xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน”ย้ำ 6 มาตรการปลอดภัยบุคลากรแพทย์ เตือน อย่าวางใจ คนไข้ใหม่ลด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อนุทิน”ย้ำ 6 มาตรการปลอดภัยบุคลากรแพทย์ ด้าน นพ. ประสิทธ์ เตือน อย่าวางใจ คนไข้ใหม่ลด

ที่ สำนักงานสุขภาพแห่งชาติ(สช.) กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณะสุข(สธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายความปลอดภัยของผู้ป่วยและบุคลากรทางสาธารณสุข ครั้งที่ 1 ว่าคณะกรรมการฯ มีมติให้ประกาศเป้าหมาย เรื่องความปลอดภัยของบุคลากรสาธารณสุขในสถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19 ดังนี้ 1 สถานพยาบาลทุกแห่งให้ความสำคัญและประกาศเป้าหมายความปลอดภัยของบุคลากรสาธารณสุข ทุกคนในสถานการณ์ระบาดของโรค COVID-19

2 มีแนวทางปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยของบุคลากรสาธารณสุขที่เกิดจากการรวบรวมความรู้ของผู้เชี่ยวชาญ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระบบสาธารณสุขทุกภาคส่วน เพื่อให้บุคลากรสามารถปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมั่นใจ 3 จัดสรรหน้ากากอนามัยชนิด Surgical mask ให้เพียงพอสำหรับผู้ป่วยและบุคลากรสาธารณสุขทุกคน และบริหารจัดการหน้ากากอนามัยชนิด N95 รวมถึงอุปกรณ์ป้องกันอื่นๆ ให้มีสำรองพร้อมใช้อย่างเหมาะสมกับความจำเป็น


4 บุคลากรสาธารณสุขทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือสงสัยติดเชื้อ COVID-19 จะได้รับการตรวจคัดกรองเพื่อการเฝ้าระวัง และหากพบว่ามีการติดเชื้อ COVID-19 จะได้รับการรักษาทันที รวมถึงให้มีการตรวจคัดกรองบุคคลใกล้ชิดในครอบครัว 5 มีหลักประกันคุ้มครองดูแลและเยียวยาบุคลากรสาธารณสุขที่ติดเชื้อ COMD-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ทุกคน และ 6 มีช่องทางสื่อสารให้ความรู้และสร้างความมั่นใจให้กับบุคลากรสาธารณสุขในการปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงการรับฟังเสียงสะท้อนและความต้องการเพื่อดูแลสนับสนุนได้สอดคล้องกับสถานการณ์จริง


เมื่อถามว่า อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น และจะต้องมีมาตรฐานในการใช้งาน ในขณะนี้ประเทศไทยมีความเพียงพอหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้มีความเพียงพอและบริหารได้ และใช้ทุกช่องทางที่มีอยู่ในการหาเพิ่มเติม ประเทศไทยเป็นผู้ซื้อรายใหญ่และมีระบบการสาธารณสุขที่เข้มแข็ง หากเรามีการเลือกใช้เวชภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานก็เป็นการสร้างความมั่นใจในสินค้าเหล่านั้น ซึ่งเราจะไม่มีวันเอาของที่ไม่ได้มาตรฐาน ให้เจ้าหน้าที่ใช้เป็นอันขาด


ด้าน นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า จากสถานการณ์ผู้ป่วยหรือคนไข้ใหม่ลดลงนั้น ขอเตือนว่า อย่าไว้วางใจ ต้องรอวิเคราะห์จากตัวชี้วัด ทั้ง ตัวเลขผู้ป่วยใหม่ ผู้ป่วยอาการหนัก อัตราการเพิ่มของผู้ป่วยเร็วหรือช้า และเฝ้าระวังตามระยะฟักตัว 14 วัน ดังนั้น ต้องคำนึงยุทธศาสตร์ต้นทางด้วย ขอให้ตัวเลขดีไปเรื่อยๆก่อน ดังนั้น ประชาชนต้องเคร่งคัด 4 อย่าง คือ อยู่บ้าน เว้นระยะห่างระหว่างบุคคลให้พอ ล้างมือบ่อยๆ และสวมหน้ากากอนามัย อย่าชะล่าใจว่าดีขึ้นแล้ว ไม่เช่นนั้น สถานการณ์จะกลับมาใหม่ เป็นเหมือนญี่ปุ่น และ สิงคโปร์


ด้านนายอนุทิน กล่าวถึงกระแสข่าวรัฐบาลเตรียมผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 บางส่วนว่า ในส่วนของกระทรวงฯยังต้องประเมินสถานการณ์จากข้อมูลนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด กรมควบคุมโรค และกรมการแพทย์ เพื่อเสนอนายกฯตัดสินใจต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...