xs
xsm
sm
md
lg

ก.อุตฯ หนุนระบบจัดการขยะติดเชื้อ ลดการแพร่ระบาดโควิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมจัดสรรถุงซิปอเนกประสงค์,แอลกอฮอล์สเปรย์,คู่มือรณรงค์ลดการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ให้ประชาชน เพื่อจัดการขยะติดเชื้อ และลดการแพร่ระบาดอย่างจริงจัง

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรม รับมอบถุงซิปอเนกประสงค์ จำนวน 1,002,000 จากบริษัท คิงส์แพค อินดัสเตรียล จำกัด นำโดยนายทวี จุลศักดิ์ศรีสกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท และมูลนิธิร่วมใจสำนึกไทย โดยพลเอกเดชา ปุญญบาล ประธานมูลนิธิร่วมใจสำนึกไทย ร่วมมอบถุงซิปอเนกประสงค์ คุณภาพดี สามารถป้องกันน้ำ ความชื้น และฝุ่นได้ ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์สำหรับใส่ของใช้ส่วนตัวเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19

เช่น ใช้ใส่หน้ากากอนามัย ใส่เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ใส่ธนบัตรและเหรียญใส่อุปกรณ์มือถือ หรือสามารถใช้ใส่ทิชชู่ทิ้งระหว่างวัน หรือทิ้งหน้ากากอนามัยชนิดใช้แล้วทิ้งได้อีกด้วย โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว หากมีการเก็บอย่างไม่เหมาะสม เช่น ใส่ในกระเป๋าเสื้อผ้า หรือกระเป๋าถือ จะเหมือนเป็นการกักเชื้อโรคไว้กับตัวหรือหากโยนทิ้งอย่างไม่ระมัดระวัง ก็จะยิ่งเป็นการปล่อยเชื้อโรคไปสู่บุคคลอื่นได้ โดยไม่รู้ตัว ดังนั้น เมื่อประชาชนถอดหน้ากากอนามัยแล้ว การใส่แยกในถุงซิปอเนกประสงค์ จะช่วยลดการแพร่เชื้อได้

นายสุริยะ กล่าวว่า ในช่วงสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มูลนิธิร่วมใจสำนึกไทยและบริษัท คิงส์แพค อินดัสเตรียล ได้ประสานความร่วมมือมายังกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อมอบถุงซิปอเนกประสงค์ สำหรับลดการแพร่เชื้อ จำนวน 1 ล้าน 2 พันใบ เพื่อช่วยเหลือสังคม และลดการแพร่กระจาย จากโรคไวรัสโควิด 19 พร้อมกันนี้บริษัท ฯ ยังได้ผลิตคู่มือและสื่อประชาสัมพันธ์ เพื่อรณรงค์ ลดการแพร่เชื้อไวรัสโควิด 19 ซึ่งในคู่มือจะมีการอธิบายทำความเข้าใจเกี่ยวไวรัส ฯ อย่างละเอียดและเข้าใจง่าย เกี่ยวกับวิธีการปฏิบัติตัวเพื่อให้ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อที่ประชาชนสามารถทำได้ง่าย ๆ และเกิดความเข้าใจไปในทิศทางเดียวกัน

นอกจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรม ได้รับมอบแอลกอฮอล์สเปรย์ จากสมาคมผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ สเปรย์ไทย (Thai Aerosol Association) นำโดย นายมาซาโอมิ ทาคาฮาชิ มอบแอลกอฮอล์สเปรย์ เกรดพรีเมียมคุณภาพสูง ขนาด 150 มิลลิลิตร จํานวน 10,000 กระป๋อง รวมมูลค่ากว่า 1,000,000 บาท โดยสเปรย์แอลกอฮอล์เป็นส่วนหนึ่งในการใช้ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด เนื่องจากแอลกอฮอล์สามารถทำลายเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัสบางชนิดได้ ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมจะนำผลิตภัณฑ์สเปรย์แอลกอฮอล์เพื่อใช้สนับสนุนการดําเนินการของหน่วยงานภาครัฐและแจกจ่ายยังประชาชนต่อไป

ในส่วนของการแจกจ่ายถุงซิปอเนกประสงค์และแอลกอฮอล์สเปรย์ กระทรวงอุตสาหกรรมจะแจกจ่ายไปยังประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 จำนวน 500,000 ถุง และได้มอบหมายให้กับการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ กนอ. จำนวน 500,000 ถุง เพื่อนำไปมอบให้กับแรงงานซึ่งทำงานอยู่ในโรงงานอุตสาหกรรม ที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศ โดยปัจจุบันมีโรงงานกว่า 6,000 โรง แรงงานกว่า 500,000 คน เพื่อใช้ในการแยกขยะติดเชื้อไม่ให้ปะปนกับขยะทั่วไป ป้องกันการแพร่กระจาย เชื้อไปสู่ผู้ทำหน้าที่เก็บขยะ ก่อนจะนำไปทำลายตามมาตรฐานการกำจัดขยะติดเชื้อ ไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่ชุมชน
กำลังโหลดความคิดเห็น...