xs
xsm
sm
md
lg

KBANK หั่น GDP ปีนี้ติดลบ 6% จากพิษโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ปรับลดจีดีพีไทยปีนี้อีกครั้ง เหลือติดลบ 6% แม้จะทยอยคลายล็อค แต่กิจกรรมทางเศรษฐกิจยังไม่ปกติ เพราะต้องเฝ้าระวังไม่ให้โควิดระบาดรอบ 2 รวมทั้งปัจจัยเสี่ยงจากสถานการณ์การเมืองในสหรัฐ อาจซ้ำเติมปัญหาเศรษฐกิจโลก

นางสาวณัฐพร ตรีรัตน์ศิริกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย บอกว่า ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ปรับลดประมาณการณ์จีดีพีไทยปี 2563 จากเดิมติดลบ 5% เป็นติดลบ 6% โดยไตรมาส 2 จะติดลบหนักสุด เป็นตัวเลข 2 หลัก จากการบริโภคภาคครัวเรือน ที่จะติดลบมากขึ้น ,การลงทุนภาคเอกชน จะติดลบและชะลอตัวไปอีกระยะหนึ่ง เพราะกำลังการผลิตในประเทศ ยังเหลือถึง 55% การส่งออกทั้งปี คาดว่า จะติดลบมากขึ้น จากเดิมคาดการณ์ติดลบ 5% เป็นติดลบ 6.1%

ผู้บริหารศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า แม้ขณะนี้ไทยจะคลายล็อกดาวน์ แต่ธุรกิจยังไม่สามารถดำเนินการได้ปกติ จากมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม จึงอาจทำให้มีการลดจำนวนพนักงานลงอีก ดังนั้น หลังหมดมาตรการเยียวยา 3 เดือน ต้องติดตามาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติมจากรัฐบาล ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็น 1,000 ตัวอย่าง พบว่า ส่วนใหญ่ต้องการมีงานทำ มากกว่าการรับเงินเยียวยา

นอกจากนี้ ต้องจับตาการระบาดรอบ 2 ในไทย ที่ยังไม่แน่นอน และติดตามภาวะเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะเศรษฐกิจสหรัฐ ที่นอกจากจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้ว ยังมีปัญหาการเมืองทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า จีดีพีไทย จะดีขึ้นหรือติดลบน้อยลง ในไตรมาส 3 - 4 และจะใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 ปี จึงจะฟื้นตัวอยู่ในระดับเดียวกับช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยธุรกิจท่องเที่ยว ,รถยนต์ ,อสังหาริมทรัพย์ เป็น 3 อุตสาหกรรมที่ต้องใช้เวลาฟื้นตัวนานกว่าอุตสาหกรรมอื่น แต่หากมองจากมิติของการจ้างงาน พบว่า ธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งมีแรงงานในห่วงโซ่มากถึง 4 ล้านคน จะเป็นธุรกิจที่ภาครัฐ พุ่งเป้าการเยียวยาไปที่ธุรกิจและลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบเป็นอันดับต้น ๆ

ขณะที่นโยบายการเงินและการคลังของไทย ยังสามารถนำมาใช้ได้อีกในกรณีจำเป็น เพราะหนี้สาธารณะ ยังอยู่ในระดับที่ไม่น่ากังวล และมองว่า ภาพรวมของไทยขณะนี้ ยังไม่จำเป็นต้องใช้อัตราดอกเบี้ยนโยบายติดลบ แต่ไทย จะมีอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำเช่นนี้ ไปอีกอย่างน้อย 2-3 ปี
กำลังโหลดความคิดเห็น...