xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ เปิดสวนลอยฟ้า ฟื้นฟูที่รกร้างไว้ท่องเที่ยว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเปิดสวนสาธารณะลอยฟ้า หลังถูกทิ้งร้างมานานกว่า 30 ปี หวังฟื้นฟู พื้นที่รกร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต พร้อมรับความคิดเห็นจากประชาชน ขอลดความขัดแย้งลงเพื่อหันมาร่วมกันพัฒนาประเทศ ก่อนโชว์ร้องเพลงพร้อมเป็นสะพานสร้างชาติ 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานเปิดงาน สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา (Chao Phraya Sky Park) โดยมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และคณะ เข้าร่วม ซึ่งสวนสาธารณะดังกล่าวเป็นโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางสัญจรบริเวณช่องกลางสะพานพระปกเกล้าฯ โดยเป็นการปรับปรุงโครงสร้างเดิมของรางรถไฟฟ้าลาวาลินที่ถูกปล่อยทิ้งร้าง ไม่ได้ใช้ประโยชน์มานานกว่า 30 ปี ให้กลายเป็นสวนสาธารณะลอยฟ้าที่มีทางเดินและทางจักรยานอยู่ด้วย ความยาว 280 เมตร เชื่อมการสัญจรฝั่งธนบุรีเข้ากับฝั่งพระนคร

โดย นายกรัฐมนตรีกล่าว่า การนำสถานที่ต่างๆมาเปลี่ยนแปลงเป็นแหล่งท่องเที่ยว ตามนโยบายรัฐบาล ได้มีการสั่งการให้ทุกจังหวัด นำสถานที่รกร้างว่างเปล่ามาทำให้เกิดประโยชน์เพื่อแสดงอัตลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ อาทิเช่น สวนลอยฟ้าแห่งนี้ เพื่อสนับสนุนเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวใหม่ ซึ่งประเทศไทยยังเป็นเป้าหมายหลักในการท่องเที่ยวอยู่แต่ปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์โควิด-19 คงจะเปิดเลยทีเดียวไม่ได้
แต่เราสามารถควบคุมได้ในระดับที่น่าพอใจ อยู่ซึ่งตามจริงแล้วรัฐบาลต้องการให้ประชาชนมีแนวคิดและนำเสนอขึ้นมา ตนเองและคณะทำงานพร้อมที่จะรับฟังและนำไปพิจารณา เพราะต้องการเห็นการมีส่วนร่วมของประชาชน ย้ำว่ารัฐบาลพร้อมที่จะสนับสนุน และทำประชาพิจารณ์ แม้ว่าคนทุกคนไม่ทางคิดเห็นตรงกัน

นอกจากนี้ ปัจจุบันยังได้พิจารณาเรื่องการขุดลอกคลอง การทิ้งขยะลงคลอง และการฟื้นฟู ให้สภาพคลองในพื้นที่กรุงเทพมหานครสวยงาม ซึ่งท้ายที่สุดแล้วประชาชนจะเป็นคนที่ได้รับผลประโยชน์มากที่สุด หวังว่าอนาคตจะมีการท่องเที่ยวทางน้ำมากขึ้น ควบคู่การพัฒนาระบบขนส่ง อาทิ รถไฟฟ้า สนามบิน รวมถึงพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจ โลจิสติกส์ เนื่องจากประเทศไทยเป็นศูนย์การของอาเซียน

โดยวันนี้ มีโอกาสที่ได้ออกพื้นที่ หลังต้องทำงานเกี่ยวกับการป้องกันสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย มายาวนาน ย้ำไม่เพียงแต่ประชาชนเดือดร้อน ตนเองก็เดือดร้อนไม่แพ้กัน โดยหลังจากนี้รัฐบาลจะมีมาตรการผ่อนผันไปเรื่อยๆ แม้บางครั้งในการผ่อนผันจะยังคงมีอุปสรรคไปบ้าง ต้องขอโทษหากทำให้ใครเดือดร้อน แต่อย่างไรต้องขอความร่วมมือกับภาครัฐและประชาชน ซึ่งการจะเปลี่ยนแปลงอะไรก็ตามจะต้องใช้กฎหมายเป็นหลัก

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าว ขอลดความขัดแย้ง ในปัจจุบันลงเสียก่อน และมาพัฒนาประเทศชาติให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน ซึ่งสิ่งที่จะขับเคลื่อนประเทศไปได้คือความรักและสามัคคี พร้อมกล่าวถึงหลักพระพุทธศาสนาว่า ศาสนาสอนให้คนปรองดอง ไม่มีศาสนาไหนสั่งให้ใครฆ่ากัน หรือไม่ว่าใครจะสั่งให้ทำอะไรก็ไม่ควรคล้อยตามกัน

พร้อมกล่าวถึงหลักยุทธศาสตร์ชาติที่วางไว้คือต้องการพัฒนาประเทศชาติ แก้กฎหมายและอื่นๆ ซึ่งเป็นเรื่องหลักๆ ควบคู่กับแผนสำรองคือการดำเนินโครงการต่างๆเพื่อพัฒนาประเทศ และต้องสร้างพื้นฐานที่ดีเพื่อวางแผนไปยังอนาคตตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ ขอให้วางใจ ไม่ว่าจะมาจากรัฐบาลไหนก็ตาม รัฐบาลมีหน้าที่ที่จะดูแลประเทศชาติและสิ่งที่ทำให้รัฐบาลมีกำลังใจทำงานคือประชาชน
พร้อมกล่าวขอบคุณทุกพรรคร่วมทั้งหมดที่ยังมีการสนับสนุนอย่างดี แต่ข่าวก็คือข่าว ฟังได้แต่จะเชื่อหรือไม่ก็อยู่ที่ตัวทุกคนเอง

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังร้องเพลง "ฉันพร้อมจะเป็นสะพาน เพื่อให้เธอข้ามไป" ยืนยันว่าตนพร้อมที่จะเป็นสะพาน ที่ทำให้ทุกคนข้ามไป เพื่อนสร้างชาติโดยมีการเปิดเพลงผ่านโทรศัพท์มือถือ ก่อนร้องเพลงควบคู่กันไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...