xs
xsm
sm
md
lg

ศบค. ห่วง โควิด-19 ระบาดรอบ2ขอการ์ดอย่าตก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษก ศบค. ยอมรับเป็นห่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบสองแม้ผู้ติดเชื้อในไทยจะเป็นศูนย์ต่อเนื่อง ขอประชาชนการ์ดอย่าตก

ณ ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาลไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แถลงว่า สถานการณ์ปัจจุบันประเทศไทยอยู่อันดับที่ 88 ของโลก วันนี้ไม่พบผู้ป่วยใหม่ รักษาหายกลับบ้านแล้ว 2,987 ราย มีผู้ป่วยยืนยันสะสม จำนวน 3,135 ราย กำลังรักษาอยู่ 90 ราย และเสียชีวิตรวม 58 คน


ทั้งนี้ ผู้อำนวยการ ศบค. เป็นห่วงคนไทย เพราะถือว่าทุกคนมีสิทธิกลับประเทศ แต่จะต้องปลอดภัยทั้งตัวเอง ต่อผู้โดยสาร และปลอดภัยต่อประเทศไทยด้วย เพราะเคยมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาแล้ว แต่คนไทยที่อยู่ในต่างประเทศ จะได้รับการดูแลจากกงสศุลและสถานทูต ซึ่งสามารถติดตามและช่วยเหลือได้ ทั้งนี้การขึ้นเครื่องบินไม่ได้อยู่แค่ไทยฝั่งเดียว แต่ต้องดูถึงมาตรการของสายการบินที่ด้วย


ส่วนกรณีที่ประเทศจีนพบมีการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์หนึ่งจากปลาแซลมอน ทำให้ประเทศไทยมีมาตรการป้องกันหรือไม่ ว่า ส่วนตัวอยากให้ทุกคนบริโภคปลาแบบสุก เพราะพบว่ามีการติดเชื้อโควิด-19 บนเขียงปลา ทำให้ปลาติดเชื้อ ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าขั้นตอนการทำจะมีความสะอาดหรือไม่ แต่ผู้ประกอบการจะต้องทำตามมาตรการของสาธารณสุข คือ ทำความสะอาดพื้นผิวบ่อย ๆ แต่ในขณะนี้ ยังไม่พบข้อมูลในไทย คนไทยจึงสามารถทานอาหารได้ทุกอย่าง และตอนนี้หน่วยงานของรัฐจะมีการสุ่มตรวจผู้ประกอบการ และประชาชนสามารถจะเป็นผู้แจ้งเบาะแสเพื่อให้เจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปตรวจสอบได้อีกด้วย


เมื่อถามว่า การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นรอบที่สองในหลายประเทศ จะมีการพิจารณาต่อ Traval Bubble หรือไม่นั้น ก็เป็นการพิจารณาของกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะเชื้อโรคกระจายอยู่ทั่วโลก ถึงแม้ว่าในประเทศผู้ติดเชื้อจะเป็นศูนย์ก็ตาม แต่เราก็ไม่ได้ปิดกั้นการท่องเที่ยว แต่จะจำกัดปริมาณทั้งผู้เดินทางเข้า และออก เพราะทั้งเศรษฐกิจ และสุขภาพก็เป็นเรื่องสำคัญ อีกทั้ง มาตรการนี้จะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายลดการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในวันพุธที่จะถึงนี้ เพื่อหาข้อมูลและสถิติ จากนั้นจะนำเข้าที่ประชุม ศบค. ใหญ่ อีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...