xs
xsm
sm
md
lg

“สุริยะ”ย้ำเสียงส่วนใหญ่หนุน”บิ๊กป้อม”เป็นหน.พปชร.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สุริยะ” เผยเสียงส่วนใหญ่สนับหนุนให้พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ นั่งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมย้ำส่วนตัวไม่มีปัญหาขัดแย้งกับ "สมคิด" และไม่มีกระแสอึมครึมในพรรค

ที่รัฐสภา นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และรักษาการกรรมการบริหาร หรือ กก.บห. พรรคพลังประชารัฐ หรือ พปชร. แกนนำกลุ่มสามมิตร เปิดเผยถึงการประชุมเพื่อคัดเลือก กก.บห. ชุดใหม่ ว่า ตามข้อบังคับพรรคเมื่อมี กก.บห.ลาออกเกินครึ่งก็ต้องเลือกกันใหม่ คงเป็นไปตามกำหนดคือภายใน 45 วัน อยู่ที่คนที่จะทำหน้าที่เรียกประชุมได้ คือ นายอุตตม สาวนายน รักษาการหัวหน้าพรรค พปชร. เป็นผู้เรียกประชุม กก.บห. ชุดที่รักษาการ เพื่อกำหนดวันประชุมใหญ่สามัญ นับจากวันที่ 1 มิ.ย. ที่มีการยื่นใบลาออกไป 45 วัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า บรรยากาศหลังจากนี้ทำงานจะมีความอึมครึมในพรรคฯหรือไม่ เพราะยังต้องทำงานร่วมกันต่อไป โดยนายสุริยะ กล่าวว่า เท่าที่ตนคุยกับกก.บห.ที่ทำหน้าที่รักษาการในชุดเดิม หลายคนบอกไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้ในการพิจารณาส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความเหมาะสมที่จะเป็นหัวหน้าพรรคพปชร.

เมื่อถามว่า ที่บอกว่า พล.อ.ประวิตร มีความเหมาะสมนั่งหัวหน้าพรรค แสดงว่าชัดเจนแล้วใช่หรือไม่ที่ทุกกลุ่มในพรรคสนับสนุน นายสุริยะ กล่าวว่า เท่าที่ผมคุยกับเสียงส่วนใหญ่ก็มีความเชื่อว่าเช่นนั้น


เมื่อถามว่า ยังมีความเห็นต่างระหว่างนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีและนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร จะกลายเป็นรอยร้าวหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า นายสมคิด ก็ไม่ได้พูดอะไร และการที่นายสมคิด ไม่ได้อยู่ในกลุ่มสามมิตรก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีความขัดแย้งในเรื่องการบริหารพรรค

เมื่อถามว่า นายอุตตม ส่งสัญญาณจะเรียกประชุมแล้วหรือไม่ หรือต้องรอทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. นายสุริยะ กล่าวว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกแล้วว่าการมี พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ไม่ได้เกี่ยวอะไรกันสามารถที่จะเรียกประชุมได้ภายใน 45 วัน

เมื่อถามอีกว่า หากปัญหาภายในพรรคจบแล้วจะมีการปรับ ครม. เลยหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า อยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ส่วนการที่มีการปล่อยข่าวว่าจะดึงพรรคเพื่อไทยเข้ามาร่วมรัฐบาลนั้น ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นการขู่กันเองมากกว่า คงไม่เป็นความจริง

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวในการปรับ ครม. ที่มีข่าวว่ามีความต้องการจะไปนั่งเก้าอี้ ร.ม.ว.พลังงาน นายสุริยะ กล่าวว่า ยืนยันว่าตนไม่เคยพูดอะไรในเรื่องนี้ ไม่รู้ว่าใครนำเรื่องนี้ไปเป็นประเด็น และตนอยู่ที่กระทรวงอุตสากรรมก็ทำงานได้อยู่แล้ว ตอนนี้การทำงานที่กระทรวงอุตสาหกรรมในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจต่างๆ ก็ได้พบปะกับกลุ่มอุตสาหกรรม สภาอุตสาหกรรม กลุ่มเอสเอ็มอี ก็มีความสุขดีอยู่แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...