xs
xsm
sm
md
lg

เพื่อลูก! “ลุงอเนก” กลับใจ ทิ้งชีวิตผิดกฎหมาย หันมาขายข้าวต้มผัดเลี้ยงลูกป่วยออทิสติก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา พาคุณผู้ชมไปรู้จัก “ลุงอเนก” ผู้เคยหลงผิด ใช้ชีวิตผิดกฎหมาย เข้า-ออกคุกมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แต่แล้ววันหนึ่ง ลุงก็คิดได้ และยอมทิ้งอาชีพที่เสี่ยงคุกตะราง เพื่อมาดูแล “ลูก” ที่ป่วยออทิสติก แม้ชีวิตจะลำบาก แต่ยืนยันว่า มีความสุข

ในชีวิตแต่ละคน คงไม่มีใครไม่เคยทำอะไรพลาด อยู่ที่ว่า เมื่อพลาดแล้ว คิดจะปรับปรุงแก้ไข กลับตัว กลับใจหรือไม่ เช่นเดียวกับลุงอเนก หรือ ปกรณ์ บินโน วัย 56 ปีคนนี้ ที่เคยเดินทางผิด ใช้ชีวิตในทางที่ผิดกฎหมาย จนเข้า-ออกคุกตะรางมานับครั้งไม่ถ้วน แม้เงินที่ผิดกฎหมายอาจจะได้มาง่าย แต่ก็ใช่ว่า จะนำความสุขมาให้เขาเสมอไป เพราะต้องใช้ชีวิตแบบหลบๆ ซ่อนๆ กระทั่งถึงจุดหนึ่ง เขาจึงคิดได้ว่า เขาจะใช้ชีวิตแบบผิดๆ และเสี่ยงคุกตะรางแบบนี้ต่อไปอีกไม่ได้ เพราะมีคนที่รอให้เขากลับไปดูแล นั่นก็คือ ลูกชาย ที่ป่วยออทิสติกนั่นเอง


“สภาพแวดล้อม” หล่อหลอมให้เดินทางผิดตั้งแต่เด็ก

“ผมเป็นคนวัดใหม่พิเรนทร์ โพธิ์สามต้น (กทม.) ชุมชนแออัด ถ้าเปรียบก็คลองเตยดีๆ นี่แหละ แต่ร้ายกว่า โตมาแบบโดนกดดันจากสลัม พ่อแม่ก็ไม่ได้สอนมาว่าให้เรียน เรียนได้แค่ไหน ก็แค่นั้น ผมจบ ป.3 เอง พ่อเป็นคนเจ้าชู้ เมียเยอะ แม่ไม่เจ้าชู้ แต่นักเลง กินเหล้า สูบบุหรี่ เอาเรื่องเหมือนกัน (ถาม-สิ่งแวดล้อมหล่อหลอมให้เราอยู่ในสิ่งที่เป็นอบายมุข?) อยู่ได้ก็อยู่ อยู่ไม่ได้ก็ไป ส่วนมากก็จะติดคุกกันเมื่อตอนเด็กๆ เมตตา ปรานี ตั้งแต่เด็กๆ ไปนอนวงเวียนใหญ่บ้าง โดนจับไปปากเกร็ดบ้าง แหกปากเกร็ดออกมาได้ โดนจับส่งเมตตาอีก แสบ (ถาม-เคยผ่านประสบการณ์เฉียดตาย?) เคยมี แทงกัน ตัวต่อตัว ท้าแทงกัน เย็บแขนไป 31 เข็ม ปิดหน้าอกไว้ ไม่อย่างนั้นก็เข้าหน้าอก”


“(ถาม-ชีวิตโลดโผนทำอะไรมาบ้าง?) มีทั้งคุมบ่อน ทั้งปล่อยเงินกู้ ทั้งเก็บค่าบอล มียาเสพติดบางครั้ง เดือนหนึ่งก็มีงาน 3-4 ครั้ง และมาเก็บรายทาง คุมบ่อนบ้าง ปล่อยเงินกู้ คุมเงินกู้บางครั้ง ทั้งเฉียดคุก ทั้งเคยเข้าคุก”


กว่าลุงอเนกจะหยุดชีวิตที่ผิดกฎหมาย ก็อายุ 40 กว่าแล้ว ซึ่งสิ่งที่ทำให้หยุดได้ ก็คือ ลูก

“(ถาม-เริ่มพลิกชีวิตเพราะอะไร?) เพราะแม่ผมเสีย แม่ผมตาย ก่อนแม่ตาย แม่บอกว่า ถ้ามึงออกมาคราวนี้ ทำตัวดีๆ นะ เราก็รับปาก พอออกมาปุ๊บ ก็ไม่มีใครเลี้ยงลูก เพราะแม่ตาย ใครจะเลี้ยงลูก (ภรรยาหย่าร้างและเสียชีวิตไปนานแล้ว) เราก็สองจิตสองใจ จะเลิกดีไหม ถ้ากูไม่เลิก หาเงินอีกสักพักไหม แล้วค่อยเลิก เราก็ไปนั่งคิด นั่งคิดไปเรื่อยๆ เอายังไงดีนะ นั่งคิดไป มองปืนไป เอายังไงดี พลิกไปพลิกมา ถ้าเลิกตอนนี้เลย โดยที่ไม่มีอะไรเลยนี่นะ กับอีกสัก 2 เดือนได้ไหม ถ้าอีก 2 เดือน แล้วกูติดคุกมา แล้วทำยังไงล่ะ แล้วใครจะเลี้ยงลูกล่ะ แล้วถ้าไม่ติดคุก แล้วมันตายล่ะ เอาปืนไปขาย ขายก็ไม่แพงนะ ขายไป 8,000”


เงินก้อนสุดท้าย ต้องดูแลลูกให้ได้!!

“(ถาม-ขายปืนไป เอาเงิน 8,000 ไปทำอะไร?) เก็บ ยิ่งกว่ามีเงินเป็นล้านอีก เพราะมันเป็นเงินก้อนสุดท้ายแล้ว ที่จะต้องเอาลูกเราให้รอดให้ได้ ก็ไปซื้อขนมที่ ตอนนั้นตลาดพลูเขามีของที่ทำส่งสำเร็จแล้ว ขนมมัน ขนมกล้วย ขนมตาล พวกนี้ ซื้อมาก็มาใส่ถุงขาย (เป็นอย่างไรรายได้) ไม่ดี”


ลุงอเนกพยายามเลี้ยงชีพด้วยการขายของมาแล้วหลายประเภท แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ สุดท้ายมาจบที่ทำข้าวต้มผัดขาย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องใช้เวลาเตรียมและทำนาน 2 วันกว่าจะออกขายได้


“เตรียม 1 วัน ห่ออีก 1 วัน ใช้เวลาเตรียมของทั้งหมด 14 ชม.ขายทุกวันไม่ได้ เพราะขายของตอนเช้ามืด ไม่ใช่รายได้รายวัน 2 วันจึงจะได้เงินทีหนึ่ง (ถาม-ปกติขายที่ไหนบ้าง?) มีที่สาทร ชิดลม หัวลำโพง เป็นสโมสรรถไฟตำรวจ ตระเวนไปเรื่อย อาทิตย์หนึ่งไปทางนี้ จะไม่ซ้ำกัน ไม่มีที่ประจำตั้งร้าน (ถาม-รายได้จากการขายของพอเพียงต่อการดำรงชีวิตไหม?) ไม่น่าพอ แต่เราก็ต้องใช้ให้เซฟๆ หน่อย ดีว่าเราไม่ต้องเสียค่าเช่าบ้าน เพราะลูกสาวเสียค่าเช่าบ้านให้ เราหากินกัน 2 คน ก็กินน้อยๆ หน่อย แต่ไอ้นี่ (ลูกชาย) กินไม่น้อยเท่าไหร่ มันกินนมวันละ 14 กล่อง”


ไม่ว่าไปขายของที่ไหน ลุงอเนกจะพาลูกชายไปด้วยเสมอ เพราะถ้าให้ลูกอยู่บ้านคนเดียว ตนคงอดห่วงไม่ได้และขายของอย่างไม่มีความสุข


แม้ลูกชายลุงอเนกจะป่วยเป็นออทิสติก แต่น้องดูเป็นคนใจบุญและมีจิตใจเมตตา เห็นพระมา ก็นำขนมไปใส่บาตร เห็นคนตาบอด ก็นำขนมไปให้ ที่สำคัญ แม้น้องจะพูดไม่ได้ แต่น้องก็แสดงออกได้ว่ารักพ่อมากแค่ไหน


“ก่อนจะนอน มันต้องโอ๋ผมทุกคืนเลยนะ เอามือลูบหัวเรา ลูบๆๆ มันโอ๋ให้เรานอน แทนที่เราจะโอ๋ให้มันนอน มันโอ๋ให้เรานอน ตกลงใครเป็นพ่อใครเป็นลูก”


“(พูดถึงลูกสาว ไม่ได้อยู่ด้วยกัน แล้วความรักความผูกพันเป็นอย่างไรบ้าง?) รู้สึกเขารักผมมากนะลูกสาว โทรมาถามทุกวัน พ่อกินข้าวหรือยัง ถ้าเกิดค่าเช่าบ้านมา โทรบอกหนูด้วยนะ เดี๋ยวมันจะโอนเอง ค่าเช่าบ้านเท่าไหร่ มันก็จัดการเอง”


แม้ชีวิตวันนี้ของลุงอเนกจะค่อนข้างเหนื่อย และไม่ค่อยพอกินพอใช้ แต่พูดได้เต็มปากว่า พอใจกับชีวิตเช่นนี้ เพราะได้อยู่กับลูก

“ถึงอาชีพตรงนี้เงินมันจะน้อย ถึงมันจะไม่พอใช้ แต่ยังได้อยู่กับลูกนะ ได้เห็นหน้ามัน ได้อยู่ใกล้ชิดมัน บอกมัน มึงอย่าดื้อมากสิ พ่อเหนื่อยนะ บางทีมันหลับๆ อยู่ ไปพูด พ่อเหนื่อยนะ มันไม่เข้าใจหรอก มันก็ลูบหัวเรา”


แม้ลำบาก แต่ยืนยัน เลิกเด็ดขาด อาชีพที่ผิดกฎหมาย!!

“(ถาม-ถ้ามีเครือข่ายเดินมาเสนอ ลำบากอยู่นี่ เอาไหมสักก้อนหนึ่ง เพื่อแลกกับอนาคตของลูก?) ผมตัดสินใจอย่างขาดเลย เลิกคือเลิก อยากขายขนมอย่างนี้ ให้หวนกลับไป คงไม่เอาแล้ว พอแล้วกับชีวิตแบบนี้ อยากใช้ชีวิตกับลูก ถ้าไม่มี ก็อยู่แบบนี้ไปเรื่อยๆ”


เมื่อไม่รู้ว่า ตนเองจะอยู่ดูแลลูกไปได้อีกนานแค่ไหน สิ่งหนึ่งที่พ่ออย่างลุงอเนกหวังก็คือ อยากมีบ้านสักหลังเป็นของตนเอง เพื่อที่ลูกจะได้มีที่ซุกหัวนอน ในวันที่ไม่มีพ่อแล้ว


“(ถาม-ตอนนี้น้องอายุ 30 กว่า ลุงก็อายุมากขึ้นเรื่อยๆ มองระยะยาวอย่างไร การดูแล ถ้าลุงล้มป่วยหรือทำงานไม่ไหวแล้ว?) การดูแลในวันข้างหน้า จริงๆ แล้ว ผมอยากมีบ้านให้ลูกอยู่นะสักหลังหนึ่ง ซึ่งเป็นของเราเอง ไม่ต้องเช่า เป็นชื่อเราเอง ลูกจะได้อยู่ของมันได้ เมื่อไม่มีเรา เพราะเราคงไม่อยู่ค้ำโลกหรอก ตายเมื่อไหร่ก็ยังไม่รู้ แต่ยังไงๆ จะอยู่จนกว่าจะถึงที่สุด แต่ก็อยากมีเงินสักก้อนหนึ่ง ถ้ามันมีทางนะ มีเงินนะ จะไปซื้อบ้านให้ลูกอยู่สักหลังหนึ่ง เอาไว้เป็นที่ซุกหัวนอนของมัน ยามไม่มีเรา”


คงไม่มีใครรู้ว่า สิ่งที่ลุงอเนกหวัง จะมีวันเป็นจริงหรือไม่ แต่สิ่งที่รู้ก็คือ ลุงอเนกได้ทำหน้าที่พ่อที่พึงมีต่อลูก ลุงได้เลือกแล้ว ที่จะทำทุกอย่างเพื่อลูกในวันเวลาที่เหลืออยู่ของชีวิต แม้ชีวิตจะลำบาก แต่ก็ขอมีความสุขแบบนี้ แบบที่ได้เห็นหน้าลูกทุกวัน ไปไหนไปด้วยกัน


หากท่านใดต้องการช่วยเหลือแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของลุงอเนกและลูกชาย สามารถโอนเงินไปได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขากองทัพเรือวังนันทอุทยาน ชื่อบัญชี ปกรณ์ บินโน เลขบัญชี 678-9-61362-5


ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-09.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )

หรือรับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/
หรือยูทูบฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos


กำลังโหลดความคิดเห็น...