xs
xsm
sm
md
lg

"พิธา" จี้นายกฯเลือกเฟ้นครม.ศก.ฟื้นเชื่อมั่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หัวหน้าพรรคก้าวไกล เรียกร้องนายกรัฐมนตรีปรับ ครม.เศรษฐกิจชุดใหม่ ควรไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน สร้างความเชื่อมั่นประชาชน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้ความเห็นถึงการปรับคณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลทว่า ตนขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี เร่งสร้างความชัดเจนเพื่อความเชื่อมั่นของประชาชน โดยเฉพาะรายชื่อทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ ที่มีการทาบทาม บางคนตอบรับ บางคนปฏิเสธ ซึ่งยอมรับว่า รายชื่อที่ออกมาเป็นข่าวทั้ง4 คน แม้จะเป็นบุคคลที่วงการเศรษฐกิจรู้จัก แต่ก็ไม่ชัดเจนในการตัดสินใจจะเข้ามาทำหน้าที่หรือไม่

ดังนั้น จึงตั้งข้อสังเกตุว่า บุคคลที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งมาด้วยความสามารถหรือมาตามคณิตศาสตร์ทางการเมือง เพราะส่วนใหญ่เป็นนักบริหาร นักธุรกิจ แต่ไม่ใช่นักวิชาการ อาจจะเหมาะกับการแก้ไขสภาพทางเศรษฐกิจของบริษัท แต่การบริหารงานบริษัทนั้นต่างจากการบริหารประเทศ บริษัทมุ่งที่จะสร้างกำไรให้กับผู้ถือหุ้น แต่การบริหารประเทศ ต้องให้ความสำคัญ กับทั้ง ทางสังคม ทางรัฐศาสตร และทางนิติศาสตร์


นายพิธา มองว่าปัญหาเศรษฐกิจขณะนี้เป็นเพราะโครงสร้างการบริหารประเทศ ที่รัฐบาลไม่มีเอกภาพ และ รองนายกด้านเศรษฐกิจที่ผ่านมาก็ไม่สามารถบริหารได้ในองค์รวม ต่างฝ่ายต่างทำจนได้ฉายา ว่า ครม.3 ขา และยอมรับฝ่ายค้านเองก็ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในการผลักดันเรื่องนี้เพราะเงื่อนไข ของรัฐธรรมนูญ

ดังนั้นนายกรัฐมนตรีต้องเลือกบุคคลที่เหมาะสมกับงาน ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน และปราศจากแรงกดดันทางการเมืองด้วย เนื่องจากยุทธศาสตร์ชาติ20ปี และรัฐธรรมนูญ ก็ไม่สามารถช่วยให้การบริหารงานรัฐบาล เป็นเอกภาพได้

นายพิธา ปฏิเสธให้ความเห็นถึงรายชื่อคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ รวมถึงการเสนอตรากฎหมายนิรโทษกรรม ของ สมาชิกวุฒิสภาที่เห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องดูว่านิรโทษให้ผู้กระทำผิดทางอาญา หรือ ความผิดทางการเมือง และยังไม่ทราบจุดประสงค์ที่แท้จริงว่ามีเป้าหมายอย่างไร ซึ่งจะต้องไปศึกษารายละเอียดก่อนว่าจะเป็นผลบวกหรือผลลบ


ส่วนการเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่นของพรรคก้าวไกลนั้น นายพิธา เปิดเผยว่า ขณะนี้พรรคอยู่ระหว่างเตรียมการ เพราะความไม่ชัดเจนของรัฐบาล ทำให้พรรคยิ่งต้องเตรียมตัว ต้องเร่งวางแผน โดนเฉพาะตัวบุคคลที่วันนี้พรรคเปิดให้สมาชิกและว่าที่ผู้สมัคร สมาชิกสภากรุงเทพฯ หรือ สก. มาหารือกับ ส.ส. ของพรรค เพื่อให้การเมืองท้องถิ่นและการเมืองระดับประเทศสามารถทำงานกันได้ ยืนยันว่าพรรคพร้อมลงเลือกตั้งทันที เพียงแต่ขอให้เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด

ส่วนผู้สมัครลงรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่า กทม. นั้น ขณะนี้พรรคได้เตรียมพร้อมแล้ว แต่ยังไม่ขอเปิดรายละเอียด เพราะมีกระบวนการ ในการสรรหา ยืนยันว่าจะไม่มีการจิ้มเลือกผู้สมัครจากผู้มีอำนาจในพรรค อย่างแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...