xs
xsm
sm
md
lg

KBANK นำร่อง “เถ้าแก่ใจดี เจ้าหนี้มีใจ” อุ้มพนักงานโรงแรม 15,000 คน ไม่ให้ตกงาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ธนาคารกสิกรไทย จับมือ 2 เครือโรงแรมใหญ่ในภูเก็ต นำร่องโครงการ “เถ้าแก่ใจดี เจ้าหนี้มีใจ” ช่วยเหลือพนักงานที่มีรายได้น้อย ให้มีงานทำ ให้ดำเนินชีวิตอยู่ได้ในภาวะวิกฤติ เริ่มที่ผู้ประกอบการจังหวัดภูเก็ต 127 ราย ตั้งงบ 100 ล้านบาท ช่วยพนักงาน 3,000 คน เป็นเวลา 6 เดือน และเตรียมขยายผลไปยังจังหวัดอื่น ๆ โดยตั้งเป้าใช้งบทั้งโครงการ500 ล้านบาท ช่วยพนักงานรวม 15,000 คน

นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกิตติคุณ (Chairman Emeritus) ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยและถือเป็นครั้งแรก ที่ได้รับผลกระทบกันทุกคน ไม่ว่าจะเป็น เจ้าของธุรกิจ พนักงาน และประชาชนทั่วไป ซึ่งหนทางที่จะช่วยให้ทุกคนผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้ คือ การร่วมมือร่วมใจ และช่วยเหลือซึ่งกันและกัน จึงริเริ่มโครงการ “เถ้าแก่ใจดี เจ้าหนี้มีใจ” ขึ้นมา เป็นโครงการที่มีเจตนารมณ์เพื่อช่วยเหลือพนักงานที่มีรายได้น้อย ให้อยู่รอดได้ในสถานการณ์ตอนนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างธนาคารและธุรกิจ ด้วยการลดดอกเบี้ยและเพิ่มเงินทุนให้กับธุรกิจ เพื่อช่วยให้มีกำลังจ้างพนักงาน ให้มีงานทำต่อเนื่อง พร้อมช่วยลดภาระหนี้ต่าง ๆ

ผู้ประกอบการ ที่เข้าร่วมโครงการในช่วงนำร่อง มี 2 ราย คือ โรงแรมในเครือกะตะธานี และเครือกะตะกรุ๊ป ซึ่งทั้ง 2 รายเป็นเครือโรงแรมขนาดใหญ่ในจังหวัดภูเก็ต และอยู่ในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างมาก จากโควิด-19 แต่ทั้ง 2 โรงแรม มีความรับผิดชอบในการดูแลพนักงานทุกคน โดยไม่มีการเลิกจ้าง หรือให้หยุดงานโดยไม่รับเงินเดือน โดยในจังหวัดภูเก็ตมีผู้ประกอบการ 127 รายที่สามารถเข้าร่วมโครงการ ซึ่งธนาคารใช้งบประมาณช่วยเหลือ 100 ล้านบาท ตั้งเป้าช่วยพนักงาน3,000 คน เป็นระยะเวลา 6 เดือน

ด้านนายสมบัติ อติเศรษฐ์ ประธานกรรมการบริหาร โรงแรมในเครือกะตะธานี เปิดเผยว่า ทุกวิกฤติที่ผ่านมาถือว่าเป็นโอกาส ทำให้ภาคธุรกิจเอกชนได้เรียนรู้และแข็งแกร่งขึ้น ส่วน วิกฤติโควิด-19 ครั้งนี้ กระทบต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของประชากรโลก ทุกประเทศในโลกต้องเข้าสู่ยุคการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะด้านสาธารณสุข การแพทย์ การศึกษา การบริหารจัดการประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมไว้ต่อสู้กับวิกฤติต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลา มองว่า นับจากนี้ไป เป็นโอกาสดีของคนไทยทุกภาคส่วน ที่จะต้องทิ้งความคิดแบบเดิม ๆ และวิถีเดิม ๆ เพื่อเตรียมตัวรับการเปลี่ยนแปลง

นายประมุขพิสิฐ อัจฉริยะฉาย ประธานกรรมการบริหาร โรงแรมในเครือกะตะกรุ๊ป เปิดเผยว่า พนักงานเป็นทรัพย์สินอันทรงคุณค่าของธุรกิจ จึงไม่เคยคิดเลิกจ้างพนักงาน ซึ่งในสถานการณ์ปกติพนักงานช่วยทำงาน สร้างความมั่งคั่งให้ธุรกิจ แต่ในยามเจอวิกฤติ ก็ต้องฝ่าฟันไปด้วยกัน เพราะเชื่อมั่นว่า ยามที่พนักงานลำบาก​ แล้วเจ้าของไม่ทอดทิ้ง​คอยประคับประคองให้เขาอยู่ได้​ เมื่อวันที่โรงแรมกลับมาเปิดอีกครั้ง พนักงานทุกคน จะกระตือรือล้น​ มุ่งมั่นและรักในองค์กรมากขึ้น จึงอยากแนะนำให้องค์กรต่าง ๆ ช่วยเหลือ อย่าทอดทิ้งพนักงาน

สำหรับการช่วยเหลือภายใต้โครงการนี้ ธนาคารจะติดต่อลูกค้าผู้ประกอบการเพื่อเชิญเข้าร่วมโครงการ โดยมีรายละเอียดของมาตรการช่วยเหลือทางการเงินทั้งด้านธุรกิจและพนักงาน คือ มาตรการช่วยเหลือธุรกิจ และมาตรการช่วยเหลือพนักงาน

โดยมาตรการช่วยเหลือภาคธุรกิจที่กู้ยืมเงินสินเชื่อเดิมอยู่ ได้แก่ การลดดอกเบี้ย ระยะเวลา 6 เดือน ,พักชำระเงินต้นและดอกเบี้ย 6 เดือน พร้อมกับเพิ่มวงเงินสินเชื่อใหม่เพื่อเพิ่มสภาพคล่องและดูแลพนักงานสำหรับผู้ประกอบการที่เป็นสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำ

มาตรการช่วยเหลือและดูแลพนักงาน ในส่วนของบัตรเครดิตกสิกรไทย และบัตรเงินด่วน ธนาคาร จะลดดอกเบี้ย 6% ถึงก.ย. 63 และพักชำระเงินต้น จ่ายแต่ดอกเบี้ยถึงเดือน ธ.ค. 63

ส่วนสินเชื่อเงินด่วน ธนาคารจะลดดอกเบี้ย 6% ถึงก.ย. 63 ,พักชำระเงินต้นและดอกเบี้ย 3 เดือน

ส่วนสินเชื่อบ้านจะพักชำระเงินต้นและดอกเบี้ย 6 เดือน และสินเชื่อรถยนต์ จะพักชำระเงินต้นและดอกเบี้ย 6เดือน

ประธานกิตติคุณ ธนาคารกสิกรไทย คาดหวังว่า ความช่วยเหลือภายใต้โครงการนี้ จะช่วยเหลือพนักงานให้ผ่านพ้นช่วงนี้ไปให้ได้ และจะขยายผลโครงการไปยังจังหวัดอื่น ๆ ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...