xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯถกครม.เคาะยืดพ.ร.กฉุกเฉิน-ผ่อนปรนบางอาชีพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯประชุมครม.ยืดพ.ร.ก. ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน , ผ่อนปรนอาชีพบางประเภทเปิดบริการ พร้อมเลื่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์ เดือนพ.ค.ออกไปก่อน

ที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้เดินทางมาถึงยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อเตรียมเข้มร่วมประชุม คณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ตามปกติ โดยการประชุมครั้งนี้ จะประชุมผ่านวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ เนื่องจากยังอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล

สำหรับวาระการประชุมที่น่าสนใจ คือ ที่ประชุม ครม. จะพิจารณามาตรการเยียวยาและดูแลผลกระทบจากโควิด-19 จำนวน 3 เรื่อง ประกอบด้วย

1. มาตรการเยียวภาคเกษตรกร ตามที่คณะกรรมการกลั่นกรอง ตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงินฉุกเฉิน 1 ล้านล้านบาท โดยเสนอให้แจกเงินเกษตรกร ที่ขึ้นบัญชีเกษตรครัวเรือนละ 15,000 บาท โดยการจ่ายเงินจะให้ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งต้องรอว่า จะมีหลักเกณฑ์อย่างไร

2. การพิจารณาการใช้งบประมาณจากพระราชกำหนด(พ.ร.ก.)กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท เพื่อเยียวยาผู้ประกอบอาชีพอิสระอย่างต่อเนื่อง และ 3. แผนบริหารจัดการเงินกู้ตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท


ด้านสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ในฐานะฝ่ายเลขาของ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. จะนำเสนอมติจากที่ประชุม ศบค.เมื่อวานนี้ (27 เม.ย.)ในการขยายการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และการประกาศห้ามออกนอกเคหะสถานในเวลา 22.00 - 04.00 น. ออกไปอีก 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 -31 พฤษภาคม 2563 รวมถึงจะมีการพิจารณา เลื่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์ในช่วงเดือนพฤษภาคม ปี2563 ออกไป ประกอบด้วย 1 พฤษภาคม วันแรงงาน 4 พฤษภาคม วันฉัตรมงคล 6 พฤษภาคม วันวิสาขบูชา และวันที่ 11 พฤษภาคมวันพืชมงคล เพื่อลดการเคลื่อนย้ายของประชาชนออกนอกพื้นที่ นอกจากนี้ ยังมีกรณีการผ่อนคลายมาตรการให้ภาคธุรกิจบางประเภทให้กลับมาเปิดกิจการได้ ภายใต้เกณธฑ์และแนวทางปฎิบัติเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ไม่ให้กลับมาระบาดซ้ำอีก


ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ เสนอขอรับจัดสรรงบประมาณโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง 2562/63 เพิ่มเติม และได้ถอนเรื่องการเข้าร่วมข้อตกลงความเข้าใจและความก้าวหน้าหุ้นส่วนข้ามแปซิฟิก (CPTPP/ซีพีทีพีพี) ออกจากการะประชุม ครม. ในวันนี้เรียบร้อยแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น