xs
xsm
sm
md
lg

“สุทิน”ชี้รัฐไม่จริงใจ หากจัดม็อบชนม็อบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สุทิน” ห่วงกรณีเกิดม็อบชนม็อบ ย้ำสะท้อนความไม่จริงใจ หากมีรัฐบาลอยู่เบื้องหลัง

นายสุทิน คลังเแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ว่า ฝ่ายค้านจะถามกระทู้เรื่องมาตรการการดูแลให้ความปลอดภัยและหลักประกันต่อผู้ชุมนุม ซึ่งหลักใหญ่จะถามรัฐบาลว่า การที่มีผู้ชุมนุมซึ่งมีท่าทีว่าจะขยายตัวขึ้น รัฐได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุมอย่างไร เพราะวันนี้ทราบว่าจะมีผู้ชุมนุมอีกฝ่ายหนึ่งออกมาในทำนองสนับสนุนรัฐบาล และต่อต้านผู้ชุมนุมอีกฝ่ายหนึ่ง ซึ่งตนต้องฝากนายกรัฐมนตรี และฝากทุกๆ คน ว่าวันนี้คนไทยทุกๆ คนต้องคิดให้มาก ลักษณะอย่างนี้เป็นโมเดลที่เคยเกิดมาแล้วในอดีต เมื่อมีผู้ชุมนุมฝ่ายหนึ่งแล้ว รัฐบาลก็มักจะเอาผู้ชุมนุมอีกฝ่ายหนึ่งมา

ทั้งนี้ มองว่า เป็นวิธีการแก้ปัญหาม็อบอีกวิธีของรัฐบาล ซึ่งนิยมใช้ในอดีต แล้วสุดท้ายก็จบลงโดยไม่ดีสักครั้ง จบลงโดยความสูญเสีย ไม่ว่าจะเป็นการปะทะกันจนต้องเสียเลือดเนื้อ ท้ายที่สุดก็จบด้วยการยึดอำนาจ ล่าสุดก็เหมือนกัน มีการยึดอำนาจเมื่อปี 2549 หรือปี 2557 ลักษณะของม็อบชนม็อบ ซึ่งคำว่าม็อบชนม็อบก็ไม่ได้เป็นไปโดยธรรมชาติ ถ้าเป็นไปโดยธรรมชาติก็พอที่จะรับได้ แต่ถ้ามีการจัดตั้งขึ้นมา ก็ต้องระวังให้มาก เพราะประเทศไทยมีบทเรียนเรื่องนี้แบบเจ็บปวดมากๆ ถ้ายังทำแบบนี้กันอีก แล้วรัฐบาลยังไม่มีมาตรการที่จะต้องแก้ไขเรื่องนี้ เรามองเห็นอะไรอยู่ข้างหน้าที่น่ากลัวมาก


ผู้สื่อข่าวถามว่า มองว่าเป็นการปลุกม็อบขึ้นมาชนม็อบหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เท่าที่ตนไปดูเบื้องลึก ตรวจสอบแบบใจกว้างและให้ความเป็นธรรม ก็มีเรื่องผิดปกติอยู่ ทั้งแกนนำของผู้ชุมนุมบางฝ่าย และการก่อเกิดไม่ได้เป็นไปโดยธรรมชาติ ดังนั้น รัฐบาลต้องคิดว่า เรื่องอย่างนี้เคยเกิด และทุกคนเคยเรียนรู้ จึงทำใครรู้ทัน แล้วจะมองว่ารัฐบาลนี้ไม่จริงใจ เมื่อคนมองว่าไม่จริงใจต่อกันแล้วปัญหาที่เกิดขึ้นก็จะพูดกันไม่รู้เรื่อง สุดท้ายก็จะขยายความขัดแย้งและจบแบบทุกคนเสียหายหมด อย่างไรก็ตามการชุมนุมแต่ละครั้งก็ไม่เหมือนกัน หากคราวใดไม่เป็นธรรมชาติเราดูออก และเชื่อว่ารัฐบาลรู้แก่ใจดี
กำลังโหลดความคิดเห็น...