xs
xsm
sm
md
lg

พณ.เตือนระวังทองปลอม แนะซื้อจากร้านน่าเชื่อถือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ และ GIT เตือนผู้บริโภค ระวังกลุ่มมิฉาชีพทำทองปลอมรูปแบบต่างๆมาขาย หลังราคาทองพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง แนะเลือกซื้อจากร้านทองที่น่าเชื่อถือ มีใบรับรองคุณภาพ ด้านสมาคมค้าทอง ย้ำ ไม่ควรสั่งซื้อทองทุกชนิดในร้านออนไลน์ จะได้ทองไม่มีมาตรฐาน

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) (GIT) ลงพื้นที่เยาวราช ตรวจเยี่ยมกิจการร้านค้าทองคำ เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และเตือนผู้บริโภค หลังจากปัจจุบันราคาทองคำสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยสูงสุดในรอบกว่า 8 ปี ทะลุบาทละ 27,000 บาท จึงเป็นสาเหตุให้ มิจฉาชีพ และร้านค้าออนไลน์บางแห่ง ใช้โอกาสนี้หลอกขาย “ทองคำปลอม” ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ทองไมครอน, ทองโคลนนิ่ง, ทองยัดไส้ ซึ่งกระทบร้านค้าที่รับซื้อทองคำ โรงรับจำนำ และสร้างความกังวลให้ผู้บริโภคในการเลือกซื้อทองคำ

นายวีรศักดิ์ กล่าวว่า คนไทยส่วนใหญ่ ซื้อทองเก็บสะสมเป็นสินทรัพย์แสดงฐานะ ,เป็นมรดกลูกหลานและเก็งกำไร ดังนั้นก่อนเลือกซื้อทองคำ ทั้งทองรูปพรรณและทองคำแท่ง กต้องพิจารณาให้รอบคอบ นอกจากการสังเกตตราสัญลักษณ์ Hallmark ซึ่งเป็นตราประดับที่บอกมาตรฐานความบริสุทธิ์ของโลหะมีค่าแล้ว ยังสามารถนำมาตรวจสอบหาค่าความบริสุทธิ์ของโลหะได้ที่สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณี ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางที่มีหน้าที่ตรวจสอบความบริสุทธิ์ของโลหะมีค่า และตรวจเช็คค่าความบริสุทธิ์ของทองคำ

นายวีรศักดิ์ กล่าวด้วยว่า การตรวจสอบทองคำปลอมของร้านขายทองคำ จะใช้การตะไบเข้าไปในเนื้อทองคำ เพื่อเช็คดูว่า มีการสอดไส้หรือไม่ แต่หากเป็นทองแท่ง อาจจะหุ้มหนาๆ ทำให้การตะไบไม่สามารถตรวจสอบได้ อีกทั้งวิธีการนี้ ห้องปฏิบัติการตรวจสอบขนาดเล็กที่มีเครื่องมือไม่ได้มาตรฐาน ก็ไม่สามารถตรวจสอบได้ จึงแนะนำให้ประชาชนที่ซื้อทองคำ หากต้องการผลตรวจสอบที่แน่ชัด ขอให้นำมาตรวจสอบกับ GIT เพราะมีเครื่องมือขั้นสูง สามารถตรวจสอบได้อย่างชัดเจน ด้วยคลื่นอัลตราโซนิค ที่ไม่ทำลายชิ้นงาน

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ กล่าวว่า ราคาทองที่มีแนวโน้มสูงขึ้น เป็นช่องทางให้กลุ่มมิฉาชีพ ทำทองปลอมและทองยัดไส้ ซึ่งหลายประเทศเจอปัญหานี้ แต่ในส่วนของประเทศไทย ยังไม่เจอปัญหายัดไส้ทองแท่ง เพื่อมาขายร้านทองหรือขายให้กับผู้ซื้อ แต่ทองยัดไส้ในทองรูปพรรณ ในประเทศไทยเคยเจอมาแล้ว โดยมิจฉาชีพ นำทองยัดไส้ ไปจำนำกับโรงรับจำนำ หรือ ผู้บริโภคที่อยากได้ทองราคาถูกกว่าท้องตลาด ไปซื้อมา สุดท้ายเป็นทองปลอม

นายกสมาคมค้าทองคำ เตือนประชาชน หากจะซื้อทอง ควรซื้อจากร้านทองที่น่าเชื่อถือ ไม่ควรสั่งซื้อทองทุกชนิดในร้านออนไลน์ เพราะจะได้ทองปลอมและทองไม่ได้มาตรฐาน

สมาคมค้าทองคำ ประเมินราคาทองคำสัปดาห์นี้ อาจปรับขึ้น หลังสัปดาห์ที่ผ่านมา ทิศทางราคาทองอยู่ในช่วงปรับฐาน โดยคาดว่า ราคาทองตลาดโลก จะอยู่ในกรอบ 1,775 - 1,845 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ส่วนราคาทองคำในประเทศ อยู่ที่บาทละ 27,500 - 28,000 บาท เพราะนักลงทุนยังเข้าซื้อทอง ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดทั่วโลก เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง


กำลังโหลดความคิดเห็น...