผลสัมฤทธิ์ของการแก้ไขและอยากให้สำเร็จ แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ว่าจะมาตราใดก็ตามจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือของทุกฝ่ายและการสนับสนุนจาก ส.ว.

ด้านนายชินวรณ์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้วิปรัฐบาลได้คุยเรื่องดังกล่าวอยู่ตลอด ซึ่งหลังจากนี้ตนเองจะได้นำผลการประชุมพรรคไปหารือในที่ประชุมวิปรัฐบาล เพราะวิปต้องฟังทั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 รวมถึงเสียงของพรรคการเมืองต่างๆ ด้วย

ผู้สื่อข่าวถามถึงท่าทีของพรรคภูมิใจไทยที่ยังไม่ชัดเจนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายชินวรณ์ กล่าวว่า เท่าที่ฟังทุกพรรคเห็นด้วยในการแก้ไข แต่คงต้องคุยในรายละเอียดต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...