xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด”เผย "4 กุมาร”ลาออกพปชร.จากกันด้วยดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สมคิด” เผยกรณี "4 กุมาร"ลาออกสมาชิกพปชร. เป็นการจากกันด้วยดี ส่วนจะปรับครม.เศรษฐกิจหรือไม่ ให้นายกฯตัดสินใจ

วันนี้ (10 ก.ค.) ช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมทีมที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ เพื่อหารือแนวทางการช่วยเหลือและฟื้นฟูเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ถึงกรณีกลุ่ม 4 กุมาร ลาออกจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ว่า ส่วนตัวได้ฟังการแถลงข่าวแล้ว ก็เป็นการจากกันด้วยดี เป็นมิตรต่อกัน ไม่มีปัญหาอะไร ส่วนเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ก็เป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรีจะตัดสินใจ เมื่อถามอีกว่า กลุ่ม 4 กุมาร ได้มีการมาปรึกษาก่อนหรือไม่ นายสมคิด ตอบว่า ไม่ได้ปรึกษา เป็นเรื่องภายในพรรค เป็นเรื่องปกติ

เมื่อถามว่า นายกฯ ยกเลิกการประชุม ครม.เศรษฐกิจ และประชุมทีมที่ปรึกษาแทน ทั้งสองทีมสามารถทำงานร่วมกันได้หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ไม่น่ามีปัญหาอะไรกันอยู่แล้ว เพราะรู้จักกัน และเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วที่นายกรัฐมนตรี ควรจะได้ข้อมูลจากภายนอกที่เพียงพอก่อนที่จะพิจารณามาตรการต่าง ๆ ออกมา ตรงนี้เป็นสิ่งที่ดี และวันนี้มากันครบ

เมื่อถามว่า วันนี้จะเป็นการรายงานปัญหาเอสเอ็มอีและภาวะเศรษฐกิจใช่หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ผู้ที่เข้าประชุมวันนี้ ทั้งภาคเอกชน ธนาคารแห่งประเทศไทย ข้อมูลเตรียมไว้หมดแล้ว เป็นสิ่งที่ดีที่นายกฯจะได้เห็นภาพรวมทั้งหมด เรื่องที่นายกฯสนใจที่สุดคือ การช่วยเหลือเอสเอ็มอี จึงมีการเรียกประชุม ขณะที่มาตรการกระทรวงการคลังก็ได้เตรียมไว้แล้ว พอเข้าใจถ่องแท้ก็สามารถนำเข้าที่ประชุม ครม.ได้ จะได้ช่วยเอสเอ็มอีอย่างทันท่วงที แต่ตนดูเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงการคลังเป็นหลัก ซึ่งกระทรวงการคลังไม่ได้ทำทุกอย่าง ทุกกระทรวงมีส่วนเกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจ ทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ก็ต้องดูแลภาคการเกษตรและแรงงานด้านการเกษตร กระทรวงแรงงานต้องรองรับการว่างงาน กระทรวงพาณิชย์ดูเรื่องการค้าขาย ถูกต้องแล้วที่นายกฯบอกว่าเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เพราะในรัฐบาลผสมทุกกระทรวงต้องเดินหน้าไปพร้อมกัน เป็นสิ่งที่ดี

เมื่อถามว่า นายกฯ พูดชัดแล้วว่า จะมีการปรับ ครม.เศรษฐกิจ นายสมคิด กล่าวว่า แล้วแต่ท่าน เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาเลย การเมืองดี เศรษฐกิจก็จะดี สังคมก็จะดี นี่เป็นเรื่องปกติ ฉะนั้นจะต้องพยายามดูแลการเมืองให้ดี เมื่อถามว่า ตอนนี้คิดว่าการเมืองไหวหรือไม่ นายสมคิด กล่าวปฏิเสธว่า ไม่รู้เหมือนกัน ตนไม่ค่อยถนัดการเมือง

เมื่อถามว่า นายกฯ ระบุว่า นายสมคิดพร้อมทุกอย่าง แล้วพร้อมหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า “ผมพร้อมตั้งแต่ปีที่แล้ว” เมื่อถามย้ำว่า พร้อมไปใช่หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า อายุมากแล้ว และอยู่ที่นายกรัฐมนตรี ทั้งนี้การที่จะตั้ง ครม.นั้น นายกรัฐมนตรี ต้องดูให้ถ่องแท้ว่าใครจะทำอะไร ต้องเอาบ้านเมืองเป็นหลัก นั่นคือสิ่งสำคัญสุด แต่ใครจะมาจะไปเป็นเรื่องปกติ

เมื่อถามอีกว่า เหมือนเสร็จนาฆ่าโคถึกหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ไม่หรอก เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ทั้ง 4 คนแถลงว่า พวกเขาร่วมกันก่อตั้งพรรคขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน วันนี้เรื่องเหล่านั้นได้บรรลุแล้ว เขาก็พร้อมที่จะไปทำหน้าที่อื่นเท่านั้นเอง เมื่อถามว่า แล้วภารกิจของท่านบรรลุแล้วหรือยัง นายสมคิด ย้อนถามว่า “ภารกิจของผมหรอ ดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีในตอนนี้” ทั้งนี้ เมื่อถามอีกว่า ไม่ได้ทำให้เกิดความน้อยใจอะไรใช่หรือไม่ นายสมคิด ไม่ตอบ พร้อมขอตัวไปประชุมทันที


กำลังโหลดความคิดเห็น...