xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์ ปลื้ม เปิดขายปลากะพง หน้าลานเซ็นทรัลเวิลด์ ช่วยชาวประมง 2 ตันแรก หมดเกลี้ยง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงพาณิชย์ ร่วมมือภาคเอกชน เปิดลานเซ็นทรัลเวิลด์ ช่วยชาวประมง จำหน่าย"ปลากะพง 3 น้ำ" 9-12 ก.ค. "ชวนชิมสารพัดเมนูปลากะพง" แก้ปัญหาราคาตกต่ำ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ,ผู้บริหารเซ็นทรัลกรุ๊ป เปิดงาน“พาณิชย์เทใจใส่กระชังปลากะพง 3 น้ำ @ สงขลา” ที่ ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมน้องมาร์ค ภาวริสร์ พานิชประไพ Masterchef Junior Thailand, เชฟจากัวร์ ธีรวีร์ ดิษยะไชยพงษ์ Top Chef Thailand ,วุ้นเส้น วิริฒิพา ภักดีประสงค์ โดยร่วมกันเข้าครัวทำเมนูปลากะพง เช่น สลัดผลไม้ปลากะพง, Risotto ปลากะพง หวานซ่อนเปรี้ยว ปลากะพง

นายจุรินทร์ กล่าวว่า งานวันนี้เกิดขึ้นเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนชาวประมงโดยเฉพาะที่จังหวัดสงขลา ซึ่งเลี้ยงปลากะพง 3 น้ำที่ถือเป็นปลากะพงที่อร่อยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยที่ทะเลสาบสงขลา

ทำไมเรียกว่าปลากะพง 3 น้ำ เพราะทะเลสาบสงขลาเป็นแหล่งรวมของ 3 น้ำ คือ น้ำเค็ม น้ำจืด และน้ำกร่อย

ปลากะพงมีคุณค่าทางอาหารและมีรสชาติที่ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ
สามารถทำเมนูอาหารได้หลากหลาย ซึ่งวันนี้ได้มีโอกาสมาชิมจากฝีมือของเชฟผู้มีชื่อเสียงของประเทศด้วย

นายจุรินทร์ บอกถึงสาเหตุที่ปลากะพงล้นตลาด เกิดจากสถานการณ์โควิด ประกอบกับเศรษฐกิจชะลอตัว ,นักท่องเที่ยวหายไป ผู้บริโภคในประเทศก็บริโภคเท่าที่จำเป็น สุดท้ายปลาก็ล้นตลาดอยู่ 650 ตันหรือ 650,000 กิโลกรัม

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จึงขอความร่วมมือภาคเอกชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาช่วยกันรับซื้อปลากะพงรวมแล้วใกล้เคียงกับ 650 ตัน เท่ากับจะช่วยให้ปลากะพงล็อตนี้ สามารถระบายออกสู่ตลาดได้ในช่วงระยะเวลา3เดือน

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ห้างที่ร่วมมือประกอบด้วย บิ๊กซี, โลตัส, แม็คโคร, ท็อปส์ มาร์เก็ต, สมาคมภัตตาคารไทย, วิลล่ามาร์เก็ต ,ไทยยูเนี่ยนกรุ๊ป และจูพร มหาชัย ซีฟู้ด ที่ช่วยระบายปลากะพงในนามของกระทรวงพาณิชย์และในนามของเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงจังหวัดสงขลา

สำหรับวันนี้(9ก.ค.)มาจัดที่เซ็นทรัลเวิลด์ซึ่งได้รับความร่วมมือจากบริษัทในเครือเซ็นทรัลทั้งหมด ทันทีที่มาถึงมีข่าวดีคือปลากะพง 2 ตันที่เตรียมมาในวันนี้หมดซะแล้วตั้งแต่ยังไม่ทันเปิดงาน

นายจุรินทร์ กล่าวพร้อมยิ้มว่าพรุ่งนี้(10ก.ค.)ตั้งใจว่าจะนำมาซัก 200 ตัน หวังว่าพี่น้องประชาชนชาวไทยทั้งประเทศจะได้ช่วยกันบริโภคปลากะพงอย่างน้อยได้ทานอาหารที่อร่อยก็เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรปลากะพง 3 น้ำจากจังหวัดสงขลาด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...