xs
xsm
sm
md
lg

"เทพไท" จี้รัฐแจงต่างชาติเข้าใจวิถีผูกพันคนไทยกับลิง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.นครศรีธรรมราช “เทพไท เสนพงศ์” เรียกร้องรัฐบาล เร่งชี้แจงให้ต่างชาติเข้าใจเรื่องวิถีชีวิตของคนไทยกับลิง มีความผูกพันเหมือนสมาชิกในครอบครัวมาแต่สมัยโบราณ ป้องกันกระแสต่อต้านลุกลาม

ที่รัฐสภา นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวถึงกรณีซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในอังกฤษ ได้นำผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวของไทยออกจากชั้นวางสินค้า หลังองค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม หรือ พีตา อ้างว่า มะพร้าวเหล่านี้ มาจากการใช้แรงงานลิงกัง ที่ถูกจับมาจากป่า และถูกนำมาฝึกให้เก็บมะพร้าวว่า เรื่องนี้กระทบกับการค้าระหว่างประเทศ และการส่งออกของประเทศไทย ซึ่งเป็นภาระหน้าที่ของรัฐบาลและคนไทยทุกคนที่ต้องช่วยกันทำความเข้าใจ และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อประชาคมโลก เพื่อไม่ให้กระแสเรื่องดังกล่าว ขยายตัวจากประเทศอังกฤษ ลุกลามไปสู่กลุ่มประเทศในยุโรป และอเมริกา หรือขยายผลไปทั่วโลก จึงจำเป็นต้องตัดไฟแต่ต้นลม ดับกระแสเรื่องนี้ตั้งแต่นั้นเนิ่นๆ เพราะอาจจะมีการกระแสต่อต้านสินค้าของไทยประเภทอื่นๆอีก

โดยขณะนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้เชิญหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อร่วมประชุมระดมความคิดหามาตรการแก้ไขอย่างเต็มที่ ซึ่งอยากให้รัฐบาลได้ใช้กลไกของรัฐทั้งหมดในการทำความเข้าใจกับต่างประเทศ เพื่อให้เข้าใจเรื่องวิถีชีวิตของคนไทยกับลิง ว่าประเทศไทยมีความผูกพันกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ลิงเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองเช่นเดียวกัน ตั้งแต่ ลิงหนุมานในเรื่องรามเกียรติ์ การแสดงโขน ละครลิง กีฬาลิง จนถึงการใช้ลิงขึ้นมะพร้าว ซึ่งเป็นการอนุรักษ์ลิง ใช้ลิงในเรื่องของตราสัญลักษณ์ต่างๆ เพื่อความบันเทิง การท่องเที่ยว และวิถีชีวิตคนไทยกับลิงก็มีความผูกพันกันเป็นเหมือนสมาชิกในครอบครัว มีโรงเรียนฝึกลิง เลี้ยงโต๊ะจีนลิง เลี้ยงบุฟเฟ่ต์ลิง เป็นการอนุรักษ์ลิงให้อยู่คู่กับประเทศไทยตลอดไป

นายเทพไท กล่าวอีกว่า เป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจ ชี้แจงข้อเท็จจริงกับต่างประเทศอย่างตรงไปตรงมา ถึงวิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณีของคนไทย ไม่ใช่เป็นการสร้างค่านิยมคลั่งชาติ หรือปลุกกระแสชาตินิยมแต่อย่างใด และในฐานะที่เป็น ส.ส.จากภาคใต้ ที่มีพื้นที่ปลูกมะพร้าวและมีการใช้ลิงเก็บมะพร้าว จึงขอนำบทกลอนของพี่คนดี กวีสมัครเล่น ชื่อ ”รักสัตว์หรือดัดจริต” มาทำเพลงแหล่ภาษาใต้ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับลิง คนเลี้ยงลิง เจ้าของสวนมะพร้าวและคนไทยทุกคนด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...