xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม”กำชับเร่งเยียวยาแรงงานจากผลกระทบโควิด -19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บิ๊กป้อม”ยืนยันรัฐบาลเร่งช่วยเหลือเยียวยาแรงงานในและนอกระบบ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างเต็มที่

วันนี้ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมพร้อมมอบนโยบายและให้กำลังใจแก่ผู้บริหารระดับสูง กระทรวงแรงงาน เพื่อขับเคลื่อนมาตรการความช่วยเหลือและเยียวยาแรงงานผู้ได้รับผลกระทบ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมี หม่อมราชวงศ์ จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และผู้แทนกระทรวงให้การต้อนรับ ณ ห้องประชุม ชั้น 5 กระทรวงแรงงาน


พลเอก ประวิตร กล่าวว่า รัฐบาลพร้อมช่วยเหลือเยียวยา ให้แรงงานที่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาลได้อย่างรวดเร็ว ได้รับสิทธิประโยชน์ครบถ้วน รวมถึงวางมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ว่างงาน เร่งรัดการใช้สิทธิ์ประโยชน์กรณีว่างงานให้แก่ผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบอย่างครบถ้วน รวมทั้งมีมาตรการช่วยเหลือในการฝึกอาชีพเพื่อยกระดับทักษะฝีมือและหางานด้วย และได้เน้นย้ำ ให้มีการเฝ้าระวังและการป้องกันการแพร่ระบาดในกลุ่มแรงงานต่างด้าว ชะลอการนำเข้าแรงงานต่างด้าวทุกขั้นตอน จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยให้ประสานการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กระทรวงแรงงาน / สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และกระทรวงมหาดไทย

ในส่วนของแรงงานที่อาศัยอยู่ในภูมิลำเนาต่างจังหวัด เริ่มทยอยเดินทางกลับมาทำงานนั้น พลเอกประวิตร กล่าวว่า ทุกอย่างจะเป็นไปตามระเบียบของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.อย่างเข้มงวด


เมื่อถามกรณี หญิงสาวทำงานรปภ.ที่วาดภาพนายกรัฐมนตรีแล้วโพสต์เฟซบุ๊ก ตัดพ้อรัฐบาล ก่อนผูกคอตายในห้องเช่า และ ต่อมานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แจ้งความประสงค์เป็นเจ้าภาพงานศพดังกล่าวนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า“ก็เป็นเรื่องการเมืองไง ก็รู้อยู่แล้ว” ต่อข้อถามว่าเหตุใดจึงมองเป็นเรื่องการเมือง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็รู้กันดีอยู่แล้ว”


ด้าน หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ปัญหาของกระทรวงแรงงานในตอนนี้ คือ การจ่ายเงินตามมาตรา 33 เพราะอุปกรณ์เกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์ ใช้งานมานานทำให้ไม่คล่องตัวขึ้น ส่วนปัญหาที่สอง คือ การจ่ายเงินของกระทรวงแรงงาน ไม่เหมือนกับกระทรวงอื่น เพราะลูกจ้างและนายจ้างจะต้องมีเอกสารยืนยันตนเอง เราจะต้องคุยนายจ้าง ที่ไม่ได้เซ็นเอกสารรับรองให้กับลูกจ้าง เพื่อที่จะให้ช่วยเหลือลูกจ้างที่ติดค้างไว้โดยเร็ว

กำลังโหลดความคิดเห็น...