xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”ไม่ยุ่งปมร้าวพปชร.- ไร้กำหนดหยุดสงกรานต์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ เผยไม่ขอยุ่งเกี่ยวปัญหาภายในพปชร.และไม่จำเป็นต้องเรียกใครมาปรับความเข้าใจ ส่วนเรื่องวันหยุดชดเชยสงกรานต์อย่าเพิ่งถาม เพราะต้องรอผลการผ่อนปรนเฟส 3 ก่อน เพื่อประเมินผ่อนปรนระยะที่ 4 ต่อไป

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังประชุม ครม.ช่วงหนึ่งว่า ครม.เห็นชอบ พ.ร.ก.สิ่งปลูกสร้างฉบับใหม่ ปรับลดอัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างปี 2563 ลง 90% โดยการลดภาษีลงเฉพาะในการจัดเก็บปี 2563 เพียง 1 ปี จะไม่ส่งผลกระทบต่อรายได้จากภาษีในอนาคต นอกจากนี้ ครม.ยังเห็นชอบขยายระยะเวลาในการยื่นชำระภาษีรายได้บุคคลธรรมดา จากเดิมที่ไม่เกินเดือน มิ.ย.2563 เป็นเดือน ส.ค.2563 หรือเลื่อนออกไปอีก 2 เดือน


ส่วนการพิจารณาเรื่องวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ ที่มีกระแสข่าวในเดือนกรกฎาคมนั้น ขออย่าเพิ่งถาม เพราะวันนี้เป็นเรื่องที่ต้องติดตามสถานการณ์ ในการผ่อนปรน ระยะ 3 โดยส่วนตัวได้กำชับความมั่นคง ท้องถิ่น สาธารณสุข ว่าหลังการผ่อนปรนเป็นอย่างไร เพื่อนำมาประเมินผ่อนปรนระยะที่ 4 ส่วนคนที่ยังไม่ปฎิบัติตามระเบียบ ก็ขอเตือนว่าต้องรักตัวเอง และรักคนอื่นบ้าง เพราะไทยกำลังรวมเป็นหนึ่ง ซึ่งตัวเลขผู้ติดเชื้อตลอด 7 วันลดลงต่อเนื่อง แสดงให้เห็นว่า มาตรการที่ทำมา ได้ผล เพราะที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ จะเป็ยเพียงผู้ที่อยู่ในสถานกักตัวที่รัฐกำหนดไว้เท่านั้น ส่วนกรณีประเทศญี่ปุ่น ผ่อนปรนให้คนไทย เดินทางเข้าประเทศได้แล้วนั้น ส่วนตัวก็รู้สึกดีใจ และยินดี แต่ก็ต้องดูมาตรการของทั้ง 2 ฝ่ายด้วย เพราะยังไม่มีการพิจารณเรื่องการเปิดน่านฟ้า โดยหากสถานการณ์กลับมาดีขึ้น ก็จะกลับมาท่องเที่ยวได้ ซึ่งวันข้างหน้าเราอาจเน้นเปิดท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เพราะมีศักยภาพด้านนี้อยู่แล้ว


นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงปัญหาพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) หลังกรรมการบริหารพรรค 18 คนลาออกว่า เรื่องพรรคการเมืองตนไม่ขอยุ่ง และไม่ต้องเรียกใครมาทำความเข้าใจ หรือแก้ตัวให้ใคร ขออย่าดราม่าเยอะ ส่วนการทำงานหรือปรับคณะรัฐมนตรีหรือไม่ เป็นหน้าที่ของตนเอง เพราะมีขั้นตอนพิจารณาเกี่ยวข้องระดับพรรคร่วม และระดับรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม ขอร้องสื่อให้นำเสนอเรื่องความสำเร็จความก้าวหน้าต่างๆดีกว่าเพราะทุกคนก็บอกรักประเทศชาติ และยังมีเรื่องต่างๆของประเทศที่ต้องเดินหน้า ทั้งร่างพ.ร.บ.โอนงบประมาณประจำปี 2563 ที่จะพิจารณาในสภาฯ ในวันที่ 4 มิ.ย.นี้ ซึ่งตนจะไปแถลงด้วยตนเอง

ช่วงสุดท้ายของการแถลงข่าว ผู้สื่อข่าวได้ถามนายกรัฐมนตรีว่า มีความเห็นอย่างไรกรณี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะมาเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ซึ่ง นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธตอบคำถามและเดินออกจากห้องแถลงข่าวทันที
กำลังโหลดความคิดเห็น...