xs
xsm
sm
md
lg

ไทยถกทูตสวีเดน ชวนลงทุน EEC และเชิญลงพื้นที่ดูการผลิตกะทิ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ หารือเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสวีเดนประจำประเทศไทยกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจการค้า ส่งเสริมส่งออกสินค้าอาหารและเกษตรไทยไปตลาดสวีเดน พร้อมชวนนักธุรกิจสวีเดนลงทุนใน EEC ขณะที่ฝ่ายไทย ยืนยันมีระบบตรวจสอบที่มาของวัตถุดิบสำหรับผลิตกะทิ เตรียมพาทูตลงพื้นที่ดูอุตสาหกรรมกะทิเร็วๆ นี้

ดร.สรรเสริญ สมะลาภา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายสตัฟฟาน แฮร์สเตริม (Mr. Staffan Herrström) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสวีเดนประจำประเทศไทย ได้เข้าเยี่ยมคารวะเพื่ออำลาในโอกาสพ้นจากหน้าที่ โดยได้ใช้โอกาสนี้ หารือกระชับความสัมพันธ์การค้าการลงทุนเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจระหว่างกัน หลังการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันและการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยได้เชิญนักลงทุนจากสวีเดนเข้ามาลงทุนในระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ในด้านที่สวีเดนมีความเชี่ยวชาญ

ดร.สรรเสริญ กล่าวว่า การหารือครั้งนี้ ยังได้ขอให้สวีเดนช่วยส่งเสริมสินค้าเกษตร เช่น ข้าว ผัก ผลไม้ และผลิตภัณฑ์ยางพาราคุณภาพสูงของไทย เข้าสู่ตลาดสวีเดนและกลุ่มนอร์ดิก รวมทั้งขอให้ช่วยอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบคุณภาพสินค้าของไทยด้วย ขณะเดียวกัน ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องอุตสาหกรรมสินค้ากะทิของไทยว่า มีระบบการตรวจสอบที่มาของวัตถุดิบได้ และได้ใช้โอกาสนี้ เชิญผู้แทนทูตสวีเดนเข้าร่วมกับคณะทูตลงพื้นที่ดูการเก็บเกี่ยวมะพร้าวเชิงอุตสาหกรรม และระบบตรวจสอบย้อนกลับของผู้ผลิตและส่งออกของไทยด้วย

นอกจากนี้ ยังได้เชิญชวนภาคเอกชนสวีเดนเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการค้าออนไลน์ของกระทรวงพาณิชย์ ผ่านกิจกรรมOnline Business Matching และการจัดงานแสดงสินค้าทั้งแบบปกติและแบบ Virtual Exhibition ในสินค้าอาหารและไลฟ์สไตล์

ทางด้าน เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสวีเดน แจ้งว่า สวีเดนสนับสนุนการฟื้นการเจรจาความตกลงการค้าเสรีไทย-สหภาพยุโรป เพื่อขยายโอกาสทางธุรกิจระหว่างสองภูมิภาค และขอให้ไทยพิจารณาเปิดให้นักธุรกิจสวีเดนเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้โดยเร็วด้วย

สวีเดน เป็นคู่ค้าอันดับ 40 ของไทย โดยในปี 2562 มีมูลค่าการค้ารวม 1,089.43 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 2.32% จากปีก่อนหน้า ,การส่งออกมีมูลค่า 436.64 ล้านดอลลาร์ฯ

สินค้าส่งออกสำคัญ ได้เเก่ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ แผงสวิทซ์และแผงควบคุมกระแสไฟฟ้า เครื่องโทรสาร โทรศัพท์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ และเครื่องใช้ไฟฟ้าและส่วนประกอบอื่นๆ

ส่วนการนำเข้ามีมูลค่า 652.79 ล้านดอลลาร์ฯ สินค้านำเข้าสำคัญ ได้เเก่ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ เครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบ กระดาษ และผลิตภัณฑ์กระดาษ ส่วนประกอบและอุปกรณ์ยานยนต์ เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์เวชกรรมและเภสัชกรรม


กำลังโหลดความคิดเห็น...