xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้าน ดักคอขอฝ่ายรัฐอย่ารวบรัดแจงงบฯ64“สุกเอาเผากิน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.วิปฝ่ายค้าน เผยพร้อมอภิปรายร่างงบประมาณรายจ่ายปี 2564 อย่างเต็มที่ ขอฝ่ายรัฐบาลอย่างชี้แจงแบบรวบรัด “สุกเอาเผากิน”

ที่รัฐสภา เกียกกาย โดยก่อนจะเริ่มการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 นายสุทิน คลังแสง ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงภาพรวมการอภิปรายงบประมาณปี 2564 ว่า วันนี้จะมีการอภิปรายภาพรวมการจัดงบประมาณ โดยหลังจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจง ร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าวแล้ว จะตามด้วยฝ่ายค้าน คือ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ต่อด้วย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการ พรรคเพื่อไทย หลังจากนั้นจะเป็น กลุ่มหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านที่จะสลับกันขึ้นอภิปราย แล้วต่อด้วยการจัดแนวนโยบายงบประมาณที่ไม่ตอบสนองต่อสถานการณ์ของประเทศ ส่วนวันพรุ่งนี้ จะเป็นการอภิปรายลงในรายละเอียดเป็นรายกระทรวง


สำหรับแนวโน้มทางการโหวต ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี2564 นี้ ต้องขอดูการชี้แจงของทางรัฐบาลก่อน โดยเฉพาะการชี้แจง ของพลเอกประยุทธ์ นั้น ก็ขอว่า ให้พูดช้าลง เพื่อประชาชนจะได้เข้าใจ ไม่อยากให้อ่านเพื่อให้จบไป นอกจากนี้อยากให้การอภิปรายมีคุณภาพและความหมายต่อประชาชน อยากให้รัฐมนตรีแต่ละคนจดคำถามประเด็นให้ดี และพยายามตอบให้ครบทุกประเด็น จึงหวังว่า วันนี้รัฐบาลมีพัฒนาการที่ดีขึ้น เพราะฝ่ายค้านได้พัฒนาเรื่องประเด็นเช่นเดียวกัน


เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านมี การอ้างถึงการจัดทำงบประมาณที่ส่อทุจริตในหลายด้าน นายสุทินกล่าวว่า มีทั้งงบประมาณที่เรียกว่าสุกเอาเผากิน เช่น การสร้างถนน ซึ่งใช้เงินจำนวนมาก มีการจัดงบในการสร้างแต่ไม่มี การเวนคืนที่ดิน จัดแบบยังไม่มีที่ดินจะสร้าง ซึ่งเชื่อว่า เมื่องบประมาณปี2564นี้ผ่าน ก็จะมีการเปิดประมูลการก่อสร้างแบบรีบจัดซื้อจัดจ้าง ส่วนจะสร้างได้หรือไม่นั้น ก็เป็นแบบไปตายเอาดาบหน้า นี้แค่ตัวอย่างเพราะยังมีประเด็นอื่น ๆอีกทั้งจัดซื้อครุภัณฑ์ ซื้อเครื่องบิน ซื้ออาวุธ แบบล็อคสเปค ซึ่งในเรื่องดังกล่าวนี้ จะมีฝ่ายค้านอภิปรายหลายคน และที่สำคัญที่สุด ตนขอเรียกว่าเป็นการจัดงบประมาณแบบจ่าเฉย ซึ่งไม่รู้อะไรจะเกิดขึ้น เคยทำมาเมื่อปีที่แล้ว ก็ว่าไปตามนั้น ไม่เห็นมีการตัดออก ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าอาจะไม่มีการรับหลักการในวาระ 1 อย่างไรก็ตามก็ขึ้นอยู่กับการชี้แจง วันนี้ยังไม่มีอะไรที่ชัดเจนก็เป็นไปได้ที่จะไม่รับประกันเลย แต่หากชี้แจงกระจ่างขึ้น เราและประชาชนสบายใจขึ้น ฝ่ายรัฐบาลก็พร้อมที่จะปรับแก้ไข เราก็พร้อมที่จะปรับทิศทางการลงมติ
กำลังโหลดความคิดเห็น...