xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ปลื้มแพทย์สหรัฐ ยกไทย 1ใน 5 ประเทศคุมโควิดสำเร็จ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.เผยวันนี้มีผู้ติดเชื้อใหม่ 3 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต พร้อมระบุข่าวดี แพทย์สหรัฐอเมริกา ยกไทยติดหนึ่งในห้าประเทศที่คุมโควิด-19 สำเร็จ

ณ ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาลไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อใหม่ยืนยัน 3 ราย จากการกักตัวที่ State Quarantine ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 3045 ราย รักษาหาย 2,929 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ทำให้ยอดสะสมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 57 ราย และยอดผู้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 59 ราย

โดยผู้ติดเชื้อ 3 ราย คือ เพศหญิง อายุ 51 ปี อาชีพพนักงานนวด กลับมาจากประเทศรัสเซีย มาถึงเมืองไทยวันที่ 12 พฤษภาคม กักตัวอยู่ที่ State Quarantine จังหวัดชลบุรี ส่วน รายที่ 2 และ 3 ชายไทย อายุ 45 ปี กลับมาจากประเทศคูเวต เป็นแรงงานรับจ้าง กักตัวอยู่ที่ State Quarantine จังหวัดสมุทรปราการ ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม


นายแพทย์ทวีศิลป์ เผยว่า ถึงแม้ครั้งนี้สถานการณ์จะดีขึ้นเพราะได้รับความร่วมมือจากประชาชน แต่อย่างไรก็ตาม เรากำลังจะเข้าสู่มาตรการการผ่อนปรนระยะที่ 3 กิจกรรม-กิจการต่าง ๆ ที่มีความเสี่ยงระดับปานกลาง และระดับสูง กำลังจะได้รับการอนุญาตผ่อนปรน ส่วนตัวอยากเน้นย้ำให้ประชาชนทุกคนทำตามมาตรการ 5 ข้อของสาธารณสุข

ด้านสถิติผู้ติดไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก มีจำนวนทั่งหมด 5,588,356 ราย เสียชีวิตทั้งสิ้น 347,873 ราย โดยประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด คือ ประเทศสหรัฐอเมริกา บราซิล รัสเซีย สเปน และอังกฤษ โดยประเทศไทย อยู่อันดับที่ 77 ของโลก ส่วนในเอเชียและอาเซียน อันดับหนึ่ง คือ ประเทศอินเดีย ปากีสถาน บังกลาเทศ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น ตามลำดับ


ส่วนสถานการณ์ที่น่าสนใจในต่างประเทศ และถือเป็นข่าวดี คือ แพทย์ของสหรัฐอเมริกา ยกไทยติดหนึ่งในห้าประเทศที่คุมโควิด-19 สำเร็จ โดยนายแพทย์อีริค เจฟฟรีย์ โทพอล แพทย์โรคหัวใจชาวอเมริกัน ได้ยกย่อง 5 ประเทศที่ประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้แก่ ประเทศนิวซีแลนด์ ไอซ์แลนด์ ไต้หวัน เวียดนาม และไทย

สำหรับการนำคนไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศนั้น วันนี้จะมีคนไทยเดินทางกลับประเทศอิตาลี 37 คน มาเลเซีย 149 คน ญี่ปุ่น 35 คน ไต้หวัน 165 คน เนเธอร์แลนด์ 41 คน แคนาดา 100 คน อินโดนิเซีย 175 คน และฮ่องกง 85 คน ซึ่งทั้งหมดจะกักตัวอยู่สถานที่รัฐจัดให้ เป็นระยะเวลา 14 วัน ขณะที่การใช้งาน www.ไทยชนะ.com ยังได้รับความร่วมมืออย่างดีจากกิจการกิจกรรมต่างๆ มีจำนวนผู้ใช้งานทั้งสิ้น 12,845,612 ราย มีกิจกรรมและกิจการที่ลงทะเบียนทั้งหมด 111,691 ราย


เมื่อถามว่า ภาพรวมสถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้ว ทำไมถึงยังไม่ยกเลิกการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อให้ประชาชนมีโอกาสกลับไปใช้ชีวิตปกติและประกอบอาชีพได้นั้น โฆษกศบค.ชี้แจงว่า การบูรณาการร่วมกันของทุกฝ่ายมีความจำเป็น ดังนั้น ผู้อำนวยการศูนย์ ศบค. จึงเล็งเห็นว่า การนำ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาควบคุมการทำงานเพื่อ ให้ทุกภาคส่วนร่วมกันแก้ไข อาทิ การนำคนไทยกลับสู่มาตุภูมิ และการเดินทางข้ามผ่านระหว่างจังหวัด โดยใช้ด้านกฎหมาย รวมถึงการให้อำนาจหน้าที่กับบุคลากรของภาครัฐ เข้าไปควบคุมและจัดการ ซึ่ง กระทรวงสาธารณสุข ขอขอบคุณส่วนต่าง ๆ ที่ได้เข้ามาช่วยงานในเรื่องของโรคระบาด และทำให้ประเทศไทยประสบความสำเร็จ


ในช่วงท้าย นายแพทย์ทวีศิลป์ ระบุอีกว่า ช่วงเวลานี้ภาครัฐและเอกชนจะต้องร่วมมือกันอย่างเข้มแข็ง เพื่อให้ประชาชนและประเทศของเรา ได้ก้าวผ่านวิกฤติการนี้ไปด้วยกัน “ภาครัฐเข้มข้น เอกชนเข้มแข็ง ประชาชนร่วมแรง ประเทศได้ไปต่อ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...