xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ชี้ข่าวดีป่วยใหม่ต่ำสิบวันแรก - ผ่อนเปิดธุรกิจ 4 สี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษกศบค. เผยข่าวดีผู้ป่วยรายใหม่ต่ำ 10 วันแรก ขณะที่ศบค.มีมติต่อพ.ร.ก. ฉุกเฉินอีก 1 เดือน และเตรียมผ่อนปรนเปิดธุรกิจแบ่งเป็น 4 สี ตามเกณฑ์ปลอดภัย

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ 9 ราย ทำให้มีจำนวนผู้ป่วยสะสมรวมทั้งสิ้น 2,931 ราย จำนวนผู้ที่หายป่วยแล้วรวมทั้งสิ้น 2,609 ราย หายป่วยเพิ่มขึ้นอีก 15 ราย และวันนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 52 ราย โดยวันนี้ ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ต่ำ 10 เป็นวันแรก


สำหรับการประชุม ศบค.ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.เป็นประธาน มีมติขยายเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินต่อไปอีก 1 เดือน หรือวันที่ 1-31 พ.ค.โดยจะยังควบคุมเดินทางเข้า-ออกประเทศ เคอร์ฟิว และการชะลอเดินทางข้ามจังหวัด โดยผู้อำนวยการ ศบค.เห็นชอบหลักการแนวทางผ่อนปรนเปิดธุรกิจบางประเภทตามข้อเสนอสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ตามที่ได้ร่วมหารือกับภาคเอกชน ซึ่งจะมีการกำหนดรายละเอียดและเงื่อนไขของการกลับมาให้บริการในช่วงบ่ายวันนี้ หากได้ข้อสรุปก็จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาพรุ่งนี้


ส่วนการกลับมาเปิดธุรกิจบางส่วนจะอยู่ภายใต้ข้อเสนอที่จะแบ่งธุรกิจเป็น 4 สี ได้แก่ สีขาว เป็นธุรกิจที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่าง ร้านค้าขนาดเล็ก ร้านอาหารที่เปิดในพื้นที่โล่งแจ้ง สวนสาธารณะ, สีเขียว เป็น ร้านขนาดเล็กติดแอร์ พื้นที่ไม่มาก มีมาตรการควบคุม สนามออกกำลังกายกลางแจ้ง, สีเหลือง เป็นกิจการที่มีพื้นที่ปิด มีขนาดใหญ่ คนใช้บริการจำนวนมาก และ สีแดง เป็นกิจการที่มีความเสี่ยงสูง ยกตัวอย่าง สนามมวย แหล่งบันเทิง


ทั้งนี้ การผ่อนปรนจะยึดหลัก แบ่งเป็น 4 ระยะ ห่างกัน 14 วัน โดยการผ่อนปรนแต่ละระยะจะต้องเป็นสถานประกอบการที่เปิดได้พร้อมกันทั่วประเทศ ไม่ใช่พื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับการเคลื่อนย้ายประชาชนข้ามเขต รวมทั้งมีการทบทวนและประเมินผลตลอดเวลา หากมีการแพร่ระบาดจะสั่งหยุดทันที ขณะที่กิจการเหล่านั้นจะต้องปฏิบัติภายใต้เงื่อนไขด้านสาธารณสุข คือ ต้องเว้นระยะห่าง,ใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย, มีการวัดไข้ ,จัดบริการเจลล้างมือ,จำกัดจำนวนคนเข้าใช้บริการ และหากเป็นไปได้ให้มีการใช้แอพพลิเคชั่นติดตามตัว


ด้านนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า ที่ประชุมศบค. มีมติให้เลื่อนวันหยุดพิเศษและวันหยุดราชการทุกวันในเดือน พ.ค.ออกไปก่อน ประกอบด้วย วันแรงงานแห่งชาติ 1 พ.ค. วันฉัตรมงคล 4 พ.ค. / วันวิสาขบูชา 6 พ.ค. และ วันพืชมงคล 11 พ.ค. โดยจะชดเชยให้ในภายหลัง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการหยุดยาวต่อเนื่อง 6 วัน เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขเป็นห่วงเรื่องการเดินทางของประชาชน และความเสี่ยงในการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ทั้งนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะเสนอเรื่องให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในวันอังคารที่ 28 เมษายนนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น