xs
xsm
sm
md
lg

ดีเดย์ ยื่นขอ “ทบทวนสิทธิ์”เยียวยา 5 พันวันแรก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



กระทรวงการคลัง เปิดให้ยื่น ทบทวนสิทธิ์ เงินเยียวยา 5,000 บาท วันแรก ผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com เท่านั้น ขอความกรุณา ไม่ต้องเดินทางมายื่นเรื่องที่กระทรวงการคลัง

วันที่ 20 เมษายน 2563 เป็นวันแรก ที่กระทรวงการคลัง เปิดให้ผู้ลงทะเบียน เงินเยียวยา 5,000 บาท ที่ไม่เห็นด้วยกับผลคัดกรอง ยื่นทบทวนสิทธิ์ ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com โดยได้เพิ่มเมนู “ยื่นทบทวนสิทธิ์”เป็นปุ่มสีม่วง พบว่า ตั้งแต่เปิดให้ยื่นทบทวนสิทธิ์ 06.00 น. ถึง 08.00 น. มีเข้ามาขอทบทวนสิทธิ์แล้ว 300,000 คน

นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง บอกว่า หลังจากกรอกข้อมูลครบถ้วนแล้ว กลไกการทบทวนสิทธิ์จะดำเนินการอย่างรวดเร็ว โดยมีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่จริง เพื่อยืนยันตัวตน ยืนยันการประกอบอาชีพตามที่ได้ลงทะเบียนไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะขอถ่ายรูปผู้ขอทบทวนสิทธิ์ ,ถ่ายรูปกับบัตรประชาชน ,ร้านที่ทำการค้า ส่วนผู้ที่สถานทำงานปิด สามารถใช้รูปถ่ายหรือสัญญาเช่าร้าน ใบอนุญาตประกอบอาชีพ ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแทนได้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ จะส่งข้อมูลมาที่ส่วนกลาง เพื่อประมวลผลว่า จะได้รับเงินเยียวยาหรือไม่

ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการกำกับดูแลผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 บอกด้วยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนัดแรก ได้พิจารณาความคืบหน้าการเยียวยากลุ่มที่ได้รับผลกระทบ ทั้งแรงงานนอกระบบ อาชีพอิสระ , แรงงงานประกันสังคม ได้ทยอยได้รับความช่วยเหลือไปแล้ว และอยู่ระหว่างพิจารณาความช่วยเหลือเพิ่มเติม สำหรับกลุ่มคนพิการ คนชรา คนไร้บ้าน


ส่วนกลุ่มเกษตรการ ยังไม่ได้ข้อสรุป ต้องหารือในการประชุมครั้งต่อไป เพื่อกำหนดนิยาม “เกษตรกร”ให้ชัดเจน เช่น การทำสวนยางพารา ผู้ถือกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของสวนยาง แต่ทำงานออฟฟิศ และอาชีพอื่นด้วย ขณะที่คนกรีดยาง คือ เกษตรกรจริง จึงต้องกำหนดรูปแบบช่วยเหลือให้ชัดเจนระหว่างเจ้าของสวนและคนกรีดยาง

นอกจากนี้ การช่วยเหลือเกษตรกร ต้องพิจารณาไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนกับการช่วยเหลืออีกหลายมาตรการที่รัฐบาลดำเนินการอยู่

รายงานจากกระทรวงการคลัง แจ้งว่า วันนี้ มีประชาชนที่ไม่ผ่านเกณฑ์รับเงินเยียวยา 5,000 บาท มารวมตัวร้องเรียนที่กระทรวงการคลังอีกครั้ง ซึ่งกระทรวงการคลัง เพิ่มระดับรักษาความปลอดภัยเข้มข้นสูงสุด และขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ มาดูแลรักษาความปลอดของกระทรวงการคลัง พร้อมปิดป้ายประกาศไว้ทุกประตูทางเข้า ว่า การอุทธรณ์กรณีมาตรการเยียวยาเงิน 5,000 บาท รับอุทธรณ์ผ่านระบบออนไลน์เท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น