xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นTHAI เด้งรับมติ ครม.อนุมัติฟื้นฟูกิจการ ตาม กม.ล้มละลาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาหุ้น การบินไทย ปรับขึ้นชนเพดาน 14.63% หลัง ครม.อนุมติ ให้เข้ากระบวนการฟื้นฟูกิจการ และเห็นชอบให้กระทรวงการคลัง ลดสัดส่วนถือหุ้นต่ำกว่า 50%

ราคาหุ้น บมจ.การบินไทย ก่อนปิดตลาดภาคเช้าวันนี้ (19พ.ค.) พลิกกลับมาเพิ่มขึ้น ชนเพดาน (ซีลลิ่ง) 14.63% โดยปรับขึ้น 60 สตางค์ อยู่ที่ 4.70 บาท หลังจากช่วงเช้าติดลบกว่า 10%

สาเหตุที่ราคาหุ้น การบินไทย กลับมาปรับเพิ่มขึ้น เพราะขานรับ มติ คณะรัฐมนตรี ที่เห็นชอบตามข้อเสนอคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ หรือ คนร.ให้การบินไทย เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ ตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย และให้ลดสัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลังในการบินไทยจาก 51% เหลือ 48% เพื่อให้การบินไทย พ้นสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจ ทำให้การฟื้นฟูกิจการ คล่องตัวมากขึ้น โดยสัดส่วนหุ้นที่ลดลง จะถูกขายต่อให้กองทุนวายุภักษ์เข้ามาถือหุ้นแทน

ขั้นตอนหลังจากนี้ การบินไทย จะปรับโครงสร้างคณะกรรมการบริหาร และกำหนดแผนยื่นเรื่องต่อศาลล้มละลาย เพื่อขอฟื้นฟูกิจการ เมื่อศาลรับฟื้นฟูกิจการ หนี้ของการบินไทย จะผิดนัดชำระหนี้ (default) โดยอัตโนมัติ ซึ่งเจ้าหนี้ส่วนใหญ่ เป็นเจ้าหนี้จากต่างประเทศ มีสหรัฐ อังกฤษ และเยอรมัน จะต้องเจรจาเพื่อขอลดหนี้ หรือ ยีดระยะเวลาการจ่ายชำระเงินต้นและดอกเบี้ย ส่วนเจ้าหนี้กลุ่มสหกรณ์ มูลหนี้ประมาณ 36,000 ล้านบาท คาดว่า จะมีการเจรจายืดหนี้ออกไป

ด้านนายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล รองประธานกรรมการคนที่ 2 รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.การบินไทย บอกว่า หลังจาก ครม.มีมติให้บริษัทดำเนินการตามแผนฟื้นฟู ภายใต้กระบวนการฟื้นฟูกิจการของศาลล้มละลายกลาง บริษัทจะยังดำเนินกิจการตามปกติ ซึ่งการเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ แม้จะดำเนินการภายใต้ พ.ร.บ.ล้มละลาย แต่ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายในการเลิก หรือ ชำระบัญชีบริษัท หรือ ไม่ได้มุ่งหมายให้บริษัท ต้องตกเป็นบุคคลล้มละลาย แต่อย่างใด

ในทางตรงกันข้าม การเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการภายใต้กฎหมายในครั้งนี้ จะส่งผลให้ การบินไทย สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ของแผนฟื้นฟูธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพตามขั้นตอนต่างๆ ซึ่งมีกฎหมายรองรับ และให้ความคุ้มครองอย่างเป็นธรรม แก่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งการบินไทย ยังสามารถประกอบธุรกิจปกติต่อไปได้ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในกระบวนการฟื้นฟูกิจการ ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการขนส่งผู้โดยสาร ไปยังจุดหมายปลายทางทั่วโลก หรือ การขนส่งสินค้าไปรษณียภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง โดยจะดำเนินการควบคู่ไปกับการฟื้นฟูองค์กร

นายจักรกฤศฏิ์ ย้ำว่า การบินไทย จะดำเนินการทุกวิถีทาง เพื่อฝ่าวิกฤติครั้งนี้ และขอบคุณทุกภาคส่วน รวมถึงผู้ถือหุ้น คู่ค้า พันธมิตรทางการค้า และผู้โดยสาร ที่ยังให้การสนับสนุนบริษัทได้มีโอกาสให้บริการต่อไป ซึ่ง การบินไทย พร้อมจะกลับมาดำเนินกิจการและทำการบินอย่างเต็มศักยภาพในทันทีเมื่อสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 คลี่คลายลง
กำลังโหลดความคิดเห็น...