xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.กฎหมายโวยรัฐเมินแก้ปัญหาเดือดร้อนปชช.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กมธ.กฎหมาย ยุติธรรมฯและสิทธิมนุษยชนสภาฯ ทวงถามหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง หลังส่งหนังสือให้พิจารณาแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนไปแล้วไม่ตอบกลับ

ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ รองประธานคณะกรรมาธิการ หรือ กมธ. การกฎหมาย ยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน และนายรังสิมันต์ โรม โฆษกคณะกรรมาธิการ แถลงผลการดำเนินงานของ กมธ. ในระยะเวลา 1 ปี โดยแบ่งออกเป็น 4 เรื่องได้แก่ 1.เรื่องที่รับร้องเรียนและพิจารณาแล้ว 26 เรื่อง 2. รายการที่ศึกษา แล้วส่งไปให้รัฐบาลแล้ว 3 เรื่อง คือ การไม่ฟ้องของพนักงานอัยการ, ผลกระทบจากประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. คำสั่ง คสช. และหัวหน้า คสช. การจำกัดเสรีภาพและการดำเนินคดีพลเรือนในศาลทหาร และการบังคับใช้กฎหมายภาษีที่ดิน 3.งานศึกษาดูฃานภายในประเทศ 4 ครั้ง และ 4.ต้อนรับคณะบุคคล 4 ครั้ง

โดยนายรังสิมันต์ กล่าวว่า รายงานศึกษาของ กมธ. ที่ส่งไปให้รัฐบาลเมื่อนานมาแล้ว 3 ฉบับ ได้ทวงถามรัฐบาลว่ามีความคืบหน้าอย่างไร จะได้รับการพิจารณาแก้ไขหรือไม่ ส่วนเรื่องปัญหาความทุกข์ร้อนของประชาชนที่เสร็จไปแล้ว 26 เรื่อง ส่วนใหญ่ไม่มีหนังสือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งหนังสือกลับมาว่าแก้ปัญหากันอย่างไร อย่างไรก็ตาม กมธ. มีอำนาจในการรับเรื่องร้องเรียนและพิจารณาศึกษา แต่ไม่มีอำนาจสั่งการหน่วยงาน ทำให้มีหน่วยงานจำนวนน้อยมากที่ตอบรับกลับมา ดังนั้น ในวันพุธที่ 27 พ.ค. นี้ กมธ. จะทำหนังสือส่งไปยังหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้รายงานความคืบหน้ากลับมา แต่หากไม่ได้รับหนังสือตอบกลับ ก็อาจจะพิจารณาทำหนังสือไปยังสภาผู้แทนราษฎร และส่งไปยังคณะรัฐมนตรีเพื่อให้ผู้บังคับบัญชาของหน่วยงานนั้นๆ ชี้แจงปรับปรุง


ด้านนายสิระ กล่าวว่า อยากถามถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า หากผู้แทนราษฎรหารือแล้วลงมติแล้ว แต่หน่วยงานไม่ตอบกลับ แล้วจะมีสภาผู้แทนราษฎรซึ่งเป็นตัวแทนประชาชนไปทำไม นอกจากนี้ กมธ. ยังมีความคืบหน้า การศึกษา ร่าง พ.ร.บ.วิธิพิจารณาความอาญาเพื่อให้อำนาจอัยการร่วมในการสอบสวนและหาพยาน นำเข้ากรรมาธิการ ถ้าเห็นชอบจะส่งไปยังที่ประชุม ส.ส. และ ครม. ต่อไปเพื่อนำมาสู่การแก้ไขกฎหมาย หรือขอความร่วมมือจากพรรคการเมืองเพื่อให้ตรากฎหมายฉบับนี้ขึ้นมา

ส่วนในวันพุธที่ 27 พ.ค. นี้ กมธ. ได้เชิญผู้บัญชาการทหารบกมาชี้แจง กรณีนายทหารชั้นผู้น้อยถูกโกงเบี้ยเลี้ยง และติดตามความคืบหน้าการปฏิรูปกองทัพและความเดือดร้อนที่พี่น้องทหารยังไม่ได้รับความเป็นธรรม อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้รับการตอบกลับมายืนยันคำเชิญดังกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...