xs
xsm
sm
md
lg

“หลวงพ่อพล” พระผู้มีแต่ให้ สร้างค่านิยมใหม่ “พระไม่รับปัจจัยผู้ยากไร้”! จัดบวชฟรี-จัดงานศพฟรี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา พาคุณผู้ชมไปรู้จัก “หลวงพ่อพล” แห่งวัดหนองวัลย์เปรียง จ.สุพรรณบุรี ที่ถือได้ว่า เป็น “พระที่มีแต่ให้” อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นจัดบวชฟรี-จัดงานศพฟรีแก่ผู้ยากไร้ เปิดโรงทานที่วัดให้คนยากจนได้อิ่มท้อง ช่วยสร้างบ้านให้ญาติโยมที่ทุกข์ร้อน ทั้งยังให้ความสำคัญกับเด็กๆ เป็นชีวิตจิตใจ

วัดหนองวัลย์เปรียง จ.สุพรรณบุรี ถือเป็นวัดหนึ่งที่ช่วยเหลือผู้ยากไร้หลายด้าน อาจเพราะเจ้าอาวาสวัดนี้ พระครูใบฎีกาสุรพล มหาปญฺโญ หรือหลวงพ่อพล เป็นพระที่เปี่ยมด้วยความเมตตา เห็นคนยากจนทุกข์ร้อนเรื่องต่างๆ ก็พยายามหาทางช่วยเหลือ หลวงพ่อได้เห็นความยากลำบากของชาวบ้านตั้งแต่ครั้งยังเป็นพระลูกวัด เช่น เห็นญาติโยมไม่มีเงินจัดงานศพ ไม่มีเงินแม้แต่จะซื้อโลงศพ เห็นคนยากจนอยากบวชลูกหลาน แต่ขาดแคลนปัจจัย ฯลฯ เมื่อหลวงพ่อได้ขึ้นเป็นเจ้าอาวาส จึงถือโอกาสช่วยสงเคราะห์ญาติโยมในเรื่องเหล่านี้ และอีกหลายๆ เรื่องที่พระจะสามารถช่วยญาติโยมได้


จัดงานศพให้คนยากจนฟรี

“ตั้งแต่อาตมาเป็นลูกวัด มีโอกาสไปงานศพต่างๆ บางงานอาตมาเห็นว่า เขาเดือดร้อนลำบากเรื่องค่าใช้จ่าย บางทีเขาไม่มีกระทั่งเงินจะซื้อโลง หรือเป็นพวกอาหารที่จะทำบุญถวายพระ อาตมาจะสะกิดพระด้วยกัน คืน ให้โยมคืนไป และควักของตัวเองทำบุญเพิ่มให้ เพราะความสงสาร เมื่อมาเป็นเจ้าอาวาส ก็นอกจากไม่รับแล้ว น่าจะเพิ่มขึ้นได้อีก เพิ่มไง คือรับมาเป็นภาระของเราซะเลย เช่น โลง หามาให้ฟรีได้ไหม ได้ สวดฟรีได้ไหม ได้ ไม่ต้องถวายปัจจัยได้ไหม ได้ ถ้าญาติโยมมีน้ำหรือข้าวต้ม ถ้ามีหลายคน เราก็แบ่งเบาภาระจัดการให้ โยมคงนึกว่า แล้วคนจัดล่ะ ดอกไม้ เครื่องเสียง พิธีกร ต้องใช้จ่ายไหม สำหรับวัดที่นี่ไม่ต้อง เรามีพร้อมทุกอย่าง พระเณรเรา แม้กระทั่งกรรมการช่วยจัด พระพร้อม สถานที่พร้อม โลงพร้อม แม้กระทั่งสัปเหร่อพร้อม”


“หลวงพ่อพล” สร้างค่านิยมใหม่ “พระไม่รับปัจจัย” สวดศพผู้ยากไร้

“เมื่อก่อนพระจะแอนตี้ เพราะสวดฟรีไม่ได้ตังค์ ตอนเริ่มใหม่ๆ จะเป็นอย่างนั้นทั้งหมด เพราะพระเคยได้ค่าสวด ทีนี้พระอาจารย์ (หลวงพ่อพล) เลยเทศน์ว่า ทำไมเราเป็นพระ เราสร้างบุญกุศลบ้างไม่ได้หรือไง ทำไมต้องเอาปัจจัย เหมือนรับจ้าง พอเทศน์แบบนี้ พระทุกองค์แกก็ซึ้ง ว่าทำไมแกบวชเป็นพระแล้วไม่ทำบุญบ้าง ทำไมรอให้ญาติโยมมาทำบุญ ทำไมต้องรอให้พวกบริษัทมาทำบุญ คือเราอยู่กับวัดอยู่กับบุญ ทำไมไม่ทำกันเอง” คมวิรัฐ กำลังสีหพัทธ์ ไวยาวัจกร/กรรมการวัดหนองวัลย์เปรียง


หลวงพ่อพลและวัดหนองวัลย์เปรียง ไม่เพียงจัดงานศพให้ผู้ยากไร้ฟรี แต่ยังให้เกียรติผู้เสียชีวิตดุจญาติมิตร ด้วยการที่ทั้งพระและเณรจะลงสวดให้หมดทั้งวัดอีกด้วย นอกจากจัดงานศพฟรีแล้ว ในแต่ละปี หลวงพ่อยังจัดให้มีการบวชฟรี เพื่อลดภาระญาติโยมที่อยากบวชลูกหลาน แต่ขาดแคลนปัจจัยอีกด้วย


“อาตมาเคยคุยกับโยมพ่อโยมแม่ของพระที่ยังไม่ได้บวช มาปรึกษาว่า ค่าบวช ค่าน้ำมันรถ ค่าคนขับ ค่าของชำร่วย ค่าเลี้ยงดูแขก บางทีเขาก็ตึงมือ บางทีต้องเป็นหนี้เป็นสินเหมือนตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ซึ่งการบวชจริงๆ แล้วไม่ต้องบวชให้ใหญ่โต เราก็ได้บุญใช่ไหม ทีนี้โยมไปยึดประเพณีนิยมกันมาก บางคนมาปรึกษาว่า อยากจะบวช แล้วมันไม่พอ ถ้าเรามีโอกาส เราก็อยากทำโครงการดีๆ สักโครงการหนึ่ง ปีหนึ่งเราจะจัดการบวชให้ฟรีสักครั้งหนึ่งดีมไหม ก็เรียกคุยกับกรรมการกับพระเราทั้งวัด บอกว่า เรามีโอกาสจะทำบุญแล้ว มีโครงการดีๆ มานำเสนอ เห็นดีด้วยไหม ซึ่งทุกคนก็เห็นดีด้วยว่า ก็ดีเหมือนกัน ปีหนึ่งเราได้ทำบุญซะบ้าง โดยเฉพาะการบวชพระ คือสามารถสร้างศาสนทายาทของพระศาสนาเรา บุญใหญ่เนอะ ก็เลยว่า ปีหนึ่งเราให้ 1 ครั้ง ก่อนเข้าพรรษา 1 อาทิตย์ คนอยากจะบวช มาบวชได้เลย ไม่ต้องจ่ายเลยสักบาทหนึ่ง เรามีข้าวมีน้ำเลี้ยงอีกต่างหาก”


การช่วยให้คนยากคนจนได้อิ่มท้องในแต่ละวัน ถือเป็นอีกหนึ่งความเมตตาที่หลวงพ่อพลมอบให้ผ่าน “โรงทาน” วัดหนองวัลย์เปรียง

“อาตมาคิดว่า วัดทุกวัดย่อมมีของเหลือใช้เยอะ ข้าวสาร อาหารแห้ง สบู่ ยาสีฟัน แฟ้บ เราจะทำยังไงให้เป็นประโยชน์ ซึ่งก่อนหน้านั้น ได้ส่งไปโรงเรียนที่กันดาร อาตมามาคิดว่า มันน่าจะทำประโยชน์ในชุมชนเราได้มากกว่านั้น เลยคุยกับกรรมการกับพระเราว่า ทำไมเราไม่ลองมาหุงหาอาหารให้คนมาทานที่วัดดูบ้าง ก็เลยเอาแม่ครัวมา ทีแรกทำทุกวัน ปรากฏในบริเวณนี้ โรงงานเยอะ โรงงานมีทั้งคนไทย คนพม่า เขมร รวมถึงคนภาคอื่นๆ ด้วย บางคนอยู่ในไร่ อยู่ตามโรงงาน เขาลำบาก เลยมาทานกัน วันละ 1 มื้อ คิดว่าคนเรา อย่างน้อยๆ วันหนึ่ง อิ่มใหญ่ๆ มื้อหนึ่ง อยู่ได้ใช่ไหม”


“ซึ่งขณะนั้น อาตมายังไม่มีทุนเลยสักบาทหนึ่ง แต่เรามีใจ มีข้าวสาร อาหารแห้ง กับมีพระกับกรรมการที่ดี ก็เลยออกกันคนละเล็กคนละน้อย ใหม่ๆ คิดว่าจะทำแค่ระยะสั้นๆ แต่ข่าวนี้ออกไปถึงโยมข้างนอก ปรากฏว่าโยมข้างนอกให้การตอบรับเป็นอย่างดี เห็นว่าเป็นโครงการที่ดี เลยพากันมาบริจาค เช่น ข้าวสาร เครื่องปรุง น้ำมัน หมูเห็ดเป็ดไก่ วัตถุดิบ กับทุนทรัพย์บางส่วน ซึ่งเราก็ใส่ตู้ไว้ เรามีค่าใช้จ่ายให้แม่ครัวบ้างบางส่วน กับจิตอาสา กลายเป็นว่า เป็นโครงการที่โตขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งผ่านไปปีกว่า เราก็ยังอยู่ได้ ตรงที่ว่า เราไม่ต้องเอาเงินของวัดตรงค่าน้ำค่าไฟไปยุ่งเกี่ยวได้เลย”


ญาติโยมดีใจ โรงทานช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย รู้สึกดีที่มีวัดแบบนี้

“เรามาใช้บริการที่โรงทาน สามารถลดค่าใช้จ่ายต่อวันของเราไปได้เลย อย่างน้อยวันละ100 บาท (ถาม-นอกจากโรงทาน หลวงพ่อมีบวชฟรี ทำศพฟรี รู้สึกอย่างไร?) รู้สึกว่า วัดเป็นผู้ให้อย่างแท้จริง เราก็มีโอกาสมาร่วมงานศพไร้ญาติ งานบวชพระประจำปี เราก็ได้มาร่วม รู้สึกปลื้มใจเห็นว่า ประเทศไทยเรายังมีวัดแบบนี้อยู่” สุพรรณี หงษ์ขุนทด ผู้มาใช้บริการโรงทาน


นอกจากโรงทาน หลวงพ่อพลยังแบ่งปันความสุขให้ผู้ยากไร้ผ่าน “ตู้ปันสุข” อีกด้วย

“ทีแรกเลยอาตมา ตั้งใจว่าจะเป็นเวชภัณฑ์ โยมคงเห็นที่ตู้เขียนว่า เวชภัณฑ์ จริงๆ อาตมาตั้งใจแบบนั้น เป็นยา พาราฯ แก้ปวดหัวตัวร้อนเป็นไข้ แก้คัน เกลือแร่ เพิ่มด้วยสบู่ แฟ้บ ยาสีฟัน ซึ่งวัดเรามีอยู่ อาตมาเลยเอาตรงนี้ไปทำ เสร็จแล้ว โยมชาวบ้านทั่วไปเห็นว่ามันดี เขาก็เริ่มเอาอาหารมาใส่ ข้าวสาร ไข่ แม้กระทั่งเสื้อผ้า เขาคงเห็นแล้วว่าเราเป็นสะพานบุญที่ดีได้”


เมตตาของหลวงพ่อพลไม่เพียงส่งผ่านตู้ปันสุข โรงทาน การจัดบวชฟรี จัดงานศพฟรีแก่ผู้ยากไร้ แต่หลวงพ่อยังให้ความสำคัญกับเด็กๆ ที่จะเติบโตเป็นอนาคตของชาติ หลวงพ่อจึงได้อุทิศตนเป็นครูสอนธรรมะทั้งในโรงเรียนเล็กและโรงเรียนใหญ่ พร้อมสละปัจจัยที่ควรได้รับ ให้ทางโรงเรียนใช้ประโยชน์เพื่อการศึกษาของเด็กๆ มานานกว่า 10 ปีแล้ว นอกจากนี้ยังสนับสนุนทุนการศึกษาให้เด็กๆ อย่างต่อเนื่อง


หลวงพ่อพล...ผู้มีแต่ให้ เกือบไม่ได้เป็นพระถึงวันนี้!!

“พูดถึงการให้ โยมเชื่อไหม ย้อนหลังไป 10 กว่าปีที่แล้ว อาตมาเกือบไม่ได้เป็นพระ อาตมาเจอวิกฤตในการดำเนินชีวิต จนเกิดความท้อแท้ อยากจะสึก แต่มามองดูแล้ว อาตมาไม่มีปัจจัยเลยในขณะนั้น เพราะการให้ของอาตมามีเท่าไหร่ให้หมด ก็เลยไม่มีปัจจัยติดตัว ก็เลยนึกว่าสึกไม่ได้ ปัจจัยไม่มี ยังคิดว่า ถ้าวันนั้นอาตมามีปัจจัย จากการเก็บสะสม ก็คงไม่มีพระอย่างอาตมาในวันนี้ นี่ไงคืออานิสงส์ที่เราไม่ยึดติด เป็นผู้ให้ เราถึงมีวันนี้ และที่วัดหนองวัลย์เปรียงตอนนี้ ที่เจริญขึ้น มีผู้คนเข้าเพราะอาตมายึดหลักที่ว่า เป็นผู้ให้ ย่อมเป็นที่รัก แม้กระทั่งเด็กเล็ก อาตมาก็ให้หมด ให้ทุนการศึกษา ให้ข้าวให้น้ำ แม้กระทั่งบางครั้งไฟไหม้ อาตมาก็จะพาพระเณรไปทำบ้านให้ญาติโยม คือให้ทุกอย่าง สร้างการ “ให้” ให้เป็นจิตปลูกฝังในใจของพระเณรญาติโยม”


แม้จะยอมรับว่าเหนื่อยพอสมควรกับการทำงานหลายๆ อย่างเพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ ชุมชน และสังคม แต่หลวงพ่อพล ยืนยันว่า ไม่ท้อ ทั้งยังบอกด้วยว่า “อาตมาคิดว่า ยังมีสิ่งดีๆ ที่ควรทำอีกเยอะ ทุกวันนี้ยังเสียดายว่า เวลามันสั้น อยากมีเวลาเยอะๆ อยากมีหลายๆ มือ อยากทำสิ่งดีๆ ให้สังคม”


หากท่านใด ต้องการทำบุญด้วยการบริจาคข้าวสารอาหารแห้ง หรือวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารให้โรงทาน วัดหนองวัลย์เปรียง สามารถส่งไปได้ที่ วัดหนองวัลย์เปรียง 67 ถนนมาลัยแมน ตำบลทุ่งคอก อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี 72110

ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-09.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )
หรือรับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/
หรือยูทูบฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos


กำลังโหลดความคิดเห็น...