xs
xsm
sm
md
lg

“เทพไท” ยื่นร้องทุกข์ ”บิ๊กตู่” เร่งช่วยลดภาระ ปชช.ด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เทพไท” ยื่นร้องทุกข์ “บิ๊กตู่” สั่งลดราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ลดค่าขนส่ง และลดค่าโดยสารรถสาธารณะโดยเร็วที่สุด

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัวเพื่อยื่นจดหมายเปิดผนึกร้องทุกข์ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ข้อความบางส่วนดังนี้ จากสภาวะทางเศรษฐกิจ ในรอบ 1-2 เดือนนี้ ราคาน้ำมันทุกชนิดได้ลดราคาลงตามลำดับ ลดลงลิตรละ 7-10 บาท และวันนี้น้ำมันก็ลดราคาอีกครั้ง ซึ่งเป็นครั้งที่เท่าไหร่จนไม่สามารถนับครั้งได้ แต่ราคาสินค้าทุกชนิด ค่าขนส่ง ค่ารถโดยสารรถสาธารณะ ไม่มีการลดลงตามราคาน้ำมันในท้องตลาด จึงยื่นจดหมายเปิดผนึกร้องทุกข์ ถึงพลเอกประยุทธ์ ดังนี้

1. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชาในฐานะประธานศูนย์ ศอฉ.โควิค 19 ซึ่งมีหน้าที่และอำนาจเบ็ดเสร็จตามประกาศ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ได้สั่งการให้ทีมเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน เช่น กระทรวงการคลัง, กระทรวงพลังงาน, กระทรวงอุตสาหกรรม, กระทรวงคมนาคม และกระทรวงพาณิชย์ ได้บูรณาการลดราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ลดค่าขนส่ง และลดค่าโดยสารรถสาธารณะโดยเร็วที่สุด


2. พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา ในฐานะในฐานะประธานคณะกรรมการสำรวจการกักตุนโภคภัณฑ์ มีอำนาจหน้าที่ในการตรวจสอบกวดขันไม่ให้มีการกักตุนสินค้า ได้ใช้อำนาจหน้าที่เข้าไปดูแลราคาสินค้า นอกจากควบคุมป้องกันการกักตุนสินค้าแล้ว ต้องดูแลเรื่องราคาสินค้าให้เป็นธรรมต่อผู้บริโภคด้วย สินค้าบางชนิดที่มีความจำเป็นของประชาชน ยังขาดแคลนและมีราคาแพงกว่าปกติ

3. โครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” ของรัฐบาล ที่ต้องการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ได้รับค่าเยียวยาคนละ 5,000 บาทต่อเดือน ระยะเวลา 6 เดือน เงินจำนวนดังกล่าวประชาชนจะนำไปจับจ่ายใช้สอยเพื่อการดำรงชีพ ทำให้เกิดกำลังซื้อสูงขึ้น รัฐบาลจะต้องเชิญกลุ่มโรงงานผู้ผลิต กลุ่มผู้ค้าส่ง ผู้ค้าปลีก มาพูดคุยลดราคาสินค้าลง เพื่อให้มูลค่าเงินที่ประชาชนได้รับการเยียวยา สามารถซื้อของได้จำนวนมากขึ้น

และยิ่งในสถานการณ์ที่ประชาชนต้องพักอยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ และอยู่ในภาวะประกาศเคอร์ฟิวของรัฐบาล ทำให้ขาดรายได้ และบางคนมีเงินเก็บสำหรับใช้จ่ายในช่วงวิกฤตนี้จำนวนจำกัด ถ้ารัฐบาลไม่มีมาตรการช่วยเหลือประชาชนในการลดราคาสินค้าลง ก็จะเป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ด้วย จึงได้ทำจดหมายร้องทุกข์ถึง พล.อ.ประยุทธ์ ให้ดำเนินการแก้ไขโดยด่วนที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...